32.5 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Top 10 nước giàu nhất trên thế giới hiện nay

Các nước giàu nhất thế giới được sắp xếp dựa trên 2 tiêu chí về kinh tế là GDP và thu nhập bình quân đầu người. Vậy nước nào giàu nhất thế giới hiện nay? hãy cùng Nghe An Data tìm hiểu về top 10 đất nước giàu nhất trên thế giới dưới đây nhé.

TOP 10 nước giàu nhất thế giới

Qatar – GDP bình quân đầu người 134.620 $

Đất nước giàu nhất thế giới

Đứng đầu danh sách 10 nước giàu nhất trên thế giới hiện nay là Qatar. Đây là một quốc gia thuộc châu Á, nằm tại khu vực Tây Nam Á, phía đông bắc của bán đảo Ả Rập, nằm trong Vịnh Ba Tư.

Qatar chỉ có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê Út về phía nam, biên giới hàng hải với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) ở phía nam và Iran ở phía tây, phần còn lại thì được bao quanh bởi Vịnh Ba Tư. Bên cạnh đó còn có một eo biển thuộc vịnh Ba Tư chia tách Qatar khỏi đảo quốc láng giềng Bahrain.

Qatar có mức GDP bình quân đầu người lên đến 134.620 USD vì vậy nó đứng đầu trong danh sách 10 đất nước giàu nhất thế giới.

Nền kinh tế của Qatar có ngành công nghiệp khai thác dầu khí phát triển mạnh mẽ chiếm đến 70% doanh thu, 60% GDP và trên 80% kim ngạch xuất khẩu của đất nước này. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ cũng như phồn thịnh trong nền kinh tế của đất nước này, đây là quốc gia Ả Rập đầu tiên được vinh dự chọn là nơi tổ chức mùa giải World Cup năm 2022.

Luxembourg – GDP bình quân đầu người 108.810 $

Các nước giàu nhất thế giới

Cái tên thứ hai trong danh sách những nước giàu nhất trên thế giới hiện nay là Luxembourg. Nơi đây được coi là một biểu tượng của sự giàu có khi có GDP bình quân đầu người cao ngất ngưỡng 108.810 USD/người/năm.

Luxembourg là quốc gia ở Tây Đô, tiếp giáp ba nước Bỉ, Pháp, Đức. Đất nước này theo chế độ dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến, đến hiện tại vẫn Luxembourg vẫn được cai trị bởi một đại công tước và cũng là đại công quốc còn tồn tại duy nhất trên thế giới.

Thành phố Luxembourg chính là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất. Nơi đây hội tụ của một vài cơ quan và đại diện của Liên minh châu Âu.

Đất nước này phát triển mạnh mẽ nền kinh tế tài chính, ngành này được coi là trụ cột của nền kinh tế đất nước này. Bên cạnh đó các chính sách tài khóa cẩn trọng, các ngành công nghiệp và thép năng động, phát triển cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Luxembourg. Đây cũng là khu vực ngân hàng lớn nhất của nền kinh tế với số tài sản sơn 1.240 tỷ USD.

Singapore – GDP bình quân đầu người 103.720 $

Những nước giàu nhất thế giới

Singapore là một thành phố nhỏ, quốc đảo thuộc Đông Nam Á. Tuy nhiên quốc gia này đã vươn mình vượt bậc từ thứ 5 lên vị trí thứ 3 với thu nhập bình quân đầu người cao gấp 5 lần bình quân thu nhập của thế giới.

Singapore gồm một đảo chính hình thoi và hơn 60 đảo nhỏ, nó nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai, cách xích đạo 137km về phía bắc. Singapore tách biệt với đất nước Malaysia qua eo biển Johor ở phía Bắc, tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía Nam. Hiện nay lãnh thổ nước này đang được mở rộng thông qua việc cải tạo đất.

Quốc đảo này phát triển kinh tế mạnh mẽ nhờ lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất. Bên cạnh đó quốc đảo này còn có chính sách kinh tế tự do khuyến khích sự phát triển và đổi mới. Singapore có cảng quốc tế sôi động, sầm uất thứ hai trên thế giới, riêng trong năm 2011 quốc gia này đã xuất khẩu khoảng 414 tỷ USD.

