32.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Top 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới hiện nay

Phật giáo hiện nay đang là tôn giáo lớn mạnh nhất thế giới khi nó được xuất hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Bên cạnh đó không thể không kể đến những ngôi đền chùa thờ cúng tín ngưỡng này cũng có những lối kiến trúc đa dạng. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng và tìm hiểu về top 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới nhé.

Chùa Haeinsa, Hàn Quốc

Ngôi chùa lớn nhất thế giới

Cái tên đầu tiên được nhắc đến trong top 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới là ngôi chùa Haeinsa (Hải Ấn tự) của Hàn Quốc. Được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào năm 802 và sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra năm 1817 thì ngôi chùa bị thiêu rụi. Đến năm 1818 được xây dựng lại.Hiện tại chùa Haeinsa cùng với hai ngôi chùa lâu đời là Tongdosa và Songgwangsa đã trở thành bộ 3 Tam bảo tự đáng tự hào của đất nước Hàn Quốc.

Tọa lạc trên núi Kaya ngôi chùa lớn nhất thế giới này là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Kho báu được lưu trữ, gìn giữ ngàn đời của ngôi chùa chính là những tấm gỗ Tripitaka Koreana (Tam Tạng) – đây là bộ sưu tập 80.000 tấm gỗ từ năm 1237 đến 1247 khắc ghi trên đấy là đầy đủ tất cả các bản kinh, giáo pháp và những thỏa ước Phật giáo còn tồn tại cho đến ngày nay được UNE và vào năm 1995 bộ sưu tập này chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Các bạn nên đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc và bộ sưu tập đồ sộ của ngôi chùa lớn nhất thế giới này.

Chùa Tam Chúc (Việt Nam)

Những ngôi chùa lớn nhất thế giới

Với diện tích hơn 5000ha Chùa Tam Chúc (Việt Nam) đã trở thành ngôi chùa lớn nhất trên thế giới. Ngôi chùa được xây dựng dưới triều đại nhà Đinh hiện nay còn được biết đến với cái tên Quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam.

Lúc đầu chùa xây dựng để làm đền thờ cúng Đinh Tiên Hoàng Đế cùng dòng dõi quý tộc lúc bấy giờ. Với vị trí đắc địa, ngôi chùa trường tồn cùng với những thăng trầm của lịch sử cho đến năm 2001, doanh nghiệp Xuân Trường lên kế hoạch đầu tư khoản tiền lớn để khôi phục lại nơi này.

Hiện nay ngôi chùa được biết đến là nơi thờ cúng Phật giáo, địa điểm du lịch thú vị. Ngôi chùa lớn nhất thế giới này còn được vinh dự chọn làm nơi tổ chức đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc – Vesak vào năm 2019.

Chùa Wat Arun, Thái Lan

Chùa Wat Arun Thái Lan

Chùa Wat Arun (chùa Bình Minh) Thái Lan là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1768 dưới thời vua Thaksin.

Ngoài diện tích lớn thì lối kiến trúc đặc biệt mô phỏng kiến trúc Mount Meru của người Ấn Độ, ngôi chùa được chia làm 2 gian chính với những tòa tháp cao ngút khiến cho ngôi chùa còn được biết đến là ngôi chùa Phật giáo cổ kính, đẹp nhất tại Bangkok.

Mặc dù là chùa Bình Minh nhưng cảnh chùa được ưa thích nhất lại là lúc mặt trời lặn.
Sở hữu vị trí địa lý tuyệt vời khi nằm về phía bờ Tây của con sông Chao Phraya (Thonburi), cùng với lối kiến trúc độc đáo nơi đây thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Trái ngược với cái tên Bình Minh thì thời gian tham quan chùa được du khách yêu thích nhất chính là lúc chiều tà.

Wat Arun là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới mà các bạn nên ghé thăm chiêm ngưỡng nếu như có điều kiện.

Chùa Pha That Luang, Lào

Chùa lớn nhất trên thế giới

Pha That Luang cũng là một cái tên lọt top những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Được xây dựng tại Viêng Chăn, Lào vào năm 1566 dưới triều đại của vua Setthathirat. Đến năm 1828 ngôi chùa này bị phá hủy bởi cuộc xâm lược của người Thái, sau đó được xây dựng lại năm 1931.

Ngôi chùa được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Lào. Pha That Luang mang hình dáng một khối tháp uy nghi, khổng lồ đại diện cho sự giác ngộ Phật giáo, đại diện cho thế giới hư vô tại nơi cao nhất, nơi thấp nhất thì đại diện cho thế giới vật chất.

