28.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Top 10 tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

Các tập đoàn lớn nhất Việt Nam đang góp phần lớn công sức cho sự phát triển nền kinh tế quốc gia như EVN, Viettel, Petro…. Hãy cùng Nghệ An Data tìm hiểu danh sách top 10 tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam dưới đây nhé.

EVN – Tập đoàn điện lực Việt Nam

Tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam

EVN là tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đây là doanh nghiệp nhà nước hoạt động đa ngành đa nghề, mỗi ngành nghề đều giữ vai trò quan trọng. Đặc biệt tập đoàn này còn độc quyền trong các lĩnh vực điện, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu cầu điện của đất nước.

Hiện tại EVN đang hoạt động chủ yếu lĩnh vực điện năng. Hệ thống điện của EVN đã phân bố tới từng hộ gia đình trong cả nước ta. Bên cạnh đó còn truyền tải, xuất khẩu điện đến các nước lân cận: Trung Quốc, Lào,…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoạt động với mục tiêu “An toàn – Hiệu quả – Chất lượng – Liên tục” và đến hiện tại tập đoàn vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

PETRO VIETNAM – Tập đoàn dầu khí Việt Nam

Các tập đoàn lớn nhất Việt Nam

Vị trí thứ 2 trong danh sách các tập đoàn lớn nhất Việt Nam là Tập đoàn dầu khí PETRO VIETNAM còn có tên gia dịch quốc tế là VIETNAM OIL AND GAS GROUP (PVN).

Đây là công ty nhà nước chuyên tiến hành các hoạt động kí kết hợp đồng dầu khí với các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn này còn giữ vai trò hoạt động và điều tiết nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam, giữ vai trò chỉ đạo các lĩnh vực khác của ngành dầu khí trong và ngoài nước, ngọn cờ đầu ngành lĩnh vực dầu khí của nước ta.

Tập đoàn sở hữu đội ngũ nhân viên có trình độ và chuyên môn kỹ thuật cao, ngoài ra PETRO VIETNAM còn đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Viettel – Tập đoàn viễn thông quân đội Việt Nam

Top 10 tập đoàn lớn nhất Việt Nam

Xếp vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng những công ty tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay là Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel. Doanh nghiệp này hoạt động trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Việt Nam, có 100% là vốn đầu tư của nhà nước.

Từ khi thành lập đến nay tập đoàn Viettel đã cung cấp các nền tảng viễn thông và nhiều ứng dụng tiện ích khác cho xã hội đặc biệt là mạng di động Viettel và Viettel Telecom đã có vị thế nhất định trên thị trường và giữ vị trí đầu tiên trên thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam khi giá trị thương hiệu của Viettel thuộc top 500 thương hiệu lớn nhất thế giới với mức giá 4,3 tỷ USD.

Ngoài ra tập đoàn này còn hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác như: truyền thông đa phương tiện, cung cấp sản phẩm, dịch vụ viễn thông, truyền hình, hoạt động thương mại, bưu chính, chuyển phát,…

Tập đoàn FPT – Một trong các tập đoàn lớn tại Việt Nam

Tập đoàn Việt Nam lớn nhất

FPT cũng là một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh như  viễn thông, Internet, các dịch vụ, phần mềm khác liên quan đến công nghệ thông tin….

Từ khi thành lập đến nay FPT đã có những thành công đáng kể như: các dịch vụ viễn thông, internet phủ rộng 59/63 tỉnh thành nước ta, có chi nhánh tại hơn 19 quốc gia,… Hiện tại đây đang là công ty chuyên về phần mềm lớn nhất Việt Nam.

FPT vẫn luôn không ngừng cố gắng phát triển để đem lại cho khách hàng những sản phẩm công nghệ và dịch vụ tốt nhất, nghiên cứu tiên phong trong các xu hướng công nghiệp, góp phần đưa Việt Nam ngày một phát triển và trở thành một nước công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Tập đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cái tên không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Hiện Vingroup đang đứng vị trí thứ 5 trong top 10 các tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Trên lĩnh vực kinh doanh Vingroup còn đại diện Việt Nam lọt vào top những công ty đại chúng có doanh thu tỷ đô khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi sở hữu nguồn vốn hàng chục tỷ USD.

Với tiền thân là công ty Technocom được thành lập vào năm 1993 tại đất nước Ukraina và về Việt Nam vào năm 2000. Hai lĩnh vực chủ chốt của Technocom vào thời điểm đó tại nước ta là du lịch và bất động sản với hai thương hiệu đầu tiên là Vinpearl và Vincom. Sau đó chúng sáp nhập lại và hoạt động dưới mô hình tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup.

Hiện tại Vingroup đang phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực nhưng cốt lõi vẫn là 6 lĩnh vực: bất động sản (Vinhomes), du lịch & vui chơi giải trí (Vinpearl), hệ thống bán lẻ (Vinmart, Vinmart+, Viễn Thông A, Vinpro), Y tế (Vinmec), Giáo dục (Vinschool) và Nông nghiệp (VinEco).

