Người dân thành phố Vinh ‘không ra khỏi nhà’ trong 7 ngày

Người dân thành phố Vinh không ra khỏi nhà trong 7 ngày kể từ 0h ngày 23/8 để phòng chống Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

TP Vinh với 25 xã phường, diện tích rộng 104 km2, hơn 500.000 dân sẽ thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” trong một tuần.

“Đây là biện pháp nhằm ngăn chặn dịch lây lan sau những ngày vừa qua các ca nhiễm Covid-19 ở địa bàn vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng”, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nói chiều 22/8.

Từ 14/8 đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận 408 ca nhiễm, trong đó 189 ca cộng đồng, riêng thành phố Vinh 71 ca. Hiện thành phố đã phải đóng cửa 9 trong số 26 chợ trên địa bàn, thông báo khẩn tìm người đã từng đến các chợ này trong thời gian từ 5/8 đến 21/8.

Trong thời gian yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, Nghệ An yêu cầu thành phố Vinh phối hợp với đơn vị liên quan lên kế hoạch đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tới tận nhà cho người dân; ưu tiên xét nghiệm tầm soát để bóc F0 ra khỏi cộng đồng, đặc biệt là những khu vực nguy cơ cao.

Cùng ngày, TP Vinh đang triển khai việc lập danh sách để test nhanh diện rộng miễn phí trên địa bàn.

TP Vinh áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/8 sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm trong cộng đồng. Từ hôm nay, thành phố yêu cầu dừng hoạt động shipper; các phường, xã phát phiếu tới người dân trên địa bàn để kê khai sức khỏe, lịch trình liên tục hàng tuần (5 đến 7 ngày mỗi đợt)..