20.1 C
Vinh
Monday, February 26, 2024

Top 12 Gỗ Quý Hiếm và Đắt Nhất Hiện Nay

Gỗ quý hiếm có nhiều nhiều ưu điểm nổi bật như tỏa hương thơm dễ chịu, không mối mọt, chịu va đập cực tốt. Dưới đây là top 12 loại gỗ quý nhất thế giới có thể bạn chưa biết.

Top 12 Loại Gỗ Quý Hiếm Nhất Hiện Nay

Gỗ trầm hương

Gỗ quý

Trầm hương là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó, phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc….

Gỗ trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây Dó. Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm.

Trầm có thể phân chia thành 3 loại gồm Kỳ Nam, Trầm và Tốc trong đó giá của trầm Kỳ Nam hiện nay dao động từ 100.000 – 800.000 USD một kg, thậm chí còn cao hơn tùy vào mức độ quý hiếm của từng hạng kỳ.

Gỗ sưa

Gỗ quý hiếm nhất

Đây là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới bởi nó có giá trị về thẩm mỹ cũng như trong y học và nó đang trên bờ tuyệt chủng do bị khai thác quá mức.

Người ta định giá gỗ sưa dựa vào chất lượng, tuổi đời, tỉ trọng của từng loại gỗ. Trên thị trường, trong khi giá gỗ sưa trắng khá thấp thì gỗ sưa đỏ có giá rất cao, có thể lên tới 20-50 triệu/kg.

Gỗ mun

Gỗ quý hiếm nhất Việt Nam

Gỗ Ebony có màu đen tuyền, có thể chìm trong nước, bề mặt gỗ nhẵn và mịn. Loại gỗ này thường được dùng để chế tạo nội thất sang trọng và các loại nhạc cụ như đàn ghi-ta, piano, violin… Các loài cây cho gỗ này hiện đều đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Purple Heart

Gỗ Purple Heart

Gỗ Purple Heart còn được gọi là gỗ trái tim màu tím bởi khi cắt màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang màu tím rất lạ và đẹp.

Purple Heart là loại gỗ rất dày, chịu nước tốt, thuộc top đầu thế giới về độ cứng và độ bền.

Gỗ đàn hương

Gỗ Đàn Hương

Gỗ đàn hương tỏa ra mùi hương thơm ngát, có thể giúp giảm căng thẳng. Chính vì vậy, loại gỗ này thường được sử dụng để tinh chế tinh dầu hoặc nguyên liệu chế tạo nước hoa.

Cẩm lai hồng

Cẩm lai hồng

Loài cây này có tốc độ sinh trưởng chậm, được trồng nhiều ở khu vực châu Phi. Gỗ cẩm lai hồng có màu nâu đỏ với sọc tím hoặc đen, thớ gỗ mịn, dễ đánh bóng. Gỗ Bubinga thường được dùng để chế tạo nhạc cụ, đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ đen châu Phi

Gỗ quý nhất thế giới

Loại gỗ này vô cùng quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng vì cây African Black Wood bị khai thác quá nhiều. Gỗ này thường được dùng để làm các loại nhạc cụ đặc biệt là ghi-ta.

Gỗ hồng ngà

Gỗ quý hiếm nhất thế giới

Hồng Ngà có tên khoa học là Berchemia zeyheri được mệnh danh là loại gỗ quý hiếm nhất thế giới với nhiều sắc màu từ hồng nhạt, hồng sáng, đỏ đậm,… gỗ có tính thẩm mỹ rất cao nên rất được ưa chuộng.

Cây gỗ Hồng Ngà xuất hiện ở Châu Phi, phát triển rộng rãi ở Zimbabwe, Mozambique, Bắc Botswana và Nam Phi.

Hiện nay, trên thị trường gỗ Hồng Ngà được bán với giá 7- 8USD/BF, tương đương 67,5-77 triệu đồng/m3. Loại gỗ quý này thường được sử dụng để sản xuất gậy bi-a, đồ mỹ nghệ…

Gỗ Bocote

Gỗ bocote

Gỗ Bocote rất thơm nên ngoài việc được sử dụng để sản xuất nhạc và đồ dùng nội thất, loại gỗ này còn thường được tinh chế thành hương liệu tinh dầu.

Gỗ Dalbergia

Gỗ dalbergia

Cây Dalbergia rất quý hiếm do rất kén đất sống, kéo theo giá thành của loại gỗ này rất đắt đỏ.

Gỗ Lignum Vitae

Gỗ Lignum Vitae

Loại gỗ này có tên khoa học là Bulnesia sarmientoi, phân bố chủ yếu ở Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Gỗ Lignum Vitae cũng là một trong các loại gỗ quý nhất thế giới với giá khoảng 5usd/pound (405triệu/m3).

Màu gỗ sẽ từ màu nâu của màu ô liu đến màu nâu xanh đậm đến gần như đen, đôi khi có màu đỏ. Màu sắc có xu hướng tối dần theo tuổi, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng.

Gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am

Ngọc Am được coi là một loại gỗ quý hiếm bậc nhất mà xưa kia chỉ có vua chúa, hoàng tộc mới được dùng.

Nếu gỗ sưa đỏ cứng như thép và có hoa văn đẹp, thường được dùng để đóng các vật dụng như giường tủ, bàn ghế thì ngọc am lại có mùi thơm quyến rũ, được dùng nhiều trong các gian phòng của cung tần mỹ nữ.

Trên đây là danh sách 12 loại gỗ quý hiếm nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới có thể bạn chưa biết. Hi vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích nhất cho mọi người.

Related Articles

Mới nhất