Top 10 nước nhỏ nhất thế giới hiện nay

Các nước nhỏ nhất thế giới được biết đến là những nước có diện tích đất nước rất nhỏ như Vatican, Monaco, Tuvalu, San Marino….Tuy nhiên những quốc gia này cũng ẩn chứa những điều rất thú vị về văn hóa, lịch sử, du lịch,… Hãy kiểm tra sự hiểu biết của mình bằng cách khám phá top 10 đất nước nhỏ nhất thế giới dưới đây nhé:

Vatican – Đất Nước Nhỏ Nhất Thế Giới

Đất nước nhỏ nhất thế giới
Vatican – Đất nước nhỏ nhất thế giới hiện nay, nằm trong lòng nước Ý với dân số chỉ khoảng 800 người

Với diện tích chỉ khoảng 0,44km², Thành Vatican hiện nay đang là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Đây là một quốc gia hoàn toàn độc lập với dân số khoảng 800 người và nằm ngay trong lòng thủ đô Rome của Ý.

Cư dân ở đây bao gồm các các nhà ngoại giao, hồng y, lính Thụy Sĩ, hiến binh và các giáo dân. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, nguồn thu nhập chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ ấn phẩm, bán tem, đồ lưu niệm…

Đặc biệt nơi đây có hai địa danh nổi tiếng mà bất cứ người theo đạo thiên chúa giáo nào cũng muốn được ghé thăm đó là tòa thánh Vatican và quảng trường thánh Peter.

Monaco – 2km²

Những nước nhỏ nhất thế giới

Monaco cũng là một trong những nước nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ khoảng 2km². Đây là một quốc gia thuộc Châu Âu với ba mặt tiếp giáp nước Pháp và một mặt tiếp giáp với Địa Trung Hải.

Dân số của nước này là khoảng 39.244 người (năm 2020) người trên 2km2 Monaco là nước có mật độ dân cư và chỉ số GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Mặc dù chỉ là một đất nước nhỏ bé tuy nhiên đây lại là nước giàu có và xa xỉ bậc nhất thế giới, vượt trội hơn hẳn đất nước Dubai về mặt truyền thống và sự tinh tế trong việc tiêu tiền.

Bên cạnh đó, thành phố của Monaco là Monte Carlo, đây là thành phố nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm với nhiều điểm đến tham quan vui chơi thú vị.

Nauru – 20 km²

Nước nhỏ nhất

Nếu đang phân vân các nước nào nhỏ nhất thế giới thì Cộng Hòa Nauru là một gợi ý trả lời chính xác dành cho bạn. Đây là một quốc gia tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương có diện tích chỉ 21km²và dân số khoảng 10.834 ngừoi .

Nền kinh tế nơi đây chủ yếu dựa vào việc đánh bắt và khai thác cá, vì vậy vấn đề vô cùng nghiêm trọng đang đặt ra cho Nauru là tình trạng thất nghiệp, chỉ 10% dân số có việc làm ổn định. Bên cạnh đó tình trạng béo phì của đất nước nhỏ bé này cũng rất nghiêm trọng.

Tuvalu – 26 km²

Các nước nhỏ nhất thế giới

Quốc đảo Tuvalu nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia có diện tích chỉ khoảng 26km² bao gồm cả rừng rậm, đảo đá ngầm và san hô nên cũng nằm được nằm trong danh sách top 10 đất nước nhỏ nhất thế giới hiện nay.

Thủ đô của Tuvalu là Funafuti, nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan nhất bởi bãi biển tại đây cực kì đẹp.

Dân số ở đây có khoảng 11.792 người, kinh tế chủ yếu đánh bắt cá và trồng cây lương thực là chính, tuy nhiên đất đai ở đây kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản gì.

Ngoài ra thu nhập chính của chính phủ nước này là ngoại tệ của công nhân gửi về, hay từ việc bán tem và các đồng tiền xưa.

San Marino – 60 km²

Đất nước nhỏ nhất

Nhắc tới đất nước nhỏ nhất thế giới thì không thể không kể tên Cộng hòa Đại bình yên San Marino với diện tích chỉ khoảng 60km². Khá giống với Vatican, quốc gia này cũng nằm gọn trong lòng nước Ý, Châu Âu nhưng có dân số đông hơn rất nhiều, lên tới 34,000 người.

