Gỗ Xoan Đào Có Tốt Không, Thuộc Nhóm Mấy

Gỗ xoan đào là một loại gỗ tự nhiên tốt, thuộc nhóm IV với các ưu điểm nổi bật như có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công nên được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất gia đình.

Gỗ Xoan Đào Là Gỗ Gì?

Gỗ xoan đào là loại gỗ có màu cánh gián đặc trưng, được khai thác từ cây xoan đào – một nhóm cây có hoa thuộc họ Hoa hồng, phân bố tại khá nhiều nơi trên thế giới.

Không phải là một loại gỗ quá quý hiếm, song gỗ xoan đào cũng rất được mọi người ưa chuộng vì những đường vân gỗ khá đep, độ cứng cao cũng như khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chống nước, ẩm mốc và các loại mối mọt.

Cách Phân Biệt Cây Xoan Đào?

Cây xoan đào là một loại cây gỗ lớn, có chiều cao trung bình tầm 20-25m, đường kính thân cây 40-60cm, có những cây phát triển tốt thì đường kính có thể lên tới 85cm. Cây xoan đào có thân thẳng, tròn, có nhiều cành nhỏ mọc xung quanh thân cây chính.

Cây xoan đào có vỏ cây nhẵn, màu tro – nâu hơi bạc, quanh thân có những vết nứt nhẹ, bong thành từng mảnh. Khi bạn ngửi thì có thể cảm thấy cây toả ra mùi hôi nhẹ gần giống mùi bọ xít.

Các bạn có thể nhìn thấy lá kép cây xoan đào mọc lẻ, hình lông chim, thuôn dài và hơi nhọn, có độ dày tương đối.

Cây xoan đào nở hoa lưỡng tính màu đỏ tím, hoa mọc thành chùm ở đầu cành hoặc các nách lá, còn hoa cái thì mang màu trắng vàng, mọc đơn độc sau các nách lá. Hoa xoan đào khá đẹp, 5 cánh có phủ lông mềm.

Quả xoan đào có dạng hình cầu hay hình trứng, khá nhỏ, có đường kính khoảng 2cm. Khi quả chín sẽ chuyển sang màu vàng nâu. Loại quả này có hạt to, cứng chứa nhiều dầu thơm.

Đặc Điểm Sinh Thái

Cây xoan đào trổ hoa vào tầm tháng 3 – 4, thời gian quả chín là vào tháng 8-9 hằng năm. Cây xoan đào ưa sáng và không chịu được bóng tối. Cây xoan đào có thể tái sinh bằng hạt.

Là loại cây sinh trưởng khá nhanh, cây phát triển tốt ở những nơi có địa hình bằng phẳng và không quá dốc. Người ta thường trồng cây xoan đào ở những dòng đất bồi ven sông hoặc đất đồi, đất ven đường, chất đất thịt,… và ở những nơi không bị ngập úng, dễ thoát nước.

Cây thường sống ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển, những nơi có lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, và nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 27 độ C. Ngoài ra, cây xoan đào còn có thể sống và phát triển ở những nơi đất rừng, nơi thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, dễ thoát nước.

Phân Bố Của Cây Xoan Đào

Cây xoan đào xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Cây xoan đào phân bố rải rác tại các rừng thứ sinh và nguyên sinh ở các vùng khắp cả nước Việt Nam, tuy nhiên loài cây này thường tập chung chủ yếu ở khu vực phía Bắc.

Cây xoan đào phân bố rải rác ở các tỉnh của Tây Nguyên. Tại Kom Tum, cây xoan đào phát triển tốt ở một số huyện như: Sa Thầy, Kon Rẫy, Kon Plong. Ở khu vực rừng miền Đông Nam Bộ, các cá thể cây xoan đào cũng xuất hiện khá ít.

Giá Gỗ Xoan Đào Hiện Nay?

Gỗ xoan đào không có giá quá cao trên thị trường. Một cây xoan đào 15 tuổi có đường kính tầm 35-40cm được bán với giá 3-3,5 triệu đồng. Trên thị trường, người ta chia gỗ xoan đào thành 2 loại để bán, gỗ xoan đào loại sấy được định giá từ 9-15 triệu đồng/m3, gỗ xoan đào loại xẻ bán với giá 8,5 triệu đồng/m3.

Gỗ Xoan Đào Thuộc Nhóm Mấy?

Hiện nay, người ta xếp gỗ xoan đào vào nhóm IV nhờ những đặc tính của gỗ như: có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công.

Dùng Gỗ Xoan Đào Có Tốt Không?

Gỗ xoan đào không hiếm trên thị trường với giá cả không quá cao, tuy nhiên không vì vậy mà mọi người phủ nhận những đặc tính tuyệt vời của loại gỗ này.

Ưu điểm:

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến về loại gỗ này là chất lượng của gỗ. Mặc dù gỗ xoan đào thuộc loại gỗ nhẹ, nhưng sau các quá trình tẩm sấy thì gỗ có độ cứng rất tốt, tương đối bền, với khả năng chịu nhiệt cao, có thể chống nước, chống ẩm mốc, chống mối mọt. Gỗ cũng có tính thẩm mỹ rất cao.

Với màu cánh gián đặc trưng tự nhiên, thớ gỗ rất mịn, đường vân rõ ràng đẹp đẽ, nên người ta thường dùng gỗ này để thiết kế các đồ nội thất gia đình.

Loại gỗ này chịu được ở những thời tiết khắc nghiệt nhất như trời nắng, mưa, lạnh,… và không bị cong vênh hay nứt nẻ. Hơn nữa, loại gỗ này cũng rất dễ gia công và giá thành không cao, vì vậy được rất nhiều người ưa thích.

Nhược điểm:

Như đã nói ở trên, loại gỗ này khi qua các bước tẩm sấy có độ cứng tốt và khả năng chịu nhiệt cao, tương đối bền. Tuy nhiên khi không tẩm sấy, gỗ xoan đào tự nhiên lại không chịu được mối mốc. Hơn nữa, qua một đoạn thời gian, loại gỗ này cũng sẽ bị phai màu tự nhiên.

Ứng Dụng Của Gỗ Xoan Đào?

Cây xoan đào thường được người ta lấy phần lá non và phần vỏ phía ngoài thân cây để làm các nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu, cũng có thể dùng để chiết xuất tinh dầu.

Với các đặc tính tuyệt vời, dễ gia công, gỗ xoan đào được sử dụng chính cho việc thiết kế nội thất như tủ bếp, bàn ghế và một số vật dụng như tủ giày, bàn trang điểm,… Người ta thường rất chuộng các sản phẩm từ gỗ xoan đào vì giá thành không cao cũng như có độ bền và thẩm mỹ khá tốt.

Với độ bền khá tốt, tính thẩm mỹ cao, chắc hẳn sau khi đọc bài viết, bạn sẽ sắm ngay cho gia đình mình một sản phẩm làm từ loại gỗ xoan đào được nhiều người ưa chuộng này nhỉ?