32.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Top 10 nước đông dân nhất thế giới hiện nay

Nước đông dân nhất thế giới hiện nay luôn có lợi thế về nguồn lao động dồi dào cho sự phát triển kinh tế, tuy nhiên nó cũng có nhiều thách thức cần giải quyết như phân hóa giàu nghèo, thất nghiệp…

Dân số thế giới hiện nay vào khoảng 7,8 tỉ người, tuy nhiên dân số phân bố không đều giữa các nước. Trong bài này hãy cùng Nghe An Data tìm hiểu top 10 đất nước có dân số  đông nhất thế giới hiện nay nhé.

Trung Quốc – Nước Đông Dân Nhất Thế Giới

Đất nước đông dân nhất thế giới

Nói về đất nước đông dân nhất thế giới thì Trung Quốc luôn ở vị trí đầu với hơn 1,44 tỷ người chiếm khoảng 18,4% dân số thế giới. Nguồn lao động dồi dào cùng với diện tích rộng lớn, giàu tài nguyên thiên nhiên nên kinh tế nước này cũng vô cùng phát triển.

Trung Quốc có 56 dân tộc, trong đó chiếm đa số hơn 90% là dân tộc Hán còn lại là các dân tộc như Tạng, Hồi,… Mật độ dân số của quốc gia này vào khoảng 153 người /km², 60,8% dân số thành thị, độ tuổi trung bình ở Trung Quốc là 38,4 tuổi.

Ấn Độ – hơn 1,41 tỷ người

Những nước đông dân nhất thế giới

Ấn Độ là một trong những nước đông dân nhất thế giới hiện nay với số dân khoảng 1,41 tỷ người, chiếm khoảng 17,7% dân số thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Hiện nay dân số Ấn Độ đang tăng trưởng khá nhanh, tương lai có thể sẽ vượt mặt Trung Quốc vươn lên vị trí đầu tiên.

Nằm ở vị trí Nam Á, đây là quốc gia đa chủng tộc, văn hóa, bên cạnh đó nền kinh tế của đất nước này cũng ở mức tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên hiện nay Ấn Độ đang gặp nhiều vấn đề nghèo đói, tham nhũng, y tế công thiếu thốn, suy dinh dưỡng, đất nông nghiệp bị suy thoái, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống đang bị ô nhiễm,… cần có nhiều chính sách để cải thiện những vấn đề trên.

Mật độ dân số của Ấn Độ rất cao 464/km². Dân cư phân bố không đồng đều, 35% dân số sinh sống ở thành thị, dân số trẻ độ tuổi trung bình 28,4 tuổi.

Mỹ – 331 triệu dân

Các nước đông dân nhất thế giới
cac nuoc dong dan nhat the gioi

Mỹ (Hoa Kỳ) luôn nằm trong top các nước đông dân nhất thế giới hiện nay với khoảng 331 triệu dân, chiếm khoảng 4,24% dân số thế giới và hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng dân số thế giới.

Hoa Kỳ tên đầy đủ là Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ, nằm ở tại Tây Bán Cầu thuộc Châu Mỹ, bao gồm 50 tiểu bang. Đây là quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa phần lớn người dân ở đây là dân di cư từ các vùng đất khác đến.

Vì số lượng dân nhập cư đến đây ngày càng nhiều chính vì vậy chính sách thị thực khi nhập cảnh ngày càng khắc nghiệt. Mật độ dân số ở Mỹ là 36 người/km², 82.8% dân số sống ở thành thị và độ tuổi trung bình ở Hoa Kỳ là 38,3 tuổi.

Indonesia – khoảng 274 triệu người

Quốc gia dân số đông nhất thế giới

Indonesia đất nước được mệnh danh là “Xứ sở vạn đảo” đang đứng vị trí thứ 4 trong top những nước đông dân nhất thế giới, khoảng 274 triệu người, chiếm khoảng 3,51% tổng số dân thế giới.

