Gỗ pơ mu thuộc nhóm mấy, giá bao nhiêu

Bạn đã nghe cái tên Gỗ Pơ Mu rất nhiều trong chế tác đồ nội thất? Bạn tò mò muốn biết đặc điểm tính chất của loại gỗ này như thế nào?,… Hãy cùng Nghệ An Data đi tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này nhé.

Gỗ Pơ Mu Là Gỗ Gì?

Gỗ Pơ Mu là một loại cây gỗ trong họ Hoàng đàn. Gỗ Pơ mu màu vàng sáng hoặc màu đỏ sẫm, có mùi thơm đặc trưng. Với khả năng chống được mối mọt, ngăn ruồi nhặng, gỗ Pơ Mu rất được ưu ái sử dụng trong thiết kế đồ nội thất.

Cách Phân Biệt Cây Pơ Mu

Đây là một loại cây gỗ thường xanh, có chiều cao tầm 25-30m. Vỏ cây màu nâu xám, thường bị bong tróc khi cây còn non. Ở những cây đã phát triển, chúng ta có thể thấy trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm. Pơ Mu có tán lá hình tháp ở cây con có đường kính 0,1-0,3m, với những cây lớn hơn thường có tán tròn.

Lá cây Pơ Mu trưởng thành thường mọc thành các cặp chéo chữ thập đối nhau, các cặp so le không cách đều đặn, vậy nên chúng thường có dạng như các vòng xoắn 4 trên cùng 1 mức. Lá cây hơi sắc, lá phía trên xanh sẫm, các lá ở phần bên có dạng hình trứng và bị nén, các lá mặt thì có dạng mác ngược với đỉnh tam giác.

Các nón đực của Pơ Mu hình trái xoan hoặc hình trụ, dài tầm 2,5mm, có từ 3-5 cặp vảy bắc. Các nón cái thì lớn hơn, dài tầm 15-25mm, có hình cầu, có tầm 5-8 cặp vảy bắc. Trên mỗi vảy bắc có 2 hạt có cánh với các hạt dài tầm 4mm.

Đặc Điểm Sinh Thái

Cây Pơ Mu không có khả năng tái sinh bằng chồi. Loại cây này sinh trưởng tương đối chậm.
Cây Pơ Mu không chịu được bóng râm, để phát triển tốt cần có khí hậu mát mẻ, mưa nhiều. Cây thường mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Ở nước ta, Pơ Mu sống trên các địa hình đất đá vôi, đất có nguồn gố granit từ độ cao 900m trở lên.

Phân Bố Của Cây Pơ Mu

Pơ Mu chỉ phân bố ở 3 nước trên thế giới: Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Với Việt Nam, cây Pơ Mu phân bố rộng ở 19 tỉnh thành trong cả nước:

  • Vùng Bắc và Đông Bắc: Hà Giang, Lào Cai , Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang
  • Tây Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa
  • Dải dọc Trường Sơn:Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình
  • Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai
  • Phía Nam: Đắc Lắc, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Ninh Thuận

Các Loại Gỗ Pơ Mu

Trên thị trường hiện nay, người ta chia gỗ Pơ Mu theo xuất xứ của chúng, phổ biến nhất là gỗ Pơ Mu Trung Quốc và gỗ Pơ Mu Việt Nam. Ngoài ra, cũng xuất hiện loại gỗ Pơ Mu Lào trên thị trường.

Gỗ Pơ Mu Trung Quốc và Việt Nam thì không quá khác nhau về chất lượng và tính chất của gỗ. Tuy nhiên, gỗ Pơ Mu Lào thì có giá trị kinh tế thấp hơn hẳn. Đơn giản là vì ở Lào, loại cây này được trồng công nghiệp còn ở nước mình thì được trồng hoàn toàn tự nhiên.

Về màu sắc hình dáng, gỗ Pơ Mu Lào có màu vàng trắng, đường vân gỗ khá ít, cũng rất ít mùi thơm. Tinh dầu của loại gỗ này có độ đậm đặc thấp. Gỗ Pơ Mu Việt Nam thì có màu vàng nhạt, vân gỗ nhiều, tinh dầu khá đậm đặc. Đặc biệt, gỗ Pơ Mu ở miền Trung Việt Nam đẹp hơn cả, mang màu vàng đậm với vân gỗ đẹp, tinh dầu cũng có độ đậm đặc cao.

Giá Gỗ Pơ Mu Hiện Nay

Hiện nay, gỗ Pơ Mu tròn và loại xẻ dài hơn 3m, đường kính 30-40cm có giá dao động từ 40-50 triệu đồng.

Gỗ Pơ Mu Thuộc Nhóm Mấy?

Người ta liệt kê Pơ Mu vào Nhóm I trong các loại gỗ của Việt Nam. Hiện nay, loại cây này nằm trong nhóm những loài thực vật hạn chế khai thác và sử dụng.

Dùng Gỗ Pơ Mu Có Tốt Không?

Là một loại gỗ quý thuộc nhóm IIA, đương nhiên Pơ Mu tồn tại rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm:

Gỗ Pơ Mu là loại gỗ có tính thẩm mỹ cao, với từng đường vân gỗ đẹp, hài hoà. Gỗ cũng rất bền và nhẹ, chịu được những va đập và tác động bên ngoài tốt.

Gỗ cũng có khả năng chống mối mọt, có khả năng xua đuổi côn trùng. Gỗ còn toả ra hương thơm nhẹ rất dễ chịu.

Gỗ có tính ứng dụng rất cao trong chế tác đồ nội thất gia đình.

Nhược điểm:

Loại gỗ này tồn tại nhược điểm đó là giá thành khá đắt. Bởi lẽ đây là một loại gỗ quý, hạn chế khai thác, vì vậy nguồn cung trên thị trường khá ít ỏi. Hơn nữa, khi mua loại gỗ này, bạn cũng có thể đứng trước nguy cơ mua phải gỗ giả, vì thế hãy cẩn thận nhé.

Ứng Dụng Của Gỗ Pơ Mu

Gỗ Pơ Mu nổi tiếng với các sản phẩm trong gia đình như bàn, ghế, tủ,… Người Lao và người Dao còn thường dùng gỗ này làm nóc nhà hay vách ngăn phòng, ngoài ra còn dùng để làm quan tài vào trước đây.

Ngoài ra, các sản phẩm được chưng cất từ thân, lá và đặc biệt là rễ của cây Pơ Mu được ứng dụng trong hoá mỹ phẩm và y học.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ tìm được những kiến thức hữu ích cần thiết về loại gỗ quý nổi tiếng của Việt Nam được mang tên gỗ Pơ Mu này.