Brunei – GDP bình quân đầu người 83.780 $

10 nước giàu nhất thế giới

Cái tên thứ tư trong danh sách những nước giàu nhất thế giới vẫn là đất nước của Đông Nam Á – Brunei. Quốc gia này có chủ quyền nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á, Malaysia và Indonesia phân chia những phần còn lại của lãnh thổ nước này.

Brunei đứng vị trí thứ 3 các nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người khoảng 83.780 USD. Nền kinh tế của quốc gia giàu có này nhờ có sự đóng góp của các doanh nhân trong và ngoài nước. Đất nước này còn có các chính sách – quy định của nhà nước và phúc lợi xã hội cao. GDP bình quân đầu người của Brunei gần như phụ thuộc hoàn toàn vào kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên.

Nó gần như hoàn toàn phụ thuộc vào kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên. Cũng như các nước dầu mỏ khác trong danh sách chính phủ đã cho thấy sự tiến bộ trong việc đa dạng hóa nền kinh tế.

Cũng như các nước xuất khẩu dầu mỏ khác trên thế giới, chính phủ của đất nước giàu có thứ tư thế giới này đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong việc đa dạng hóa nền kinh tế đất nước.

Ireland – GDP bình quân đầu người 82.440 $

Nước giàu nhất thế giới là nước nào

Quốc gia thứ năm nằm trong top những nước giàu nhất trên thế giới là Ireland, quốc gia có chủ quyền tại phía Tây Bắc của Châu Âu, biên giới trên bộ duy nhất giáp với Bắc Ireland, bao quanh là Đại Tây Dương. Quốc gia này chiếm 5/6 diện tích của đảo Ireland.

Với thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 82.440 USD và dân số khoảng 4,8 triệu người, đây là quốc gia đứng thứ 5 thế giới về sự giàu có.

Khác với các quốc gia giàu mạnh khác nhờ ngành kinh tế tài chính hay xuất khẩu dầu khí, quốc gia này phát triển mạnh nền kinh tế công nghiệp, đặc biệt là dệt may, khai thác và sản xuất các loại thực phẩm. Các ngành trên đều tạo nên các sản phẩm chủ lực của hầu hết các nền kinh tế.

Na Uy – GDP bình quân đầu người 76.740 $

Top nước giàu nhất thế giới

Na Uy là quốc gia thứ 6 nằm trong top các nước giàu nhất trên thế giới với tên chính thức là Vương quốc Na Uy. Quốc gia Bắc Âu này nằm ở Tây Bắc của Châu Âu này có nhiều đảo và quần đảo.

GDP bình quân đầu người của quốc gia này cao vào khoảng 76.740 USD/ người/năm. Đây là một đất nước có nền kinh tế mạnh mẽ nhờ ngành đánh bắt thủy hải sản , khai thác tài nguyên thiên nhiên và thăm dò dầu khí.

Hiện nay Na Uy là nước xuất khẩu dầu tinh luyện lớn thứ 9 thế giới, xuất khẩu dầu khô thứ 8 trên thế giới và vị trí thứ 3 thế giới về việc xuất khẩu khí thiên nhiên.

Na Uy chính là nước xuất khẩu dầu thô đứng vị trí thứ 8 trên thế giới; xuất khẩu dầu tinh luyện xếp ở vị trí thứ 9 trên thế giới và xuất khẩu khí thiên nhiên nằm ở vị trí thứ 3 trên thế giới.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – 70.570 $

Danh sách các nước giàu nhất thế giới

Vị trí thứ 7 của danh sách các nước giàu nhất thế giới hiện nay là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), quốc gia này nằm ở khu vực Tây Á, phía Đông Nam của bán đảo Ả Rập trên Vịnh Ba Tư. Phía Đông và phía Nam giáp với Ả Rập Xê Út, biên giới trên biển giáp với Qatar về phía Tây, giáp với Iran về phía Bắc

UAE với dân số 9,2 triệu người và GDP bình quân đầu người là 70.570 USD/người/năm. Doanh thu của nền kinh tế này có khoảng 35% là từ ngành xuất khẩu dầu mỏ. Ngoài ra còn có lĩnh vực dịch vụ và viễn thông cũng góp phần đáng kể vào thu nhập của đất nước này.