Với hệ thống các công trình kiểu mẫu, các căn hộ kiểu mẫu: Vinhomes Riverside, Royal City,… và các khu đô thị, Vingroup đã dành được nhiều giải thưởng danh giá như: “Chủ đầu tư tốt nhất – Best Developer”; “Dự án phức hợp được đánh giá cao – Best mixed-use Development”,… Tập đoàn lớn mạnh hàng đầu Việt Nam này đã góp phần lớn vào nền kinh tế của đất nước.

Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động

Thế giới di động

Vị trí thứ 6 trong danh sách những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động. Hiện tại có rất nhiều hệ thống bán lẻ thuộc công ty này như: Điện máy xanh, Bách hóa xanh, thegioididong, và chuỗi nhà thuốc tây An Khang.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) được biết đến là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với mạng lưới rộng khắp cả nước. Thegioididong có gần 1000 siêu thị ở 63 tỉnh thành chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật: điện thoại, laptop, các phụ kiện điện thoại,… 250 siêu thị điện máy và các cửa hàng bách hóa xanh hoạt động rải rác khắp cả nước. Bên cạnh đó MWG còn mở rộng thị trường ra nước ngoài.

MWG luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, luôn tìm kiếm và cải tiến các sản phẩm để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mới nhất, tốt nhất. Ngoài ra công ty này còn đóng góp phần lớn vào ngân khố của đất nước.

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam KTV – Vinacomin

Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam

Tập đoàn lớn thứ 7 Việt Nam là Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam KTV – Vinacomin. Tập đoàn này được biết là một tập đoàn công nghiệp quốc gia hàng đầu với lĩnh vực chủ yếu: thác than và khoáng sản, điện, cơ khí, vật liệu nổ công nghiệp, cảng,…

Được thành lập năm 1995 theo nghị định của chính phủ, Vinacomin luôn luôn cố gắng để phát triển thành tập đoàn kinh tế nhà nước phát triển giàu mạnh từ nguồn tài nguyên khoáng sản sẵn có của đất nước.

Ngoài các ngành công nghiệp thì Vinacomin còn có các ngành nghề: đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng và bất động sản; cấp nước, xử lí nước thải, … rất nhiều ngành khác cũng phát triển.

Ngoài ra còn có các dịch vụ: khách sạn, du lịch, bảo hiểm, tài chính,… Sự phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam đã góp phần lớn vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đất nước.

Công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk

Công ty sữa vinamilk

Công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam – Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) là cái tên tiếp theo trong danh sách những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Công ty vinamilk thành lập năm 1976 với 3 cơ sở: nhà máy sữa Thống Nhất, nhà máy sữa Trường Thọ, nhà máy sữa bột Dielac.

Sau nhiều năm phát triển, trải qua nhiều công cuộc đổi mới đến năm 2003 Vinamilk đã thay đổi mô hình từ cổ phần hóa thành công ty sữa lớn nhất thời điểm hiện tại.

Sản phẩm của công ty đã có mặt khắp mọi nơi trên cả nước, chiến hơn 50% thị phần ngành sữa của nước ta. Không chỉ nổi tiếng trong nước mà Vinamilk còn vươn xa đến thị trường quốc tế, được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao.

Công ty Vinamilk sở hữu dây chuyền máy móc hiện đại, chuẩn quốc tế từ New Zealand, nguồn sữa bò được lấy từ chính những trang trại của công ty, đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không ngừng cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm để có thể đáp ứng, thõa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tập đoàn vàng bạc, đá quí DOJI

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI

Vị trí tiếp theo trong danh sách là tập đoàn tư nhân DOJI, công ty này đã từng đứng vị trí đầu trong danh sách những tập đoàn lớn nhất Việt Nam vào những năm 2012-2013.

Doji là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực khai thác và chế tác đá quý, là công ty Việt Nam duy nhất trở thành thành viên của Hiệp hội Đá quý ICA, sản phẩm của công ty được xuất đi nhiều nước: Hồng Kong, Ấn Độ,…

Từ khi thành lập đến nay Doji đã không ngừng phát triển, bên cạnh đó còn đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế khác như: tài chính ngân hàng, bất động sản,… Các sản phẩm của Doji luôn có chất lượng tốt, chế tác kĩ càng, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, đạt được tiêu chuẩn cao được cả trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tập đoàn Masan

Tập đoàn masan

Cái tên cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến trong top 10 tập đoàn lớn nhất Việt Nam chính là Tập đoàn Masan, tập đoàn chuyên phát triển ngành hàng tiêu dùng, cũng là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tại Việt Nam.

Những thương hiệu của Masan xuất hiện khắp mọi nơi với các sản phẩm như: nước mắm, nước tương, mì ăn liền, cà phê hòa tan,… Ngoài phân phối trong nước, các sản phẩm của Masan còn được phân phối ra các thị trường nước ngoài: Mỹ, Pháp, Nhật Bản,… Bên cạnh đó công ty đang phát triển đầu tư các ngành khác như thực phẩm, tài chính – ngân hàng, tài nguyên,…

Masan đang định hướng trở thành tập đoàn lớn mạnh không chỉ ở Việt Nam mà còn rộng ra các khu vực khác.

Trên đây là top 10 công ty, tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay, những tập đoàn, công ty này đang không ngừng phát triển và định hướng vươn xa, góp phần đưa đất nước ngày một phát triển và đi lên.

Related Articles

Mới nhất