Đặc biệt ngôi chùa này có cấu trúc hình nậm rượu được dát vàng toát lên được khí chất, dáng vẻ nguy nga của khu di tích. Các giai đoạn giác ngộ trong Phật giáo được thể hiện trên mỗi bậc thang dẫn lên đỉnh tháp.

Chùa Pha That Luang còn được hiểu là Tháp vĩ đại hay Tháp xá lợi linh thiêng. Hiện nay nơi đây là nơi người dân tổ chức những nghi lễ lớn để cầu phúc vào những ngày trăng tròn. Nơi đây vừa là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới vừa là ngôi chùa cổ kính và lâu đời nhất tại Lào.

Ngoài việc mang giá trị tâm linh to lớn nơi đây còn là một trong những khu di tích quan trọng nhất, niềm tụ hào của nhân dân Lào. Hình ảnh của ngôi chùa này đã được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chùa Jokhang, Tây Tạng

Chùa Jokhang Tây Tạng

Chùa Jokhang của Tây Tạng là ngôi chùa lớn nhất thế giới được nhắc đến trong danh sách này. Chùa Jokhang (còn được gọi là chùa Đại Chiêu) được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 (năm 647), thời gian hưng thịnh nhất, dưới thời vua Tùng Tán Cán Bố (605 – 649) vì vậy kiến trúc ngôi chùa được trộn lẫn Ấn Độ, Nepal, và thời Đường của Trung Quốc được xây dựng trên diện tích 25.000 mét vuông.

Ngôi chùa nằm trong trung tâm phố cổ Lhasa ở Barkhor, Tây Tạng, ngôi chùa linh thiêng này theo Phật giáo Mật Tông, được biết đến như là sự tồn tại “cõi Phật giữa dương gian” hàng năm đều thu hút được hàng nghìn du khách từ khắp nơi và các tín đồ Phật giáo đến hành hương.

Ngôi chùa lớn nhất thế giới này còn là nơi cất giữ pho tượng quý nặng 1,5 tấn mang tên Minh Cửu Đa Cát Phật. Ngoài giá trị tâm linh, kiến trúc của ngôi chùa cũng khá đặc biệt.

Từ trên cao nhìn xuống các đường nét tinh tế của các mái ngói được dát vàng, chạm khắc rồng phượng tinh tế, từng đường nét của ngôi chùa cũng được chăm chút từng ly từng tí. Năm 2000 Jokhang được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Chùa Boudhanath – Nepal

Chùa Boudhanath Nepal

Ngôi chùa lớn nhất thế giới tiếp theo chúng ta nên đến thăm được biết đến như là nơi sinh ra của Đức Phật – chùa Boudhanath. Ngôi chùa nằm tại vùng ngoại ô thủ đô Kathmandu, Nepal, Boudhanath còn được biết đến là một trong những tòa bảo tháp lớn nhất thế giới.

Kiến trúc của ngôi chùa được xây dựng theo mô hình vòm cổ điển màu trắng với chiều cao 36m. Một điều nổi tiếng của ngôi chùa lớn nhất thế giới này trên bốn phía của tòa bảo tháp có chạm khắc đôi mắt Đức Phật nhìn ra bốn phương tám hướng, đây cũng chính là biểu trưng của trí tuệ giác ngộ, ngoài ra xung quanh tòa bảo tháp là 108 hình ảnh Phật A Di Đà.

Bên cạnh đó những dây cờ được kéo dài từ đỉnh tháp ra các phía xung quanh cũng để lại những ấn tượng cho du khách.

Chùa Borobudur, Indonesia

Chùa Borobudur Indonesia

Một kì quan phật giáo tinh xảo cũng nhằm trong top những ngôi chùa lớn nhất thế giới là chùa Borobudur, Indonesia. Ngôi chùa này thì nằm trên đỉnh đồi phía tây bắc thành phố Yogyakart, Indonesia, được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 và thứ 9 dưới thời đại của vương triều Sailendra.

Kiến trúc ngôi chùa gồm năm tầng thềm hình vuông, lên trên tiếp là ba tầng tềm hình tròn và trên cao nhất của công trình là một bảo tháp lớn và được tạc bằng khoảng 2 triệu khối đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java. Toàn bộ công trình này cáo 43m. Năm 1991 ngôi chùa lớn nhất thế giới này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1991.