Kuwait – GDP bình quân đầu người 67.970 $

Nước giàu nhất thế giới hiện nay

Cái tên tiếp theo trong top 10 những nước giàu nhất trên thế giới là nước Kuwait. Đây là một quốc gia trong khu vực Tây Á, nằm tại rìa phía bắc của miền đông bán đảo Ả Rập, và tại đầu vịnh Ba Tư, có biên giới với Iraq và Ả Rập Xê Út.

Kuwait là tiểu vương quốc theo chế độ lập hiến, có nền kinh tế tương đối cởi mở và phát triển mạnh minh chứng là GDP bình quân đầu người của quốc gia này nằm ở mức cao khoảng 67.970 USD/người/năm.

Điều này nhờ vào trữ lượng dầu mỏ của quốc gia này lớn thứ 6 trên thế giới, chiếm gần 10% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, ngành dầu khí chiếm gần 50% GDP và 95% doanh thu xuất khẩu của đất nước này.

Bên cạnh đó đồng Dinar của Kuwait chính là đơn vị tiền tệ có giá trị cao nhất trên thế giới. Thời gian gần đây quốc gia Kuwait đang nỗ lực không ngừng để đa dạng hóa nền kinh tế đất nước nhờ những tích cực của ngành tài chính.

Thụy Sĩ – GDP bình quân đầu người 65.741 $

Quốc gia giàu nhất thế giới

Đứng thứ 9 trong danh sách top 10 nước giàu nhất thế giới là Thụy Sĩ, hay được biết đến với cái tên chính thức Liên bang Thụy Sĩ. Vị trí nằm ngay khu vực Tây – Trung Âu, phía nam giáp Ý, phía tây giáp với Pháp, Áo cùng Liechtenstein giáp về phía đông của Thụy Sĩ và không giáp biển.

Diện tích Thụy Sĩ vào khoảng 41.285 km² bao gồm cả dãy Alps, cao nguyên Thụy Sĩ và dãy Jura. Dãy Alps chiếm phần lớn diện tích lãnh thổ quốc gia, tuy nhiên khoảng 8 triệu dân Thụy Sĩ hầu hết tập trung tại khu vực cao nguyên.

Các thành phố lớn trong đó bao gồm cả Zurich và Geneva là hai thành phố toàn cầu và trung tâm kinh tế cũng nằm tại khu vực cao nguyên của Thụy Sĩ.

GDP thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sỹ vào khoảng 65.741 USD/người/năm. Đất nước này có ngân hàng Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính đóng vai trò chính, quan trọng nhất của nền kinh tế đất nước.

Các doanh nghiệp lớn, các công ty hàng đầu thế giới hay các tỷ phú đều gửi tiền tại đây, vì vậy đất nước này có nhiều vốn dư thừa để có thể đầu tư vào các hạng mục khác.

Hoa Kỳ – GDP bình quân đầu người 64.770 $

Nước giàu nhất

Cuối cùng nằm trong danh sách top 10 nước giàu nhất thế giới thuộc về Hoa Kỳ. Khác biệt với những nước khác có dân số thấp thì Hoa Kỳ lại có dân số đứng thứ 3 thế giới nhưng GDP bình quân đầu người lại ở mức cao 64.770 USD/người/năm.

Hoa Kỳ có tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là một quốc gia Cộng hòa lập hiến liên bang bao gồm có 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang nằm tại Tây bán cầu của lục địa Bắc Mỹ, có thủ đô Washington D.C và thành phố lớn nhất là New York.

Quốc gia này có vị trí địa lý nằm giữa Bắc Mỹ, giáp với Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Bắc giáp Canada và Mexico ở phía nam. Và đây là quốc gia đa chủng tộc.

Đất nước này giàu có như vậy là nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp lớn trong nước như oto, các ngành công nghệ và hệ thống dân chủ mạnh, có nhiều chính sách để bảo vệ quyền sở hữu doanhh nghiệp và trí tuệ.

Trên đây là danh sách top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay không chỉ có nền kinh tế phát triển mạnh mà các mặt khác hay về điều kiện sống của công dân cũng rất được chú trọng.

Related Articles

Mới nhất