Thanh Hóa thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện

Thanh Hóa thuộc miền nào? Thanh Hóa có bao nhiêu huyện, thị xã ? Thanh Hóa là miền Trung hay miền Bắc? là những thắc mắc của rất nhiều người khi muốn tìm hiểu, khám phá du lịch về miền đất xứ vua này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc đó một cách chi tiết nhất.

Thanh Hóa Thuộc Miền Nào?

Thanh hóa thuộc miền nàoThanh Hóa thuộc miền Bắc Trung Bộ là một tỉnh lớn đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số với trung tâm hành chính là thành phố Thanh Hoá.

Vị Trí Địa Lý

Thanh Hoá thuộc vùng Bắc Trung Bộ cách thủ đô Hà Nội khoảng 150km với vị trí địa lý sau:

  • Phía Bắc giáp tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Sơn La với chiều dài địa giới dài 150km.
  • Phía Tây giáp Lào với đường biên giới dài 192 km chạy qua các vùng núi cao hiểm trở.
  • Phía Nam giáp tỉnh Nghệ An với đường địa giới dài 160km
  • Phía Đông giáp biển đông với đường bờ biển dài khoảng 102km.
Bản đồ Thanh Hóa
Bản đồ Thanh Hóa

Như vậy theo phân chia vùng kinh tế – xã hội của Việt Nam thì Thanh Hóa thuộc miền Trung và cụ thể hơn là miền Bắc Trung Bộ

 Địa hình:

Thanh Hoá có địa hình đa dạng, thấp dần từ Tây sang Đông, chia làm 3 vùng rõ rệt:

– Vùng núi và Trung du có diện tích đất tự nhiên 839.037 ha, chiếm 75,44% diện tích toàn tỉnh,độ cao trung bình vùng núi từ 600 -700m, độ dốc trên 25o; vùng trung du có độ cao trung bình 150 – 200m, độ dốc từ 15 -20o .

– Vùng đồng bằng có diện tích đất tự nhiên là 162.341 ha, chiếm 14,61% diện tích toàn tỉnh, được bồi tụ bởi các hệ thống Sông Mã, Sông Bạng, Sông Yên và Sông Hoạt. Độ cao trung bình từ 5- 15m, xen kẽ có các đồi thấp và núi đá vôi độc lập.

– Vùng ven biển có diện tích 110.655 ha, chiếm 9,95% diện tích toàn tỉnh,với bờ biển dài 102 km, địa hình tương đối bằng phẳng. Chạy dọc theo bờ biển là các cửa sông. Vùng đất cát ven biển có độ cao trung bình 3-6 m, có bãi tắm Sầm Sơn nổi tiếng và các khu nghỉ mát khác như Hải Tiến (Hoằng Hoá) và Hải Hoà (Tĩnh Gia) …; có những vùng đất đai rộng lớn thuận lợi cho việc nuôi trồng thuỷ sản và phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ kinh tế biển.

Khí hậu:

Thanh Hoá nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với 4 mùa rõ rệt.

– Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1600-2300mm, mỗi năm có khoảng 90-130 ngày mưa. Độ ẩm tương đối từ 85% đến 87%, số giờ nắng bình quân khoảng 1600-1800 giờ. Nhiệt độ trung bình 230C – 240C, nhiệt độ giảm dần khi lên vùng núi cao .

– Hướng gió phổ biến mùa Đông là Tây bắc và Đông bắc, mùa hè là Đông và Đông nam.
Đặc điểm khí hậu thời tiết với lượng mưa lớn, nhiệt độ cao, ánh sáng dồi dào là điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Thanh Hóa Có Bao Nhiêu Huyện, thị xã?

Tỉnh Thanh Hóa có bao nhiêu huyện, thị xã? Hiện nay Thanh Hóa có 27 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 2 thành phố, 2 thị xã và 23 huyện.

✔ Thành Phố: Thanh Hóa và Sầm Sơn

✔ 2 Thị Xã: Bỉm Sơn và Nghi Sơn

✔ 23 huyện gồm: Bá Thước, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Nga Sơn, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống, Quan Hóa, Quan Sơn, Quảng Xương, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Thường Xuân, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Yên Định.

Trên đây là một số thông tin khá chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn: Thanh Hóa thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện cũng như một số điều kiện tự nhiên, xã hội mà bạn có thể tham khảo phục vụ cho việc học tập hoặc du lịch khám phá.