32.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Vắc Xin Moderna của nước nào, có tốt không?

Vắc xin Moderna là một loại vắc-xin để phòng bệnh COVID-19 đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Nếu bạn đang quan tâm tới nguồn gốc vắc xin Moderna, tiêm có an toàn không, các phản ứng phụ hay những lưu ý sau khi tiêm Moderna… thì hãy cùng Nghệ An Data đi tìm hiểu chi tiết trong bài này nhé.

Vắc xin moderna của nước nào sản xuất?

Vắc xin moderna là một loại vắc xin của Mỹ do hãng Moderna sản xuất. Đây là một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, tập trung vào các công nghệ khám phá thuốc, phát triển thuốc và vắc xin dựa trên RNA thông tin.

Nền tảng công nghệ này chèn mRNA tổng hợp vào các tế bào sống để lập trình lại các tế bào để phát triển các phản ứng miễn dịch của chính chúng, thay vì các phản ứng được tạo ra bên ngoài và tiêm vào như các loại thuốc thông thường.

Tiêm vắc xin moderna có tốt không?

Hiệu quả của vắc-xin Moderna

Dựa trên dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin của Moderna, hay mRNA-1273, đã được chứng minh đạt hiệu quả 94,1% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

Một vắc-xin COVID-19 có hiệu quả ít nhất 50% và được sử dụng rộng rãi có thể giúp kiểm soát đại dịch.

Hiệu quả của vắc-xin trong nghiên cứu được đánh giá bằng tiêu chí giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng. Nghiên cứu trên 28207 bệnh nhân (độ tuổi: 18 – 94) cho thấy vắc-xin Moderna có hiệu quả giảm 94.1% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng.

Độ an toàn của vắc xin moderna

Vắc-xin của Moderna đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Tiêm vắc xin moderna có tác dụng phụ không?

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau liều tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 – 3 ngày sau tiêm vắc-xin.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm:

 • Đau vị trí tiêm (92.0%)
 • Mệt mỏi (70.0%)
 • Đau đầu (64.7%)
 • Đau cơ, khớp (~ 50%)
 • Nôn, buồn nôn (23.0%)
 • Sốt (15.5%)

Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vắc-xin được ghi nhận là 2.8 ca/1 triệu liều.

Nên tiêm vắc xin moderna cho đối tượng nào?

Vắc xin moderna tiêm cho đối tượng nào
Vắc xin moderna tiêm cho đối tượng nào?

Ai nên được tiêm chủng vaccine Moderna?

Cũng như mọi vaccine phòng COVID-19, nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi cần được ưu tiên tiêm chủng.

SAGE cũng cho rằng người mắc các bệnh nền được nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 bao gồm bệnh phổi mạn tính, bệnh lý về tim, béo phì nặng, đái tháo đường, bệnh gan và nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể được tiêm vaccine này. Khuyến cáo tiêm chủng cho nhóm những người mắc các bệnh nền này bởi các bệnh nền này được xác định làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Mặc dù cần phải có thêm các nghiên cứu ở người bị suy giảm miễn dịch, nhưng người trong nhóm này – nhóm được khuyến cáo tiêm chủng – có thể được tiêm sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Người chung sống với HIV có nguy cơ cao bị mắc COVID-19 nặng. Những người dương tính với HIV được tiêm vaccine cần được cung cấp thông tin và tư vấn.

Có thể tiêm chủng vaccine cho những người đã từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, những người này có thể hoãn tiêm chủng phòng COVID-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ai không nên tiêm vaccine Moderna?

Những người có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vaccine không nên dùng loại vaccine này hay vaccine mRNA khác.

Mặc dù khuyến cáo tiêm chủng cho người cao tuổi do nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng và tử vong, nhưng những người cao tuổi rất yếu tiên lượng còn sống thêm dưới 3 tháng nữa cần được đánh giá cụ thể theo từng trường hợp.

Liều tiêm vắc xin moderna

Khuyến cáo liều dùng như thế nào? SAGE khuyến cáo sử dụng vaccine mRNA-1273 Moderna theo lịch tiêm 2 liều (100 µg, 0,5 ml mỗi liều) cách nhau 28 ngày. Nếu cần, khoảng cách giữa các liều có thể kéo dài tới 42 ngày.

Khuyến cáo tuân thủ lịch tiêm chủng đầy đủ và cùng loại vaccine cho cả 2 liều.

Lưu Ý Khi Tiêm Vắc Xin Moderna của Mỹ.

Trước khi đi tiêm phải chuẩn bị gì?

+ Mang theo giấy tờ cá nhân: chứng minh nhân dân/căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế; sổ khám bệnh, đơn thuốc, phiếu tiêm các vắc xin khác… được sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).

+ Đeo khẩu trang, thực hiện đầy đủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế khi đi tiêm chủng. Ăn uống đầy đủ trước khi thực hiện chủng ngừa.

+ Thực hiện khai báo thông tin cần thiết trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh Android và IOS.

+ Nên chủ động khai báo thông tin sức khỏe cá nhân cho cán bộ y tế tại thời điểm đi tiêm chủng như:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại như: sốt, bệnh cấp tính,…
 • Các bệnh mạn tính hay tiến triển đang mắc phải hoặc điều trị.
 • Thuốc, liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng gần đây.
 • Tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với bất kỳ tác nhân/ thành phần nào của vắc xin.
 • Tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 (nếu có).
 • Có tiêm/uống vắc xin khác trong vòng 14 ngày qua.
 • Có đang mang thai hoặc cho con bú (nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ)?
 • Nếu tiêm liều 2, phải thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần trước (nếu có).

+ Chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế:

 • Những thông tin liên quan về loại vắc xin phòng COVID-19 bạn được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo.
 • Các phản ứng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm và cách xử lý hiệu quả.
 • Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần lưu ý?

+ Ở lại 30 phút sau khi tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

+ Khi về nhà, nơi làm việc: chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau tiêm.

+ Người được tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19 như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh,…. Đây đều là các phản ứng thông thường, không đáng kể sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cho biết cơ thể có đáp ứng miễn dịch với vắc xin.

+ Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine Covid-19 là cực kỳ hiếm gặp như:

 • Các dấu hiệu nghiêm trọng có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc trong ngày đầu tiêm vắc xin Covid-19:
 • Ở miệng: ngứa, sưng môi, sưng lưỡi,…
 • Ở da: phát ban, sưng, tím tái,…
 • Ở họng: ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khàn đặc…
 • Đường tiêu hóa: nôn, tiêu chảy,…
 • Đường hô hấp: thở dốc, thở khò khè, khó thở, cảm giác nghẹt thở,…
 • Toàn thân: mạch yếu, chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp…
 • Dấu hiệu cảnh báo diễn biến nặng lên: sốt cao >= 39 độ C, sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp,…

+ Sau khi tiêm chủng ngừa vaccine Moderna, bạn hãy uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi và hạ sốt nhanh nhất. Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không dùng các chất kích thích và hãy đến ngay các cơ sở y tế nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về loại vắc xin moderna phòng chống dịch covid-19 như do nước nào sản xuất, độ an toàn hiệu quả cũng như các đối tượng cần tiêm, liều tiêm… Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn.

Related Articles

Mới nhất