Chùa Ở Nghệ An Nổi Tiếng Linh Thiêng Nhất

Chùa ở Nghệ An nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ quả khi có dịp ghé thăm vùng đất địa linh nhân kiệt này. Hãy cùng Nghệ An Data khám phá top 7 ngôi chùa ở Nghệ An linh thiêng và tuyệt đẹp dưới đây.

Top 10 Chùa Ở Nghệ An Nổi Tiếng

Chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ là một trong những ngôi chùa ở Nghệ An đẹp nhất nằm tọa lạc trên núi Đại Huệ ở độ cao hơn 450m so với mực nước biển với khung cảnh non nước hữu tình thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Chùa Đại Tuệ
Chùa Đại Tuệ ở huyện Nam Đàn

Ngôi chùa sau khi được tôn tạo, xây dựng mới đã được công nhận bốn kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Đền chùa ở Nghệ An

Chùa Viên Quang

Chùa Viên Quang là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời nhà Lê ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Gần đây chùa được tôn tạo lại khang trang nhưng vẫn lưu giữ được những nét cổ xưa, trang nghiêm và thanh tịnh.

Đây là một trong những ngôi chùa ở Nghệ An góp phần tạo nên vẻ đẹp yên bình của một vùng quê, hướng người dân đến những giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo.

Chùa Viên Quang
Chùa Viên Quang

Nơi đây găn liền với nhiều hoạt động như truyền bá võ cổ truyền Phật Quang, giảng pháp cùng những ngày đại lễ cầu Quốc thái dân an, đại lễ Phật đản, … thu hút hàng vạn người tham gia.

Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am
Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am là một trong những ngôi chùa ở Nghệ An đẹp nhất với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, vườn tượng la hán uy nghiêm, Đại Hùng bảo điện sừng sững, tượng Quan âm trên núi có 3 khuôn mặt hướng về 3 phía gửi gắm nhiều ý nghĩa nhân văn.

Chùa đẹp ở Nghệ An

Lúc đầu chùa là một am nhỏ với tên gọi Sơn Am Tự. Sau đó, được người dân chuyển xuống chân lèn và đổi tên thành Hương Phúc Tự. Tuy nhiên trong thời gian này, tại làng Diễn Minh xảy ra nhiều rủi ro về mặt tâm linh không thể lý giải, nên vào đời vua Minh Mạng, Chùa được chuyển về vị trí cũ với tên gọi Cổ Am Tự như ngày nay.

Chùa Cần Linh

Chùa Cần Linh thường được gọi là chùa Sư Nữ, tọa lạc ở phường Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chùa Cần Linh

Chùa có diện tích trên 6000m2 gồm tổng thể kiến trúc tam quan, bái đường, thượng điện, nhà tổ, tả hữu vu, nhà phụ, tháp mộ, sân chùa, vườn hoa cây cảnh, phía ngoài có ao sen tạo nên cảnh thanh túc nghiêm thanh tịnh, thắng cảnh trang nghiêm và tráng lệ.

Chùa Linh Thiêng Ở Nghệ An

Hiện nay, chùa đang trong quá trình trung tu, cải tạo mở rộng quy mô để có thể đón tiếp được nhiều du khách, Phật tử bốn phương về dâng hương lễ Phật.

Chùa Gám

Chùa Gám ( còn gọi là Chùa Chí Linh) là một công trình văn hoá tâm linh nổi tiếng được xây dựng từ đời Trần, tọa lạc tại xóm 6 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Chùa Gám
Chùa Gám

Nằm trong quần thể núi Gám – sông Dinh, ngôi chùa là một trong những công trình mang tính nghệ thuật cao. Chùa được xây dựng vào thời Trần, thuộc phái Trúc Lâm – một dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập; nay được trùng tu, mở rộng không gian với tổng thể kiến trúc uy nghi, bề thế.

Lễ Hội Chùa Gám

Về tên chùa Gám, do chùa tọa lạc tại làng Kẻ Gám xưa nên lấy tên làng đặt cho chùa. Cũng có thuyết nói rằng: Xưa kia, vùng đất này thường xuyên hạn hán đói kém nên người dân phải vào trong rừng gần đó để đào củ hoài sơn, hái quả rừng mà ăn.

