32.5 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Gỗ Mun Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại và các ứng dụng

Gỗ mun nổi tiếng tại Việt Nam là một loại gỗ tự nhiên quý hiếm, có độ bền và tính thẩm mỹ cao, vậy nên một số người rất tò mò về mọi thứ xung quanh loại gỗ này. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về loại gỗ mun mà bạn có thể muốn biết, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Gỗ Mun Là Gỗ Gì?

Gỗ Mun là loại gỗ có màu đen, được khai thác từ các loài cây thuộc họ Thị. Sở dĩ người ta gọi loại gỗ này là gỗ mun chỉ vì chúng thường được lấy từ loại cây mun.

Nhờ độ chắc, mịn của gỗ mà người ta thường dùng gỗ mun để chế tác các sản phẩm cao cấp bằng gỗ, nâng cao giá trị của gỗ mun trên thị trường Việt Nam.

Có nhiều loại gỗ mun với các đặc điểm khác nhau:

  • Gỗ mun đen mang màu đen tuyền sang trọng đẳng cấp
  • Gỗ mun sừng có màu đen bóng, để càng lâu gỗ càng bóng đẹp
  • Gỗ mun sọc sở hữu điểm nổi bật là có đường vân đặc biệt, nhưng để lâu thì đường vân có vẻ mờ hơn trước
  • Còn gỗ mun hoa có thớ gỗ mịn, cứng, rất chất lượng ( gỗ mun hoa gần như tuyệt chủng hoàn toàn)

Cách Phân Biệt Cây Gỗ Mun?

– Cây cao tầm 7-18m, có đường kính tầm 0,3m trở lên, khá nhỏ so với cây gỗ hương.

– Vỏ cây sần sùi, màu đen, thường bị nứt dọc khá nông. Lá cây đơn mềm mọc cách nhau, có hình trứng nhọn, dài tầm 6cm. Khi lá khô thì thường mang màu đen.

– Hoa cây gỗ mun màu vàng, khá nhỏ, có thể mọc đơn độc hoặc mọc thành chùm 3-5 bông ở nách lá.

– Quả cây gỗ này nhỏ, đường kính chỉ tầm 1,5-2cm, nhẵn, có màu đen. Lớp vỏ quả rất dày.

Đặc Điểm Sinh Thái?

– Cây gỗ mun thường kết hoa vào mùa hè tháng 7 trong năm.

– Cây có thể phát triển từ hạt hoặc chồi, đặc biệt là phần chồi rễ ở gần gốc cây. Cây gỗ mun dễ sinh trưởng, tuy nhiên lại mọc khá chậm.

– Cây rất ưa thích ánh sáng và thường được mọc rải rác thành từng đám. Vì khá có khả năng chịu hạn nên cây cũng thường xuất hiện ở các vùng đất nghèo gần biển hoặc ở độ cao dưới 800m.

Phân Bố Của Cây Gỗ Mun?

Là loài cây đặc hữu của nước ta (cũng có thể xuất hiện tại Lào, Campuchia và một số nước Châu Phi), cây gỗ mun phát triển ở các vùng như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hoà Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà. Cây gỗ mun cũng xuất hiện ở các Vườn quốc gia như Phong Nha-Kẻ Bàng, Núi Chúa,…

Do có tính thẩm mỹ cao, các bạn cũng có thể nhìn thấy cây gỗ mun tại một số con đường ở các thành phố của Việt Nam.

Giá Gỗ Mun Bao Nhiêu

Tuỳ theo từng loại gỗ, xuất xứ và chất lượng cũng như trọng lượng của gỗ, gỗ mun sẽ được định giá khác nhau. Do độ cứng, đẹp, khá hiếm và có nguy cơ bị đe doạ do khai thác gỗ quá mức, giá gỗ mun trên thị trường rất cao.

Thông thường những sản phẩm lớn làm bằng gỗ mun như tủ, ghế, bàn có giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Gỗ Mun Thuộc Nhóm Mấy?

Là một loại gỗ hiếm do khả năng phát triển chậm, lại có chất lượng tuyệt vời, giá trị tâm linh cao, gỗ mun được liệt vào nhóm I trong các nhóm gỗ quý của Việt Nam.

Ở nước ta, gỗ mun được ghi vào trong sách đỏ, đứng trước nguy cơ bị đe doạ tuyệt chủng do khai thác quá mức. Việt Nam cấm mọi người khai thác và xuất khẩu loại gỗ mun quý hiếm này.

Dùng Gỗ Mun Có Tốt Không?

Được định giá trên thị trường rất cao, đương nhiên chất lượng của gỗ mun là không cần bàn cãi. Đặc điểm nổi bật của gỗ mun khác hẳn với các loại gỗ tự nhiên khác đó là việc gỗ mun chìm hẳn khi để vào trong nước.

Ưu điểm của gỗ mun:

– Không mục, không bị mối mọt, khó xước, độ bền cao, chất gỗ rất cứng, trọng lượng nặng.

– Có màu đen đặc trưng sang trọng, đánh bóng lên rất đẹp, để gỗ mun càng lâu thì nó càng bóng. Vân gỗ mun đẹp và rất cuốn hút.

– Gỗ có tính thẩm mỹ và giá trị tâm linh cao, vậy nên gỗ có rất nhiều ứng dụng, mọi người thường dùng gỗ mun để chế tác đồ nội thất và các đồ thủ công khác, cũng có thể dùng gỗ để trừ tà, bùa may mắn,…

Nhược điểm:

– Gỗ thường bị nứt vết chân chim trong thời tiết nóng lạnh hay hanh khô.

– Gỗ khá hiếm do thời gian phát triển chậm, lượng khai thác gỗ lại nhiều, vậy nên lượng cung về gỗ mun trên thị trường không nhiều, giá thành cũng rất cao.
– Chất liệu gỗ rất cứng nên thợ thủ công khi chế tác gỗ thường gặp khá nhiều khó khăn.

Ứng Dụng Của Cây Gỗ Mun?

– Chế tác đồ nội thất như bàn ghế, giường,… các vật dụng gia đình như đũa, bát, hộp trà,… và các đỗ thủ công mỹ nghệ: vòng tay, tượng điêu khắc, lục bình,..

– Gỗ còn được sử dụng để hộ thân, trừ ma, đem lại may mắn do giá trị tâm linh cao.

Trên đây là một số nội dung quan trọng về cây gỗ mun. Hi vọng các bạn có thể tìm thấy thông tin hữu ích cho mình qua bài viết này.

Related Articles

Mới nhất