Kinh tế San Marino chủ yếu dựa vào các nguồn tài nguyên truyền thống (đá xây dựng, nho), phát hành tem thư.

Các ngành công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Đặc biệt phát triển hơn cả là ngành du lịch đã đóng góp hơn 50% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước này.

Vương quốc Leichtenstein – 160km²

Quốc gia nhỏ nhất thế giới

Vương quốc Leichtenstenin cũng là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới hiện nay với diện tích 160km² và dân số 38,137 người.

Tuy là diện tích đất nước rất nhỏ nhưng thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này rất cao, khoảng 180,367 USD/người.

Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp của quốc gia nhỏ bé cũng rất cao với 1.5%. Kinh tế dựa vào ngành công nghiệp nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công và chế biến. Ngoài ra ngành du lịch cũng đóng góp nhiều vào GDP của đất nước này.

Marshall Islands – 180 km²

nước nhỏ

Quần đảo Marshall có tên đầy đủ là Cộng hòa Quần đảo Marshall và là một đảo quốc nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương, giữa đảo Hawaii và lục địa Australia.

Với diện tích khoảng 180km² và dân số khoảng 59.194 người thì đây là một trong những đất nước có diện tích nhỏ nhất thế giới. Quần đảo Marshall có hàng trăm đảo lớn nhỏ, tuy nhiên trong đó chỉ có 24 đảo có thể sinh sống được.

Liên bang Saint Kitts và Nevis – 261km²

Nước nhỏ nhất trên thế giới

Liên bang Saint Kitts và Nevis nằm trong quần đảo Leeward, Tây Ấn, gồm hai hòn đảo Saint Kitts và Nevis nằm ở phía Đông vùng biển Caribe.

Với diện tích chỉ khoảng 261km² và dân số 53.192 người thì đây là một trong những đất nước nhỏ nhất trên thế giới mà bạn có thể chưa biết. Ngoài ra, quốc gia này có ngành kinh tế du lịch, công nghiệp và nông nghiệp phát triển.

Maldives – 300km²

Nước có diện tích nhỏ nhất thế giới

Với diện tích đất nước chỉ khoảng 300km² thì thiên đường du lịch Maldives đang nằm ở top 9 trên bảng xếp hạng các nước nhỏ nhất thế giới hiện nay.

Với tên gọi chính thức là Cộng hòa Maldives, là một đảo quốc gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Quần đảo này gồm 1.192 đảo san hô được nhóm lại thành nhóm 26 đảo, trong đó chỉ khoảng 200 đảo là có người sinh sống.

Nơi đây còn được biết đến với kỉ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, mức đất tự nhiên chỉ cao 2.3m so với mực nước biển. Khí hậu ở đây ôn hòa, ấm quanh năm từ đó tạo thành một hệ sinh thái biển có hệ động vật phong phú với những vỉa san hô kéo dài.

Hai ngành kinh tế then chốt của Maldives là du lịch và đánh cá, ngoài ra vận tải biển, ngân hàng phát triển ở tốc độ khá cao. Du lịch ở đất nước này chủ yếu nghỉ dưỡng biển đảo, ngắm những rạn san hô đầy màu sắc, nghỉ dưỡng tại nhưng Bungalow sang trọng, và đi lại bằng tàu cao tốc và thủy phi cơ.

Cộng hòa Malta – 316km²

Đất nước nhỏ nhất trên thế giới

Cuối cùng, đất nước nhỏ nhất thế giới mà chúng ta phải kể đến đó là Malta với diện tích 316km² và dân số khoảng 525.285 người.

Đây là một đảo quốc nằm ngay giữa Địa Trung Hải có thủ đô là Valletta. Dân cư sinh sống tập trung trên 3 đảo lớn Malta (Malta), Gozo (Gawdex), và Comino (Kemmuna).

Tuy đây là một đảo nhỏ nhưng có mật độ dân số dày nhất Châu Âu. Nền kinh tế của quốc gia này phát triển đa dạng chủ yếu dựa vào trao đổi thương mại nước ngoài, công nghiệp sản xuất, du lịch,… trong đó ngành then chốt chính là ngành du lịch.

Trên đây là top 10 đất nước nhỏ nhất thế giới mà Nghe An Data muốn chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ góp phần làm giàu nguồn kiến thức hữu ích nhất cho bạn.