32.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Gỗ sồi có tốt không, thuộc nhóm mấy

Gỗ sồi là một loại gỗ tốt thuộc nhóm 7 với nhiều ưu điểm như thớ gỗ mịn, đẹp, chịu lực cao, kháng mối mọt tốt,… nên được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất.

Nếu bạn đang tâm về loại gỗ này thì ngay bây giờ hãy cùng Nghệ An Data đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Gỗ Sồi Là Gỗ Gì?

Gỗ sồi là gì

Cây gỗ sồi là một dòng thực vật hạt kín với hơn 600 loài khác nhau . Đây là loại gỗ đẹp, độ bền khá cao, khả năng chịu mối mọt tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất.

Cách Phân Biệt Cây Sồi?

Cây sồi là một loại cây gỗ lớn, có thể phát triển đến kích thước khổng lồ, có chiều cao từ 19,5 – 25,5m, được khai thác khi cây có độ tuổi trên 80. V ỏ cây sồi thường gồm các mảnh nhỏ, cứng, dạng hình vảy, có nhiều rãnh và các đường nứt.

Cây sồi có tán lá rộng. Lá của loại cây này là lá xẻ thuỳ. Kiểu lá này có những phần tròn hoặc thon nhọn nhô ra từ đường gân lá. Hầu hết các lá sồi đều đối xứng nhau qua đường gân lá.

Cây sồi trổ hoa kiểu đuôi sóc, có cả hoa đực và hoa cái. Quả sồi thường được gọi là quả đấu, mỗi quả chứa tầm 1-2 hạt.

Đặc Điểm Sinh Thái

Cây sồi mọc lá vòng vào mùa xuân, hạt của loại cây này thường chín sau 6-18 tháng sau khi kết quả. Cây có thể tái sinh bằng hạt.

Loại cây này có thể sinh trưởng bình thường trong nhiều kiểu khí hậu khác nhau, cả khi trên mặt đất phủ lớp băng tuyết dày. Cây có thể sống và phát triển ở các vùng đất có tầng thịt mỏng, các vùng đất cát hay sỏi đá. Nhưng cây có thể sinh trưởng tốt nhất ở những nơi có nhiệt độ tầm 13 độ c.

Phân Bố Của Cây Sồi

Cây sồi phát triển ở nhiều nơi trên thế giới, nổi bật là Nga và Mỹ.

Ở Việt Nam, cây sồi thường mọc trong các khu rừng thứ sinh từ Quảng Ninh tới Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Tây Bắc,… Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy cây sồi ở các đô thị lớn, vì tán lá rộng nên cây có thể tạo bóng mát tuyệt vời.

Các Loại Gỗ Sồi

Người ta chia gỗ sồi thành 2 loại: gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ.

  • Gỗ sồi trắng: có dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Loại gỗ này cứng và nặng, có vân gỗ thẳng khá đẹp. Tâm của gỗ sồi trắng có hàm lượng tannin cao nên có thể kháng các loại sâu mọt. Gỗ sồi này rất được ưa chuộng ở Châu Âu.
  • Gỗ sồi đỏ: Có dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ này có độ chắc trung bình, cứng và khá nặng. Gỗ có thể dễ uốn cong bằng hơi nước nên tạo được nhiều kiểu dáng khác nhau.

Ngoài ra, gỗ cũng được phân loại theo xuất xứ như gỗ sồi Nga, gỗ sồi Mỹ,… Nhưng trên thị trường người ta định giá gỗ sồi thường theo loại gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ.

Giá Gỗ Sồi Hiện Nay

Hiện nay, trên thị trường, gỗ sồi đỏ 20mm được bán với giá từ 13,5 triệu đồng/m3, gỗ sồi trắng thì có giá khoảng 14 triệu đồng/m3.

Gỗ Sồi Thuộc Nhóm Mấy?

Hiện nay, nước ta ghi tên gỗ sồi vào nhóm VII với các đặc tính như trọng lượng nhẹ, có thể dễ uốn cong, độ bền và tính thẩm mỹ tốt. Gỗ sồi rất được mọi người yêu thích và sử dụng phổ biến.

Dùng Gỗ Sồi Có Tốt Không?

Rất phổ biến trên thị trường gỗ Việt Nam, gỗ sồi vẫn tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Một vài điểm nổi bật có thể kể đến như sau.

Ưu điểm:

Gỗ sồi có tính thẩm mỹ tốt, có khả năng chịu lực cao, có thể kháng va chạm. Gỗ khá bền và chắc.

Vân gỗ thẳng, dài, thớ gỗ mịn, đẹp, gỗ thường có màu vàng nhạt đặc trưng. Gỗ sồi có lõi kháng mối mọt tốt, giúp gỗ luôn bền đẹp.

Ngoài ra, do loại gỗ này dễ uốn cong nên có thể tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau, và thi công chế tác rất dễ. Đồng thời, gỗ dễ bắt nước nhuộm, màu sơn và bám đinh, ốc vít tốt.

Nhược điểm:

Gỗ Sồi khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô do độ co rút khá lớn. Bên cạnh đó, gỗ thường nở mạnh khi bị ngấm nước hoặc khi ngoài trời có độ ẩm cao, vậy nên các sản phẩm làm bằng gỗ sồi phải thường được chú ý giữ gìn.

Ứng Dụng Của Gỗ Sồi

Có thể mọi người không nhận ra, nhưng vỏ của cây sồi thường được dùng làm nút chai rượu vang. Vỏ cây, lá, quả, cành và hoa của cây sồi cũng có thể được sử dụng làm thuốc.

Gỗ sồi được ứng dụng nhiều trong chế tác các đồ nội thất gia đình, tàu, sàn và thậm chí là dùng để làm nhạc cụ như trống,… Thùng gỗ sồi thường được sử dụng trong việc lưu trữ và sản xuất các loại rượu khác nhau như rượu vang, rượu whisky và rượu mạnh.

Trên đây là một số thông tin về cây gỗ sồi mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn.

Related Articles

Mới nhất