32.5 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Vắc Xin sinopharm của nước nào sản xuất, có tốt không?

Vắc xin Sinopharm của viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất để phòng bệnh covid-19 đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Vắc xin Sinopharm của nước nào sản xuất?

Như đã giới thiệu ở trên, vắc xin Sinopharm được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là vaccine được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt.

Sinopharm (hay Tập đoàn Y Dược Trung Quốc) là đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất Trung Quốc, có hơn 1.500 công ty con và hơn 200.000 nhân viên trải rộng khắp toàn cầu. Năm 2020, đơn vị này được xếp hạng 145 trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới, với thu đạt hơn 70 tỷ đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, văn phòng đại diện của Sinopharm đã ra đời năm 1993 và xây dựng doanh nghiệp sản xuất liên doanh năm 2003.

Sau nhiều tháng nghiên cứu vaccine trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm thành công trên động vật, cuối tháng 4/2020, vaccine này được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn việc thử nghiệm trên người. Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã tiến hành cấp phép sử dụng có điều kiện vaccine Sinopharm, với hiệu quả bảo vệ được công bố là 79,34%, tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa đạt 99,52%. (1)

Ngày 31/5/2021, Sinopharm bắt đầu cung cấp vaccine cho chương trình COVAX, tạo cơ hội và điều kiện cho các nước được tiếp cận vaccine một cách công bằng. Ngày 3/6/2021, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sinopharm, đây là vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

Tiêm vắc xin Sinopharm có tốt không?

Hiệu quả của vắc-xin Sinopharm

Dựa trên thông tin do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin BIBP của Sinopharm đã được chứng minh đạt hiệu quả 79% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

Một vắc-xin COVID-19 có hiệu quả ít nhất 50% và được sử dụng rộng rãi sẽ giúp kiểm soát đại dịch.

Độ an toàn của vắc xin Sinopharm

Vắc xin BIBP của Sinopharm đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Tiêm vắc xin Sinopharm có tác dụng phụ không?

Sau khi tiêm vắc xin Trung Quốc thường có một số tác dụng phụ thường gặp như:

  • Đau ở vị trí tiêm
  • Đau đầu.

Ngoài ra có thể có những tác dụng phụ khác nhưng ít gặp hơn.

Lưu Ý Khi Tiêm Vắc Xin SinoPharm.

Trước khi đi tiêm phải chuẩn bị gì?

+ Mang theo giấy tờ cá nhân: chứng minh nhân dân/căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế; sổ khám bệnh, đơn thuốc, phiếu tiêm các vắc xin khác… được sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).

+ Đeo khẩu trang, thực hiện đầy đủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế khi đi tiêm chủng. Ăn uống đầy đủ trước khi thực hiện chủng ngừa.

+ Thực hiện khai báo thông tin cần thiết trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh Android và IOS.

+ Nên chủ động khai báo thông tin sức khỏe cá nhân cho cán bộ y tế tại thời điểm đi tiêm chủng như: tình trạng bệnh lý, thuốc, liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng gần đây….

+ Chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế:

  • Các thông tin liên quan về loại vắc xin phòng COVID-19 bạn được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo.
  • Các phản ứng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm và cách xử lý hiệu quả.
  • Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần lưu ý?

+ Ở lại 30 phút sau khi tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

+ Khi về nhà, nơi làm việc: chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau tiêm.

+ Người được tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin covid-19 như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh,…. Đây đều là các phản ứng thông thường, không đáng kể sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cho biết cơ thể có đáp ứng miễn dịch với vắc xin.
+ Sau khi tiêm chủng ngừa vắc xin sinopharm bạn hãy uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi và hạ sốt nhanh nhất.

+ Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không dùng các chất kích thích và hãy đến ngay các cơ sở y tế nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên để được khám và xử lý kịp thời.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về loại vắc xin phòng dịch covid-19 sinopharm của Trung Quốc sản xuất mà bạn nên tham khảo. Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn.

Related Articles

Mới nhất