Indonesia là quốc gia đa sắc tộc với hơn 300 sắc tộc và mỗi sắc tộc đều có những nét văn hóa riêng của chúng.

Dù dân số đông nhưng đất nước này vẫn có nhiều vùng đất trống, hoang vu, đa dạng sinh học, có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và dồi dào nhưng kinh tế của đất nước đông dân thứ tư thế giới này vẫn rất nghèo.

Mật độ dân số Indonesia 2021 là 151 người /km². Dân số thành thị của đất nước này chiếm 56,4% và độ tuổi trung bình của người Indonesia hiện nay là 29,7 tuổi.

Pakistan – khoảng 223 triệu dân

Top 10 nước đông dân nhất thế giới

Vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng các nước đông dân nhất thế giới là Pakistan với khoảng 223 triệu dân, chiếm2,85% dân số thế giới.

Quốc gia này có tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, một quốc gia ở Nam Á. Mặc dù dân số đông thứ 5 thế giới nhưng diện tích của Pakistan lại đứng thứ 33 trên thế giới.

Pakistan có nhiều nền văn hóa khác nhau, dân cư nơi đây theo Đạo Hồi Shai đứng thứ hai thế giới và cũng là nước có lượng di dân lớn nhất thế giới.

Trước đây nền kinh tế của đất nước này rất nghèo tuy nhiên thời gian gần đây nhờ các chính sách cải cách của nhà nước đời sống của người dân đã được cải thiện hơn, đất nước đang trên đà phát triển nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn bởi nạn đói và mù chữ.

Vì dân số đông mà diện tích chỉ có khoảng 881.912 km² nên mật độ dân số ở Pakistan là khá cao 287 người/km², số dân thành thị chiếm khoảng 35,1%, độ tuổi trung bình ở Pakistan là 22,8 tuổi.

Brazil – 213 triệu dân

Nước đông dân nhất

Brazil là quốc gia đứng thứ 6 về thế giới dân số với tổng số dân vào khoảng 213 triệu dân (chiếm 2,73% tổng dân số thế giới). Brazil còn có tên gọi chính thức là Cộng hòa liên bang Brazil, quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.

Đây là quốc gia đa chủng tộc, người da đen và người da trắng có tỉ lệ gần như là bằng nhau, bên cạnh đó còn có một số ít là người da đỏ và da vàng . Vì là thuộc địa của Bồ Đào Nha nên quốc ngữ ở đây là tiếng Bồ Đào Nha chứ không phải tiếng anh như các nước Châu Mỹ khác.

Brazil có nền kinh tế phát triển mạnh đứng thứ 12 thế giới với GDP có tổng giá trị khoảng 1361 tỷ USD. Quốc gia này đứng hàng đầu trong khu vực về khai thác dầu mỏ và khí đốt, nhà sản xuất ethanol lớn nhất thế giới hiện tại.

Bên cạnh nền kinh tế phát triển quốc gia này còn sở hữu cho mình môi trường tự nhiên hoang dã, nguồn sinh học đa dạng nhất thế giới. Với tổng diện tích đất là 8.349.320 km², Brazil có 87,07% dân số sống ở thành thị và độ tuổi trung bình của người Brazil là 33,9 tuổi.

Nigerila – khoảng 208 triệu người

Nước đông dân nhất thế giới hiện nay

Nigeria là cái tên đứng vị trí thứ 7 trong danh sách những nước đông dân nhất thế giới với khoảng 208 triệu người ( chiếm 2,64% dân số thế giới) Nigerila còn có tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Nigeria, một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi và là quốc gia đông dân nhất khu vực Châu Phi.

Nigeria là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất khu vực châu Phi, quốc gia này đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp dầu và đóng vai trò chủ chốt trong ngành dầu mỏ thế giới.

Tuy nhiên đây vẫn là một đất nước nghèo, thời gian gần đây quốc gia này đang dần dần phát triển, trở thành nước có nền kinh tế phát triển nhất Châu Phi.

