32.5 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Gỗ Gụ Là Gì? Thuộc Nhóm Mấy, Giá Bao Nhiêu

Gỗ gụ từ xưa đã nổi tiếng với rất nhiều ưu điểm nổi bật về chất lượng và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, gỗ gụ cũng sở hữu tính ứng dụng rất cao trong thực tế, khẳng định giá trị của mình. Nếu bạn tò mò về cây gỗ gụ, hãy cùng mình tìm hiểu một số đặc điểm xung quanh loại cây gỗ này nhé.

Gỗ Gụ Là Gỗ Gì?

Gỗ gụ là loại gỗ được khai thác từ thân cây gỗ gụ , hay thường được gọi là cây gụ lau, gõ dầu, gõ sương là một dòng thực vật thuộc họ Đậu, thường có màu vàng nhạt. Gỗ gụ thường có mùi chua nhưng không hăng, được dùng vào mục đích chế tác sử dụng.

Là một trong những loại gỗ tốt của Việt Nam, có độ bền và chất lượng cao, gỗ gụ thường được dùng để chế tác các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế,…

Gỗ gụ được trồng và phát triển ở khá nhiều nơi, vì vậy người ta cũng thường phân loại các loại gỗ gụ dựa vào xuất xứ của nó, ví như gỗ gụ ta ( loại gỗ truyền thống, quý hiếm nhất trong các loại gụ), gỗ gụ mật, gụ Campuchia, gụ Lào, gụ Nam Phi.

Cách Phân Biệt Cây Gỗ Gụ?

Người ta có thể phân biệt giữa cây gỗ gụ và các loại cây gỗ khác bằng một số đặc điểm như sau:
– Cây gỗ to, cứng cáp, cao tầm 20-25m, một số cây thường cao hơn, thân cây có đường kính 0,6-0,8m.

– Thân cây gỗ gụ thẳng, cao dài, thường có rất ít nhánh cây.

– Về lá cây gỗ gụ, lá kép hình lông chim, lá chét thường có 4-5 đôi, nhẵn, hình bầu dục, khá nhẵn. Còn lá đài thì phủ đầy lông nhung.

– Hoa cây gỗ gụ thường có 1-3 cánh, dài tầm 0,8cm, cánh nạc. Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung. Quả cây gỗ gụ hình bầu dục hoặc tròn, dài tầm 7cm, không phủ gai.

Đặc Điểm Sinh Thái?

– Cây gỗ gụ kết hoa vào tầm tháng 3-5 trong năm, kết quả và chín vào tháng 7-9.

– Cây gỗ gụ ưa độ ẩm, thích mưa hay mưa mùa ẩm, mọc rải rác ở các vùng rậm nhiệt đới thì thường xanh. Cây cũng sinh sôi phát triển ở độ cao không quá 600m trên đất tốt, đặc biệt là nơi có tầng dày, thoát nước tốt.

– Cây có thể lớn và phát triển bằng hạt.

Phân Bố Của Cây Gỗ Gụ?

Cây gỗ gụ phân bố chủ yếu tại Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, cây gỗ gụ xuất hiện ở các vùng như Quảng Ninh (Uông Bí, Yên Lập), Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Bắc Giang, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hoà (Ninh Hoà).

Gỗ Gụ Thuộc Nhóm Mấy?

Gỗ gụ thuộc nhóm I, được liệt vào danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam với độ bền chắc, tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.

Hiện nay cây gỗ gụ được ghi tên vào trong sách đỏ Việt Nam, có nguy cơ cao bị đe doạ do tình trạng khai thác quá mức trong thời gian qua, cần được bảo tồn.

Giá Gỗ Gụ Hiện Nay?

Tuỳ theo xuất xứ, chất lượng, độ lớn mà người ta định giá gỗ gụ bằng các mức giá khác nhau. Vì độ khan hiếm cũng như chất lượng mà giá gỗ gụ thường rất cao so với các loại gỗ thông thường.

Ở thị trường Việt Nam, bạn có thể mua gỗ gụ mật sản xuất ở Gia Lai hoặc Campuchia với giá 20-24 triệu đồng/m3, các sản phẩm từ gỗ gụ cũng có giá rất cao, dao động từ hàng chục đến trăm triệu đồng.

Dùng Gỗ Gụ Có Tốt Không?

Gỗ gụ được mọi người ưa thích và mong muốn sở hữu do chất lượng tuyệt vời của từng thớ gỗ, cũng như độ thẩm mỹ và ứng dụng rất cao.

Ưu điểm

– Gỗ gụ có thớ thẳng, mịn, rất cứng và chắc, đường vân mịn, có hình dáng giống những đoá hoa, tạo tính thẩm mỹ cao.

– Gỗ gụ có màu vàng nhạt hay vàng trắng rất đẹp, để lâu thì gỗ thường chuyển sang màu nâu thẫm. Gỗ không bị mục hay mối mọt, nên cũng không tốn nhiều chi phí để bảo quản.

– Tuổi thọ của gỗ rất cao, gỗ rất bền, chắc, có tỉ trọng nặng.

– Gỗ gụ có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống, dùng trong xây dựng, đóng thuyền và các vật dụng gia đình.

Nhược điểm:

Là loại gỗ quý nằm trong sách đỏ Việt Nam có nguy cơ tận diệt, gỗ gụ có giá thành rất cao so với các loại gỗ khác. Hơn nữa, do rất quý hiếm, nên nguồn cung cấp gỗ gụ cũng rất khan hiếm. Nhờ vậy, chúng ta cũng có thể khẳng định được giá trị của loại gỗ gụ quý hiếm này.

Ứng Dụng Của Cây Gỗ Gụ?

Không thể phủ nhận rằng cây gỗ gụ rất có giá trị trong một số lĩnh vực:

– Gỗ gụ được đưa vào trong xây dựng, đóng thuyền hay các đồ dùng nội thất gia đình như bàn ghế, tủ,…Ngoài ra, gỗ gụ còn được dùng làm các nhạc cụ như đàn ghita,…

– Vỏ cây gỗ gụ giàu tannin, điều hoà sinh trưởng của thực vật. Trước đây người ta thường dùng vỏ cây gỗ gụ để nhuộm lưới đánh cá.

– Trong tự nhiên, hoa cây gỗ gụ có tác dụng làm nguồn mật tốt cho các loại ong rừng, ong nuôi.

Tất cả thông tin trên về cây gỗ gụ là những điều cần thiết nếu bạn muốn tìm hiểu về loại cây này. Hi vọng bài viết có thể làm bạn thoả mãn với những gì chúng mình cung cấp.

Related Articles

Mới nhất