Phân tích đặc điểm đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh

Đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh có ranh giới từ dãy núi đá vôi ở Ninh Bình đến phía Bắc của dãy Hoành Sơn do lưu vực của sông Mã, sông Chu, sông Lam… tạo thành, có diện tích 6310 km2 , tương đối bằng phẳng.

Địa chất – địa hình Đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh

Đồng bằng nhỏ hẹp và kém bằng phẳng có nhiều đồi núi sót và các dải cồn cát ven biển. Sự hình thành đồng bằng có liên quan chặt chẽ với hoạt động Tân kiến tạo.

+ Đệ tứ: Sườn Đ Trường Sơn bị hạ sau đó được nâng lên để lộ ra các thềm biển xen kẽ những vùng biển cũ, là cơ sở để vật liệu phù sa sông lấp đầy tạo nên đồng bằng.

+ Các đồng bằng hình thành do bồi tụ phù sa sông và sự mài mòn bồi tụ vật liệu biển.

+ Đồng bằng sông Mã – sông Chu là một tam giác châu nhỏ, gồm 3 dải: Dải đất cao ở phía Tây, dải đất trũng ở giữa và dải cồn cát ven biển ở ngoài.

+ Đồng bằng Nghệ An: gồm nhiều đồng bằng nhỏ, là những vùng trũng hoặc đầm phá cũ được lấp đầy phù sa sông, một số đồng bằng được sông Cả bồi đắp thì mở rộng và bằng phẳng hơn.

+ Đồng bằng Hà Tĩnh: gồm nhiều đồng bằng nhỏ, hẹp ngang, độ nghiêng lớn, kém bằng phẳng, nhiều đồi núi sót nổi lên, các cồn cát ngăn chặn các dải đất trũng bên trong.

Đặc điểm khí hậu Đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh

Mùa đông:

Từ tháng 12 – 2, gió mùa Đông Bắc đã bị biến tính rõ rệt. Nhiệt độ trung bình tháng 1 lạnh nhất lớn hơn 17°C, nhiệt độ thấp nhất chưa bao giờ dưới 0°C.

Mùa hè:

Thường kéo dài khoảng 7 tháng, từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, trong đó có 5 tháng nhiệt độ trung bình lớn hơn 25°C.

Tháng nóng nhất là tháng 7, nhiệt độ có thể trên 28,5°C. Khu vực ảnh hưởng mạnh của gió phơn Tây Nam thì nhiệt độ lớn nhất có thể lớn hơn 40°C, thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt tới 50 ngày.

Chế độ mưa:

Chế độ mưa có những khác biệt ở trong khu: càng đi vào phía Nam mùa mưa chậm dần và lượng mưa tăng dần.

Đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của bão nên tháng mưa lớn nhất là tháng 9, phía Nam là tháng 10.

Thủy văn

Khu này là vùng hạ lưu của các sông Mã, sông Cả. Thủy văn khu vực này có nhiều nét khác biệt như sông ngắn và dốc. Chế độ mưa bão và gió phơn Tây Nam khô nóng ảnh hưởng mạnh đến chế độ nước của sông.

+ Mùa lũ chậm dần từ Bắc vào Nam, mùa lũ có liên quan đến sự di chuyển của dải FIT, thời gian lũ ngắn thường 3-4 ngày.

+ Mùa cạn không khắc nghiệt như ở Đồng bằng Bắc Bộ do mùa mưa tới tháng 12 và tháng 5 có lũ tiểu mãn.

☑ Có thể bạn quan tâm:

  • Phân tích đặc điểm miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ
  • Khu Bắc Trường Sơn

Hi vọng bài phân tích đặc điểm tự nhiên Đồng bằng Thanh Nghệ Tĩnh về địa chất, địa hình, khí hậu, thủy văn… ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp bạn học tập tốt hơn. Nếu thấy hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè xem nhé.