Mật độ dân số của Nigeria là 226 người/km², 52,0% dân số là thành thị, dân số trẻ với độ tuổi trung bình ở Nigeria là 18,1 tuổi.

Bangladesh – 165 triệu người

Thủ đô Dhaka Bangladesh
Thủ đô Dhaka Bangladesh

Bangladesh là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về số nguời theo đạo Hồi và đứng thứ 8 về dân số đông nhất thế giới với 165 triệu người (chiếm 2,11% dân số của thế giới). Người dân ở đây chủ yếu là dân Bengali chiếm 98%, còn lại là người dân di cư đến.

Dân số Bangladesh có ngày càng tăng mạnh, chính phủ ở đây đang tập trung cao độ để nâng cao trình độ học vấn, giảm sự gia tăng dân số và bình đẳng giới.

Bên cạnh đó Bangladesh cũng có những chính sách đối nội và đối ngoại để cải thiện nền kinh tế và nhân khẩu. Hiện nay quốc gia này đang cố gắng phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

Dân số ở mức đông thứ 8 thế giới nhưng diện tích của Bangladesh lại khá nhỏ vì vậy mật độ dân số ở Bangladesh thuộc hàng cao nhất thế giới 1265 người /km², 39,4% dân số sống ở thành thị, độ tuổi trung bình ở Bangladesh là 27,6 tuổi.

Nga – 145 triệu người

Danh sách các nước đông dân nhất thế giới

Quốc gia thứ 9 trong top 10 nước đông dân nhất thế giới là Nga với 145 triệu người (chiếm 1,87% dân số thế giới). Nga tên đầy đủ là Liên bang Nga, quốc gia cộng hòa liên bang nằm ở phía bắc của lục địa Á – Âu đây cũng là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới hiện nay, dân số phân bố không đều giữa thành thị và nông thôn.

Quốc gia này có nền kinh tế phát triển, nghệ thuật có nhiều thành tựu đáng nể. Nga sở hữu vũ khí hạt nhân và kho vũ khí hủy diệt hàng loạt lớn nhất thế giới. Ngành công nghệ và thám hiểm vũ trụ như máy bay, vũ khí,… cũng có phát triển mạnh.

Ngoài ra đất nước này cũng có nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có vì vậy nền kinh tế ở đây phát triển, đời sống của người dân ổn định.

Mặc dù dân số đông nhưng diện tích lại rất lớn vì vậy mật độ dân số ở Nga rất thấp 9 người/km², riêng dân số thành thị đã chiếm 73,7%, độ tuổi trung bình ở Nga là 39,6 tuổi.

Mexico – dân số 129 triệu người

Những nước đông dân nhất

Cái tên thứ 10 trong danh sách nước đông dân nhất thế giới hiện nay là Mexico. Mexico mang tên chính thức là Hợp chúng quốc Mexico, một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ.

Mexico có thiên nhiên và nền văn hóa vô cùng đa dạng, đặc sắc, mang những nét văn hóa ruyền thống và ảnh hưởng của cả văn hóa Tây Ban Nha. Dân số ở đây chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha và tôn giá chủ yếu là công giáo Roma.

Nơi đây có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Mỹ La-tinh, nền kinh tế thị trường hỗn hợp, tuy nhiên nó vẫn chưa phát triển bằng các nước khác ở khu vực Bắc Mỹ. Mật độ dân số ở Mexico ở mức thấp khoảng 66 người /km², 83,8% dân số thành thị và độ tuổi trung bình của người dân Mexico là 29,2 tuổi.

Trên đây là top 10 nước đông dân nhất thế giới mà bạn có thể chưa biết. Dân số đông sẽ có những thuận lợi nhưng cũng có những thách thức riêng trong phát triển kinh tế. chính vì vậy những nước này đều đang có những chính sách khắc phục những hạn chế này.

Related Articles

Mới nhất