Phân tích đặc điểm tự nhiên khu đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ

Đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ có ranh giới phía Bắc giáp khu Bắc Trung Bộ, phía Nam giáp khu Đông Nam Bộ, phía Tây giáp khu Nam Trường Sơn và phía Đông giáp biển Đông.

Địa Chất khu Đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ

Lịch sử phát triển địa chất gắn liền với dãy núi Nam Trường Sơn, chịu tác động mạnh mẽ của Biển Đông.

Núi ăn lan ra sát biển, thềm lục địa hẹp,sâu nên rất hạn chế sự phát triển của đồng bằng, tác dụng của sông ngòi trong thành tạo đồng bằng yếu.

Đặc điểm địa hình Đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ

Đồng bằng hẹp ngang, bị núi chia cắt thành nhiều ô nhỏ. Địa hình phân bậc rõ rệt, từ chân núi ra biển có các kiểu địa hình: núi, đồi, đồng bằng, đầm phá, bãi triều, vũng vịnh, cồn cát, đường bờ biển.

Bờ biển khu này khúc khuỷu, dọc bờ biển có các đèo lớn, những mũi đá granit cứng và sắc sảo tạo nên những vũng vịnh sâu, kín đáo, những đầm phá rộng lớn, những cồn cát cao nhiều màu sắc từ 10 – 15m và kéo dài hàng chục km.

Khí Hậu

Khu này có sự phân hoá khí hậu giữa 2 mùa:

Mùa Đông:

Những đợt frông cực mạnh vẫn có thể tác động đến tận đèo Cả, tạo nên những đột xuất của nhiệt độ tối thấp. Vùng Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng mạnh hơn và vẫn có mưa do gió mùa Đông Bắc.

Mùa Hạ:

Từ Đà Nẵng vào Phú Yên vẫn còn chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam bị hiệu ứng phơn, ở đây có khoảng 30-60 ngày thời tiết khô nóng.

Từ Nha Trang vào mùa hè chủ yếu ảnh hưởng của các hoàn lưu xích đạo gió mùa. Đây là vùng chịu ảnh hưởng rất nhiều của bão nhiệt đới.

Chế độ nhiệt:

Nằm trong đới khí hậu á xích đạo gió mùa, nhiệt độ trung bình năm lớn hơn 25°C và tăng dần lên khi vào phía Nam Nha Trang. Đặc biệt khu này có số giờ nắng cao, trung bình tháng nào cũng trên 100 giờ, có tháng liên tục 200 giờ.

Chế độ mưa:

Do tác dụng của dãy Nam Trường Sơn và bão nên khu vực này cũng có mưa lớn, lượng mưa trên 2000mm, các trung tâm mưa lớn có thể trên 3000mm.

Tuy nhiên ở khu này cũng có những trung tâm khô hạn như Ninh Thuận – Bình Thuận chỉ 700 – 800mm.

Thuỷ văn

Khu đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ là hạ lưu của nhiều con sông được bắt nguồn từ sườn Đông của Nam Trường Sơn nên rất dễ gây ra lũ lụt cho đồng bằng như sông Thu Bồn, Trà Khúc, Ba…

Do chế độ mưa bão có nhiều biến động nên chế độ nước của các sông cũng có nhiều biến động. Ở đây có một mùa lũ tiểu mãn và một mùa lũ chính. Mùa lũ chính từ tháng 9 – 12, lớn nhất là tháng 10, 11.

Sông ở đây có hàm lượng phù sa nhỏ, lớn nhất là vào mùa lũ chính và phụ.

Thổ nhưỡng – sinh vật

Đất: Đất feralit đỏ vàng ở vùng đồi núi thấp. Đất phù sa phát triển ở các vùng đồng bằng
sông Thu Bồn, sông Ba… Đất cát biển chiếm diện tích lớn và là loại đất đặc trưng cho đồng bằng này

Thực Vật:

+ Trảng cây bụi lá cứng hơi khô nhiệt đới, phân bố ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận, thành phần chủ yếu là họ Trinh Nữ, họ Ba mảnh vỏ, họ Cói.

+ Rừng thứ sinh và rừng trồng chạy dọc ven biển, chủ yếu là Thông, Bạch đàn.

Động vật

Động vật đáng chú ý nhất là hệ động vật vùng ngập nước, đầm phá, cửa sông ven biển, thành phần chủ yếu là cá, giáp xác, thân mềm…

Hi vọng với bài phân tích đặc điểm tự nhiên khu đồng bằng duyên hải Nam Trung Bộ ngắn gọn, dễ nhớ trên đây sẽ giúp bạn lĩnh hội kiến thức dễ dàng hơn. Đưng quên ghé thắm chuyên mục Địa Lý để cập nhật thêm các bài mới nhất.