Gỗ Hồng Ngà là gỗ gì

Gỗ Hồng Ngà là một trong những loại gỗ đắt nhất thế giới với với vẻ đẹp sang trọng thu hút được rất nhiều sự chú ý từ mọi người. Vậy gỗ Hồng Ngà là gỗ gì? Có đặc điểm, giá thành như thế nào?,… hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Gỗ Hồng Ngà Là Gỗ Gì?

Hồng Ngà được mệnh danh là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất nhì trên thế giới, được khai thác từ cây Hồng Ngà, loại cây này có tên khoa học là Berchemia zeyheri, thuộc họ Táo.

Ở Việt Nam loại gỗ này có giá trị kinh tế vô cùng cao. Với nhiều sắc màu từ hồng nhạt, hồng sáng, hồng neon và đỏ đậm, gỗ có tính thẩm mỹ rất cao, luôn được ưa chuộng bởi vẻ đẳng cấp và sang trọng của mình.

✔ Xem thêm:

Cách Phân Biệt Cây Hồng Ngà?

Cây Hồng Ngà là một loại cây gỗ thường xanh đến nửa rụng lá, cây cao tới 30-40m, đường kính thân 1-1,5m và rất thu hút các loài chim. Vỏ cây màu nâu xám, trên cây non thì vỏ nhẵn nhưng đối với những cây đã già, vỏ bị nứt ra. Trên các cành non, vỏ cây sần sùi và có những chấm màu xám nhạt.

Lá cây Hồng Ngà có màu xanh lam với kết cấu lá mỏng, vào mùa thu lá chuyển vàng. Cuống lá màu đỏ, các đường gân lá có dạng xương cá.

Loại cây này nở hoa màu trắng vàng hay trắng lục, mọc thành chùm như sao. Quả Hồng Ngà không màu, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc nâu đỏ.

Đặc Điểm Sinh Thái

Hồng Ngà nở hoa vào tháng 9-12 trong năm, và sau đó kết quả từ tháng 1 đến tháng 4 đầu năm sau. Đây là loại cây chịu hạn nhưng không chịu được sương giá và thường mọc thành từng chùm dày đặc với các cây khác.

Cây phát triển tốt ở rừng cây cận nhiệt đới của miền nam Châu Phi, ở núi đá, ven sông, suối, rừng khô,…

Phân Bố Của Cây Hồng Ngà

Cây Hồng Ngà xuất hiện ở Châu Phi, phát triển rộng rãi ở Zimbabwe, Mozambique, Bắc Botswana và Nam Phi.

Giá Của Gỗ Hồng Ngà Hiện Nay?

Hiện nay, trên thị trường gỗ Hồng Ngà được bán với giá 7- 8USD/BF, tương đương 67,5-77 triệu đồng/m3.

Dùng Gỗ Hồng Ngà Có Tốt Không?

Là một loại gỗ quý trên thế giới, Hồng Ngà đương nhiên có lý do để khiến bản thân có độ quý và giá trị kinh tế cao như vậy, được mọi người mong muốn sở hữu.

Ưu điểm

Hồng Ngà là một loại gỗ có vẻ ngoài rất đẹp đẹp. Mang màu sắc hồng nhạt, hồng sáng, hồng neon và đỏ đậm cực kì sang trọng và quý phái, loại gỗ này tạo nên vẻ đẹp vô cùng diễm lệ. Những thớ gỗ màu hồng tươi là quý hiếm và khó tìm nguồn hàng nhất, nguồn cung rất khan hiếm.

Gỗ Hồng Ngà rất đặc và cực kỳ cứng, độ cứng của gỗ này làm cho nó là nguồn nguyên liệu lý tưởng trong chế tạo gỗ và chạm khắc. Gỗ Hồng Ngà cũng rất mịn, độ mịn sau khi đánh bóng có thể so sánh với ngà voi.

Loại gỗ này cũng có độ bền vô cùng cao, bởi chất màu tạo ra trong gỗ là các chất hoá học sinh ra trong cây có thể chống lại sâu bệnh.

Chất màu tạo ra trong gỗ Ngà hồng là các chất hóa học được tạo ra trong cây để chống lại sâu bệnh, do đó, gỗ Ngà hồng được đánh giá là rất bền.

Nhược điểm:

Là một loại gỗ quý bậc nhất thế giới, song gỗ Hồng Ngà tồn tại một số yếu điểm nhất định.

Với độ cứng của Hồng Ngà, người ta khó có thể làm việc với các dụng cụ cầm tay, và có thể làm cùn các dụng cụ cắt gỗ, lâu dần có thể làm hỏng chúng.

Việc làm khô gỗ Hồng Ngà không phải là việc dễ, nó khá phức tạp và phải mất nhiều năm theo dõi, điều chỉnh trong các thời điểm thích hợp mới có thể làm khô đúng cách và tạo hiệu quả cũng như chất lượng cao nhất.

Hơn nữa, loại gỗ này có giá vô cùng cao trên thị trường. Có những quy định nghiêm ngặt đối với việc cắt gỗ Hồng Ngà ở Nam Phi khiến điều này trở thành yếu tố chính dẫn đến giá thành vô cùng cao.

Ứng Dụng Của Gỗ Hồng Ngà

Gỗ hồng ngà có xuất xứ từ châu Phi, phát chúng có màu đỏ hồng rất đẹp, thường được sử dụng để sản xuất gậy bi-a, cán dao, đồ mỹ nghệ,…

Gỗ hồng ngà còn được dùng để làm ván bóc, các nội thất gia đình: cửa gỗ, bàn ghế, tủ bếp…

Quý hiếm và đẹp đẽ như vậy, không phải ai cũng có thể sở hữu cho mình những sản phẩm làm từ loại gỗ này.

Có thể thấy, Hồng Ngà là loại gỗ vô cùng đẹp và đắt đỏ. Với tính thẩm mỹ và những khả năng tuyệt vời như vậy, Hồng Ngà quả thật rất xứng đáng với vị trí một trong những loại gỗ quý bậc nhất thế giới.