Chùa Mahabodhi (Ấn Độ)

Cái tên tiếp theo đến từ nơi được coi là cái nôi sinh ra Phật giáo, Ấn Độ – chùa Mahabodhi, một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới với diện tích 4,86ha, chùa Mahabodhi còn là quần thể di tích tâm linh lớn hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Ngôi chùa lớn nhất thế giới này có tượng phật giá trị tượng Phật Thích Ca mạ làm bằng vàng thật cao đến 2m. Bên cạnh việc đến tham quan, bình tâm hướng Phật thì các tín đồ đến đây còn được trải nghiệm ngồi dưới cốc cây bồ đề 146 tuổi để đọc kinh sách hoặc ngồi thiền tịnh tâm.

Năm 2002, chùa Mahabodhi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Hiện nay mặc dù ngôi chùa này thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và tịnh tâm nên không khí trong chùa lúc nào cũng trang nghiêm, linh thiêng, yên ắng để mọi người có thể an nhiên hướng Phật. Đây chính là một trong những ngôi chùa lớn nhất

Chùa Todaiji, Nhật Bản

Chùa Todaiji là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất thế giới. Được xây dựng vào thế kỷ 8 dưới thời hoàng đế Shomu tại thành phố Nara Nhật bản. Sau quá trình dài tồn tại tu bổ thì kích thước hiện tại của ngồi chùa đã thu hẹp hơn nhiều so với lúc xưa tuy nhiên nó vẫn nằm trong danh sách những ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Ngôi chùa lớn nhất thế giới này được hoàng đế Shomu xây dựng chùa Todaiji quy mô lớn với mục đích trấn an và thống nhất tinh thần dân tộc của nhân dân. Bên cạnh đó chùa còn lưu giữ bức tượng phật đúc bằng đồng và được mạ vàng lớn nhất thế giới, những bản chạm khắc gỗ nghệ thuật và rất nhiều các cổ vật quý.

Từ Đại Phật điện nếu muốn di chuyển qua các ngôi chùa nhỏ xung quang các du khách phải đi qua khuôn viên dài hơn 1km. Vào thế kỷ 16 Nhật Bản trải qua một thời gian dài khó khăn vì thiên tai và chiến tranh tuy nhiên ngôi chùa vẫn sừng sững ở đó và không có dấu hiệu bị thiên nhiên hay con người tàn phá, điều đó càng khiến cho người dân đất nước này tin tưởng vào sự thiêng liêng và dành tình cảm cho ngôi chùa này.

Ngôi chùa Todaiji được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời kỳ Kinh đô Nara”.

Chùa Bagan – Myanmar

Ngôi chùa cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới – chùa Bagan (Myanmar). Chùa Bagan còn được biết đến là Thánh địa Phật giáo của Bagan vì sở hữu hơn 2000 các loại chùa chiền, tháp,… chính vì vậy Bagan còn được biết đến với cái tên “biển chùa”.

Bagan là quần thể kiến trúc của hơn 4.400 các công trình tôn giáo vĩ đại, các du khách ghé thăm thánh địa Bagan sẽ được chiêm ngưỡng ngôi đền lớn nhất, đẹp nhất, còn nguyên vẹn nhất – Ananda, bên cạnh đó còn có ngôi chùa đồ sộ nhất Dhamma Yangyi, ngôi chùa cổ xưa nhất Shwezigon và bảo tháp cao nhất Thatbyinyu.

Nhờ các công trình kiến trúc độc đáo, giá trị lịch sử, các di tích lịch sử nổi tiếng thế giới, các văn hóa tín ngưỡng mà nơi đây lưu lại đã khiến cho chùa Bagan trở thành niềm tự hào của người dân Myanmar.

Việc ngắm hoàng hôn tại đây cũng là trải nghiệm thú vị du khách nên thử khi đến đây. Cho đến năm 2019 Bagan chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Những ngôi chùa lớn nhất thế giới này không những có diện tích lớn mà bên cạnh đó các giá trị tâm linh cũng như giá trị văn hóa, kiến trúc đặc sắc cũng là những lợi thế của những ngôi chùa này. Các tín đồ Phật giáo hay các du khách yêu thích những nơi tâm linh có thể tham khảo top 10 chùa lớn nhất thế giới này để tịnh tâm hay tham quan chiêm ngưỡng sự đồ sộ và nghệ thuật kiến trúc của con người thời đại cổ xưa.

Related Articles

Mới nhất