32.5 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Gỗ Lim: Đặc Điểm, Phân Loại, Thuộc Nhóm Mấy, Giá Bao Nhiêu

Gỗ lim là loại gỗ quý thuộc nhóm II với tỷ trọng lớn, gỗ nặng và rất cứng, có tính thẩm mỹ cao được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất gia đình.

Nếu bạn đang quan tâm tới loại gỗ này có tốt không, có những loại nào, nó thuộc nhóm mấy hay gỗ lim giá bao nhiêu thì hãy cùng Nghệ An Data đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé:

Gỗ Lim Là Gỗ Gì?

Gỗ lim là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm gỗ được khai thác từ một số loài lim như lim xanh, lim xẹt (lim vang), hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu như lim Lào (nhập khẩu từ Lào), lim Nam Phi (nhập khẩu từ Nam Phi), lim Ghana,… Ở Việt Nam, gỗ lim thường được lấy từ cây lim xanh.

Gỗ lim có tính thẩm mỹ cũng như ứng dụng cao, là một trong những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Gỗ rất cứng, nặng và bền, thuộc nhóm gỗ tứ thiết được ưa chuộng trong xây dựng nên bị săn lùng, khai thác mạnh ở nước ta.

Cách Phân Biệt Cây Lim

Cây lim xanh là một loài thực vật thuộc phân họ Vang. Là một cây gỗ lớn, cao từ 30m trở lên, đường kính thân cây từ 70cm – 1.5m. Cây lim xanh có thân thẳng và tròn, gốc có bạnh nhỏ. Ở vỏ cây, chúng ta có thể thấy nhiều nốt sầm màu nâu nhạt, sau đó bị bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong mang màu nâu đỏ.

Những cây lim xanh mọc lẻ thường phân cành khá thấp, với các cành non có màu xanh lục. Lá loài cây này là lá kép hình lông chim 2 lần, mọc cách, có 3-4 đôi cuống cấp 2. Cây nở hoa nhỏ màu trắng vàng, mọc thành các chùm. Quả cây này hình trái xoan thuôn, kết hạt dẹt màu nâu đen, xếp lên nhau, vỏ hạt rất cứng.

Đặc Điểm Sinh Thái của cây Lim

Đặc điểm sinh thái của cây lim

Cây ra hoa vào tầm tháng 4 – 5, kết quả tầm tháng 10-12 trong năm. Cây có khả năng tái sinh bằng hạt và chồi.

Cây mọc và phát triển khá chậm. Cây ưa ánh sáng, lúc còn non chịu bóng. Cây thường sống trên các loại đất như đất sét, ở những nơi có khí hậu nhiệt đới mưa mùa.

Cây lim xanh có thể phát triển ở những vùng có lượng mưa 1500 – 3000 mm/năm, với độ cao 300 – 500m, nhiệt độ bình quân năm 22,2 – 23,8°C.

Cây gỗ lim phân bố ở đâu

Cây gỗ lim phân bố ở đâu

Cây lim xanh phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc,… Cây thường mọc ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Chiết Giang và phía Đông đảo Đài Loan.

Việt Nam được xem là nước có nhiều cây lim xanh nhất. Ở nước ta, lim xanh phát triển tập trung ở các tỉnh vùng Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và biên giới cực nam của tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, loại cây này còn xuất hiện ở Quảng Ngãi, Bình Định, và Bình Thuận (huyện Hàm Tân).

Các tỉnh có nhiều lim xanh nhất phải kể đến như Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,Thái nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam.

Cây lim xanh còn được trồng và bảo tồn ở các vườn quốc gia như Vườn Quốc gia Bến En,…

Các Loại Gỗ Lim

Ở Việt Nam, người ta chia gỗ lim thành các loại phổ biến nhất là gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi và gỗ lim xanh.

Gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi là gỗ được trồng ở Lào, được Việt Nam nhập khẩu và sản xuất. Loại gỗ này được đánh giá là có độ ổn định cao, khả năng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với gỗ lim Nam Phi.

Gỗ lim Lào thường có màu đỏ hơn và đậm hơn lim Nam Phi nhưng khi phun màu rồi thì gỗ lim Lào thường có màu sắc sáng bóng hơn, vân gỗ cũng mịn hơn.

Gỗ lim xanh có dác gỗ màu xám nhạt, gỗ khi về già có màu màu vàng đen, phần lõi khi mới chặt thì màu xanh vàng nhưng sau đó lại chuyển thành màu nâu sẫm. Gỗ hơi óng ánh với những thớ gỗ xoắn chéo khá đẹp mắt.

Giá Gỗ Lim Hiện Nay

Gỗ lim được bán trên thị trường với giá cao. Gỗ lim Nam Phi hiện nay có giá từ 18-20 triệu/m3, gỗ lim Lào có giá cao hơn khoảng 25-30 triệu/m3, gỗ lim xanh có mức giá từ 26-30 triệu/m3.

Gỗ Lim Thuộc Nhóm Mấy?

Gỗ lim thuộc nhóm II với tỷ trọng lớn, gỗ nặng và rất cứng, có tính thẩm mỹ cao.

Dùng Gỗ Lim Có Tốt Không?

Là một trong những loại gỗ quý của nước ta, gỗ lim có những ưu điểm tuyệt vời.

Ưu điểm:

Đầu tiên phải kể đến là chất lượng của loại gỗ này. Với độ cứng, chắc tuyệt vời, cấu trúc bên trong vô cùng vững chắc, nên gỗ này có thể chịu được va đập và tác động từ bên ngoài rất tốt. Gỗ cũng có khả năng chống mối mọt cao.

Ngoài ra, tính thẩm mỹ của gỗ lim cũng rất được đề cao. Vân của loại gỗ này rất đẹp, mềm mại hình xoắn trông vô cùng sang trọng và nổi bật. Thớ gỗ mịn, cứng, có độ bền rất cao. Là một trong 4 loại gỗ tứ thiết được ưa chuộng của Việt Nam, gỗ lim có tính ứng dụng rất cao trong thiết kế đồ nội thất sang trọng cho gia đình.

Nhược điểm:

Bên cạnh những điểm tốt tuyệt vời, loại gỗ này cũng tồn tại một số nhược điểm. Đầu tiên phải kể đến đó là việc chế tác gỗ khá khó vì gỗ lim cứng và có cấu tạo vững chắc. Gỗ này cũng toả ra mùi hắc, không được thơm như các loại gỗ quý khác, nên khi tiếp xúc trực tiếp, gỗ này có thể gây dị ứng cho mọi người.

Hơn nữa, giá thành loại gỗ này trên thị trường cũng đắt đỏ, và có nguồn cung không dồi dào do gỗ bị khai thác cạn kiệt và rơi vào tình trạng nguy cấp.

Ứng Dụng Của Gỗ Lim

Gỗ lim được ứng dụng nhiều nhất trong thiết kế các đồ nội thất gia đình, làm cầu thang, sàn nhà, cửa gỗ,…

Ngoài ra, cây lim xanh còn được trồng để tạo bóng mát, vỏ cây cũng chứa nhiều chất chát có thể dùng để nhuộm.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể tìm được những thông tin hữu ích nhất về loại gỗ lim quý nổi tiếng cho bản thân mình.

Related Articles

Mới nhất