Trong núi có loài cây Gắm quả chùm, hình quả nhót chứa nhiều tinh bột ăn thay lương thực. Những năm mất mùa, dân làng và các nơi vào núi hái quả Gắm đem về ninh nhừ ăn để qua lúc bần hàn. Để nhớ ơn làng, ơn núi có cây cho quả cứu người lúc đói kém, giáp hạt.

Người dân trong vùng đã đặt tên núi, tên làng là làng Gắm, núi Gắm. Nhưng quá trình Hán hoá và phiên âm lệch đi thành Gám. Lại có ý kiến cho rằng: Để tránh tên huý cây thiêng, nên từ Gắm đổi sang Gám, và chùa Gám cũng có tên từ đó.

Chùa Bà Bụt

Chùa Bà Bụt nằm ở thôn Thượng Thọ, xã Bạch Ngọc, huyện Đô Lương, phủ Anh Sơn nay thuộc xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Chùa Bà Bụt ở Nghệ An
Chùa Bà Bụt ở Nghệ An

Ngôi chùa được nhân dân xây dựng năm 1007, trên một mảnh đất rộng, phía trước là sông Lam hiền hoà, thơ mộng. Phía sau, tựa lưng vào chân núi Hội như một bức tường thành bảo vệ, che chắn giúp ngôi Chùa vượt qua bao biến thiên của lịch sử để trường tồn với thời gian. Lối kiến trúc cổ đã có từ ngàn năm, ngôi chùa mang một vẻ đẹp độc đáo và riêng nhất.

Chùa hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như chuông đồng, câu đối, đại tự, bài minh, lạc khoản và nhiều tượng phật đặc biệt là tượng Phật bà Quan Âm cổ.

Chùa Phổ Nghiêm

Chùa còn có tên là Hoàng Lao hay Trung Kiên, tọa lạc ở làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Chùa Phổ Nghiêm
Chùa Phổ Nghiêm

Điểm nhấn của ngôi chùa chính là ở chánh điện có một phiến đá cao 107cm, có hình dáng giống một vị sư, dân gian quen gọi là tượng sư đá. Chùa còn bảo tồn một số tượng, bia cổ, giếng cổ. Lễ hội chùa hằng năm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Chùa Chung Linh

Chung Linh Tự hay còn gọi là chùa Chung Linh tọa lạc tại rú Chùa, xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đây là một trong những ngôi chùa cổ ở Nghệ An đẹp nhất với lịch sử hơn 500 năm với khuôn viên rộng lớn, có các tòa tháp. Chùa Chung Linh là nơi thờ Phật linh thiêng, nơi chứng kiến sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ trong phong trào xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 -1931.

Trải qua bao biến thiên lịch sử, dấu tích còn lại của ngôi chùa là con rùa đá đội bia, và một số phế tích trên đỉnh núi chùa thuộc xã Phong Thịnh.

Chùa Đức Sơn

Chùa Đức Sơn là một trong những ngôi chùa cổ nhất Nghệ An được xây dựng từ thời Trần trên vùng đất cổ Vạn An thuộc xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An

Chùa đức sơn
Chùa Đức Sơn

Ngôi chùa hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ quý hiếm: gần 40 pho tượng tạo thành một hệ thống tượng pháp phong phú, độc đáo, 210 bản khắc mộc cổ.

Trải qua hàng trăm năm với bao biến cố, thăng trầm, những ngôi chùa cổ vẫn gắn liền với đời sống tinh thần của nhân dân ta và để lại những dấu ấn đậm nét về văn hóa Phật giáo trên đất Nghệ An

Chùa Thiên Tạo

Chùa Thiên Tạo nằm trong lèn Vũ Kỳ ở xã Phúc Thành, huyện Yên Thành là một ngôi chùa cổ độc đáo. Lèn Vũ Kỳ thực chất là một quần thể núi đá vôi tuyệt đẹp thuộc vùng giáp ranh giữa hai xã Đồng Thành và Phúc Thành.

Chùa Thiên Tạo
Chùa Thiên Tạo

Không gian chùa Thiên Tạo nằm trọn trong một cái hang lớn với nhiều ngách, hốc đá tự nhiên. Tương truyền chùa có từ hàng trăm năm trước, cùng với lèn Vũ Kỳ là một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở Yên Thành.

Chùa Ở Nghệ An Linh Thiêng

Trên đây là top 10 ngôi chùa ở Nghệ An nổi tiếng linh thiêng và đẹp nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng các bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người khi muốn tìm về các điểm đến du lịch tâm linh tại Nghệ An.