Gỗ Sưa Có Mấy Loại, Dùng Để Làm Gì

Gỗ sưa là một loại gỗ quý hiếm nổi tiếng với giá cả đắt đỏ và xoay quanh các câu chuyện mang ý nghĩa tâm linh cũng như những sản phẩm được tạo ra từ gỗ sưa.

Nếu bạn đang quan tâm tới loại gỗ này thì hãy cùng Nghệ An Data cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Cây gỗ sưa là cây gì?

Gỗ sưa hay còn gọi là cây trắc thối là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu. Gỗ sưa được mọi người biết đến nhờ sự quý hiếm, đường vân gỗ đẹp đặc biệt là có giá rất đắt.

Cách Phân Biệt Cây Gỗ Sưa?

Cây gỗ sưa là một loài cây gỗ không quá lớn, có thể cao từ 6-12m, cũng có những trường hợp độ cao lên đến 15m. Cây rụng lá theo mùa.

Chúng ta có thể nhìn thấy thân cây gỗ sưa có hình dạng trục hợp, dáng phân tán, thân không suôn bởi nó phân cành từ rất sớm.

Khác với vỏ cây gỗ mun có màu đen, vỏ cây gỗ sưa mang màu vàng nâu, xám, khá mỏng, sần sùi và vỏ gỗ này cũng thường nứt dọc.

Những cành non vươn lên xung quanh thân cây có màu xanh, có lông mịn thưa bao phủ. Lá cây mọc cách, với lá dạng kép thì nó có hình lông chim lẻ, mỗi lá kép thường có từ 9 lá chét mọc cách nhau trên cuống lá chính. Lá chét thì có hình xoan thuôn, đầu nhọn, mặt dưới của phiến lá thường là màu trắng.

Hoa của cây gỗ sưa khá nhỏ, mọc ra từ nách lá. Hoa cây gỗ sưa thường xuất hiện trước khi lá cây mọc đầy đủ. Hoa thường có màu trắng, tự tán, có mùi thơm dịu nhẹ.

Cây gỗ sưa kết quả dạng đậu hình trứng, thuôn dài tầm 5-7,5cm. Mỗi quả chứa tầm 1-2 hạt, hạt cây gỗ thường có hình thận dẹp. Khi chín, quả cây gỗ sưa không tự nứt ra.

Đặc Điểm Sinh Thái

Cây thường thay lá vào giữa mùa đông, đến cuối tháng 2 âm lịch năm sau, cây mới mọc lá xanh mơn mởn trở lại. Đây cũng là thời gian cây ủ hoa.

Hoa cây gỗ sưa thường nở 4 đợt trong năm, đợt cuối cùng thường vào khoảng hạ tuần tháng tư âm lịch. Loài này có thể tái sinh bằng hạt.

Giống như các loại khác như cây gỗ hương, cây gỗ mun,… Cây gỗ sưa cũng là một loài cây ưa sáng, thích những vùng đất sâu, dày, có độ ẩm cao. Cây phân bố ở các đai độ cao tuyệt đối dưới 500m.

Phân Bố

Loài cây này phân bố chủ yếu Việt Nam và được tìm thấy rải rác ở một số khu vực như Hải Nam, Trung Quốc. Ở nước ta, cây gỗ sưa thường xuất hiện ở Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Tây Nguyên…

Các bạn có thể tìm thấy cây gỗ sưa trong các rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Ở thành phố lớn như Hà Nội, cây gỗ sưa thường được trồng trên vỉa hè và một số nơi như khuôn viên Viện Bảo tàng và Dân tộc học Việt Nam,…

Vì độ quý hiếm cũng như giá trị cực khủng nên loài cây này được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên vẫn có một số kẻ gian bất chấp tất cả khai thác cây gỗ sưa để trục lợi cho bản thân.

Các Loại Gỗ Sưa

Người ta phân loại gỗ sưa thành hai loại chính: gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ.

Với loại gỗ sưa đỏ, ruột cây có màu nâu đỏ hoặc vàng, có mùi thơm trầm, đặc biệt gỗ có vân 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thì phát sáng 7 màu.

Gỗ sưa trắng, thớ gỗ chỉ có vân 2 mặt, khá giống sưa đỏ. Gỗ sưa đỏ có giá trị kinh tế cao hơn gỗ sưa trắng, và một số người thường dùng gỗ sưa trắng để mạo danh sưa đỏ nhằm mục đích trục lợi vì 2 loại gỗ này khá giống nhau.

Ngoài ra, cũng có thể phân loại theo xuất xứ của nó ví dụ như với loại gỗ sưa đỏ, người ta chia thành 3 nhóm: gỗ Sưa Hà Nam, gỗ Sưa Bắc bộ và gỗ Sưa Nam.

Giá Gỗ Sưa Hiện Nay?

Người ta định giá gỗ sưa dựa vào chất lượng, tuổi đời, tỉ trọng của từng loại gỗ. Trên thị trường, trong khi giá gỗ sưa trắng khá thấp thì gỗ sưa đỏ có giá rất cao, có thể lên tới 20-50 triệu/kg.

Gỗ Sưa Thuộc Nhóm Mấy?

Gỗ sưa thuộc nhóm IA các loại gỗ quý ở Việt Nam dựa vào màu sắc, vân thớ gỗ, mùi hương dịu nhẹ và cực kì quý hiếm.

Hiện nay, cây gỗ sưa bị đe doạ do mất môi trường sống và khai thác quá mức. Loại cây gỗ này ở nước ta được xếp vào nhóm cây cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Dùng Gỗ Sưa Có Tốt Không?

Gỗ sưa được liệt vào danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam, nên chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của loại gỗ này là không cần bàn cãi.

Ưu điểm:

Sưa đỏ sở hữu những đường vân tự nhiên, rất đẹp. Thớ gỗ sưa đỏ rất mịn, nhỏ, có màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen. Gỗ cây sưa có tinh dầu nên không bị mối, mọt, có mùi thơm dịu nhẹ, rất cứng và không bị mục nát khi ngâm nước nhiều năm. Ngoài ra, cây gỗ sưa còn rất có giá trị, được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất, y học,…

Gỗ sưa đỏ thường thể hiện cho tầng lớp quý tộc, vậy nên những người giàu thường rất săn lùng loại gỗ này để thể hiện đẳng cấp, đặc biệt là người dân Trung Quốc.

Nhược điểm: gỗ cây sưa đỏ thường rất quý và hiếm, có nguy cơ bị đe doạ do khai thác quá nhiều, vậy nên nguồn cung gỗ sưa trên thị trường không nhiều, giá cả cũng rất cao.

Ứng Dụng Của Cây Gỗ Sưa?

Gỗ sưa đốt lên rất thơm, người ta có thể lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ trầm hương, có tác dụng dược liệu dùng làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim. Ngoài ra tinh dầu của gỗ sưa còn được dùng để chiết xuất bào chế các loại nước hoa hảo hạng trên thế giới.

Người ta còn nói rằng gỗ sưa đỏ có thể làm khai thông kinh mạch huyệt đạo, lưu thông khí huyết làm tăng trí nhớ, giảm các cơn đau đầu, giảm rụng tóc, tóc bạc sớm. Gỗ sưa còn thường được dùng để chế tác các đồ như bàn, ghế, tủ,… có tính thẩm mỹ rất cao.

Trên đây là một số thông tin về gỗ sưa mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp những kiến thức về loại gỗ sưa quý hiếm mà các bạn cần.