32.5 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Gỗ Hương thuộc nhóm mấy, giá bao nhiêu

Gỗ hương (còn gọi giáng hương) là loại gỗ quý thuộc nhóm I có chất lượng, độ thẩm mỹ và ứng dụng vô cùng cao trong cuộc sống.  Hãy cùng Nghệ An Data đi tìm hiểu chi tiết về loại gỗ hương này nhé.

Gỗ Hương Là Gì?

Cây gỗ hương hay cây giáng hương là một loại cây rừng thuộc họ Đậu, là loài bản địa của Đông Nam Á.

Gỗ hương cứng, chắc, có màu nâu hồng, vân rất đẹp, thớ gỗ nhỏ và mịn, màu sắc gỗ không biến đổi theo thời gian. Gỗ còn toả ra một mùi thơm nhẹ, nên rất tự nhiên gỗ hương được mọi người liệt vào một trong những loại gỗ quý.

Cách Phân Biệt Cây Gỗ Hương?

Đây là loài cây thân gỗ lớn, có tán hình ô, chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, có cây còn cao lên đến 40m, đường kính thân cây tầm 1,7m, cũng có những trường hợp lên đến 2m.

  • Vỏ cây có màu nâu xám, thường bị nứt dọc hay bong thành các mảnh.
  • Lá cây dài 20cm đến 35cm, có 2 dạng là là kép và lá chét. Lá kép mang hình dáng của một chiếc lông chim, trong khi lá chét có hình trái xoan, đầu có mũi hơi tù.
  • Cây nở hoa màu vàng, có cuống dài, phủ nhiều lông, kết quả có đường kính 4,5cm đến 7cm.

Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Gỗ Hương?

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ hương

Cây gỗ hương phát triển khá chậm, người ta thường lấy gỗ khi cây đã phát triển khoảng 100 năm trở lên để có chất lượng gỗ tốt nhất.

Mùa hoa nở thường vào tháng 1 đến tháng 4 trong năm, và sau đó kết quả. Cây rụng lá vào mùa khô.

Đây là loài ưa sáng, vì vậy chúng thường phát triển nhanh trong các khu rừng thưa có nhiều ánh sáng thích hợp. Cây có thể phát triển từ chồi hoặc hạt.

Phân Bố của cây Giáng Hương

Ở nước Việt Nam, cây gỗ hương được phân bố ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như ở Đắk Lắk, Gia Lai, Đồng Nai…

Mấy năm gần đây, chúng ta có thể thấy cây gỗ hương được trồng ở các khu đô thị, dân cư, đường sá ở Việt Nam vì độ thẩm mỹ cao.

Giá Của Gỗ Hương Hiện Nay?

Do có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao, độ hiếm cao cũng như thời gian trồng cây đến lúc thu hoạch khoảng hơn 100 năm nên nguồn cung trên thị trường không nhiều nên giá gỗ hương khá cao.

Giá gỗ hương bao nhiêu
Những loại gỗ hương

Trên thị trường hiện nay, tuỳ thuộc vào chất lượng, nguồn gốc và từng loại gỗ hương mà có thể có các mức giá khác nhau.Các bạn có thể tham khảo bảng giá gỗ hương như sau:

+ Giá gỗ hương Nam Phi có giá thị trường tầm 20 triệu đồng/m3,

+ Giá gỗ hương Lào có giá 15-20 triệu đồng/m3,

+ Giá Gỗ hương Việt 40-45 triệu đồng/m3,

+ Giá gỗ hương huyết từ 25-30 triệu đồng/m3,

+ Giá gỗ hương đá 25-32 triệu đồng/m3.

Gỗ Hương Thuộc Nhóm Mấy?

Tại Việt Nam, gỗ hương được xếp vào nhóm I những cây gỗ quý hiếm bởi gỗ hương đảm bảo độ bền cao, chắc, màu và vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn mỏng,… Đặc biệt nó có hương thơm dịu nhẹ và độ thẩm mỹ cũng như giá trị kinh tế rất cao.

Dùng Gỗ Hương Có Tốt Không?

Được xếp vào nhóm I các cây gỗ quý của Việt Nam, chúng ta không thể phủ nhận chất lượng và độ thẩm mỹ của loại gỗ này.

Ưu điểm của gỗ hương:

– Thớ gỗ mịn, mỏng, độ bền vô cùng cao nên mọi người không cần lo lắng về vấn đề bảo quản, màu sắc gỗ và đường vân đẹp.

– Cứng, khả năng chống mối mọt cao, ngoài ra gỗ còn toả ra mùi hương rất dễ chịu.

– Gỗ có màu đỏ hồng rất đẹp, sang trọng, khi được chế tác thành các vật dụng thì gỗ giữ được màu rất lâu trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm:

Gỗ hương có giá khá cao trên thị trường Việt Nam, vì vậy một số gia đình không thể có đủ điều kiện để sở hữu loại gỗ này.

Ứng Dụng Của Cây Gỗ Hương?

Chất lượng, tính thẩm mỹ, ứng dụng cao, do vậy người ta sử dụng cây gỗ hương cho nhiều mục đích như:

– Làm đồ nội thất gia đình như bàn, ghế, lục bình, bàn thờ, tủ thờ,… với tính thẩm mỹ rất cao do chất lượng của gỗ cũng như tay nghề thiết kế của người sản xuất.

– Cây giáng hương có thể làm giảm chứng tiêu chảy và chứng khó chịu kinh niên do nhiễm trùng đường tiêu hóa và viêm kết tràng. Cây gỗ hương cũng có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh đái tháo đường type 2.

– Rễ cây gỗ hương thường được phối hợp với những vị thuốc khác dùng để điều kinh, tinh dầu gỗ có thể dùng để chế biến một số dược liệu chữa bệnh.

– Nhựa của cây gỗ hương có thể làm thuốc nhuộm màu đỏ đẹp, tự nhiên.
Bài viết trên đây cung cấp các thông tin cần thiết xung quanh cây gỗ hương quý hiếm này.

Với thông tin chi tiết về ưu nhược điểm, giá gỗ hương cho tới các ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn thật nhiều trong khi lựa chọn loại vật liệu cho thiết kế nội thất.

Related Articles

Mới nhất