Top 14 con vật nhỏ nhất thế giới hiện nay

Những con vật nhỏ nhất thế giới với kích thước, cân nặng cực kì nhỏ bé Ếch Limosa Harlequin, Cá Paedocypris Progenetica, tắc kè Brookesia Micra, bạch tuộc Wolfi,… chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc khi nhìn thấy chúng. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 14 loài động vật nhỏ nhất thế giới dưới đây nhé.

Ếch Limosa Harlequin – Con vật nhỏ nhất thế giới

Ếch Limosa Harilequin

Sở hữu kích thước vô cùng tí hon với chiều dài cơ thể chỉ vẻn vẹn 7,7 mm, bằn ¼ đồng xu nên ếch Limosa Harilequin được coi là con vật nhỏ nhất thế giới hiện nay. Loài ếch này đã được tìm thấy ở vùng đất ẩm ướt ven sông suối của hòn đảo Papua New Guinea.

Cá Paedocypris Progenetica

Những con vật nhỏ nhất thế giới

Nếu ai hỏi bạn con vật nhỏ nhất thế giới là gì thì đừng quên kể tên loài cá Paedocypris Progenetica cho câu trả lời của mình. Là một loài cá đặc hữu của đất nước Indonesia, sinh sống ở các nơi đầm lầy than bùn và suối, nơi có nồng độ axit cao.

Loài cá này có kích thước cực kì tí hon với kích thước của các con cái lớn nhất là 10,3 mm, con đực là 11,4 mm và kích thước cá thể trưởng thành nhỏ nhất của một con cái là 7,9 mm.

Loài cá Paedocypris Progenetica này có màu sắc trong suốt và hộp sọ của chúng rất thô sơ khiến não chúng phơi ra ngoài.

Tắc Kè Brookesia Micra

Tắc Kè Brookesia Micra
Tắc Kè Brookesia Micra là một trong những con vật nhỏ nhất thế giới hiện nay

Đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách top các con vật nhỏ nhất thế giới hiện nay chính là loài tắc kè Brookesia micra. Loài này được phát hiện đầu tiên vào năm 2012 tại Madagascar là một trong những loài bò sát nhỏ nhất trên thế giới.

Loài tắc kè Brookesia micra có kích thước cực kì nhỏ bé với chiều dài khoảng 1,2 cm, thường sinh sống tại các thềm rừng mưa nhiệt đới ở vùng đảo Nosy Be, Tây Bắc Madagascar.

Loài tắc kè này thường sống dưới các đám lá khô vào ban ngày và ban đêm thì chúng di chuyển lên cây để ngủ. Nhiều nhà nghiên cứu đang lo ngại rằng, với phạm vi cư trú quá nhỏ hẹp cùng với các tác động tiêu cực từ việc phá rừng, loài tắc kè hoa Brookesia nhỏ bé này sẽ dễ rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

Bạch Tuộc Wolfi

Bạch Tuộc Wolfi nhỏ nhất thế giới

Với chiều dài chỉ khoảng 1,5 cm và có cân nặng 1 gram ở con trưởng thành nên bạch tuộc Wolfi luôn nằm trong top những con vật nhỏ nhất thế giới.

Sau nhiều năm tìm kiếm quanh khu vực vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương loài bạch tuộc Wolfi này được phát hiện vào năm 1913.

Ốc Sên Potamopyrgus Antipodarum

Ốc Sên Potamopyrgus Antipodarum

Có kích thước chỉ bằng đầu chiếc bút chì, loài động vật nhỏ bé tiếp theo mình muốn kể đến chính là ốc sên Potamopyrgus Antipodarum. Loài động vật này được phát hiện đầu tiên tại New Zealand. Nhờ khả năng sinh tồn, sinh sản nhanh và nhiều mà loài ốc sên này hiện đang xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và được xem như một loài động vật xâm lấn trên diện rộng.

Điều đặc biệt là Ốc sên cái có thể sản sinh tới 230 con một năm mà không cần sự trợ giúp của ốc sên đực. Và một nghiên cứu mới đây nhất cho thấy là ốc sên bùn sẽ trở nên bất động sau 2 ngày không được uống nước nhưng chúng sẽ hồi sinh ngay lập tức khi được tiếp xúc với nước.

Tắc Kè Lùn Sphaerodactylus Ariasae

Tắc Kè Lùn Sphaerodactylus Ariasae

Đứng thứ 6 top những con vật nhỏ bé nhất thế giới là loài Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae. Loài bò sát này có chiều dài cơ thể tính từ mũi đến đuôi khoảng từ 16mm – 18mm.

Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae được phát hiện đầu tiên tại khu vực núi đá vôi ở Cộng hòa Dominica, vùng Caribe vào năm 1998.

Với kích thước nhỏ bé và màu sắc của con vật này giúp nó dễ ngụy trang mà việc tìm kiếm chúng rất khó khăn nên giới khoa học hiện đang có rất ít tư liệu và thông tin về chúng

Dơi Mũi Heo Kitti

Dơi Mũi Heo Kitti

động vật có vú nhỏ nhất mà con người từng phát hiện chính là Dơi mũi heo Craseonycteris thonglongyai hay còn gọi là dơi ong. Kích thước mỗi cá thể dơi trưởng thành chỉ khoảng 30 – 40mm và có cân nặng khoảng 2 gram.

Loài động vật nhỏ nhất thế giới này được phát hiện lần đầu vào năm 1970 và được đặt tên là dơi mũi heo Kitti vì chúng có đôi tai khá lớn cùng với màu lông nâu đỏ, cái mũi hếch rất giống mũi heo.

Mỗi đàn dơi đi kiếm ăn có số lượng từ 10 – 500 con, thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng và chúng không có khả năng định vị sóng âm như các loài dơi khác.

Rắn Leptotyphlops Carlae

Rắn nhỏ nhất thế giới
Rắn Leptotyphlops Carlae là loài rắn nhỏ nhất thế giới hiện nay

Có kích thước nhỏ như sợi mì spaghetti với chiều dài chưa đầy 10cm khi trưởng thành nên rắn Leptotyphlops Carlae được xếp vào danh sách các con vật nhỏ nhất thế giới.

Rắn Leptotyphlops Carlae được tìm thấy đầu tiên bởi nhà nghiên cứu sinh vật học Blair Hedges của Đại Học Pennsylvania vào năm 2008 trên đảo Barbados ở khu vực Caribe nên loài này còn có tên gọi khác là rắn chỉ Barbados.

Theo tiến sĩ Blair Hedges thì rắn Leptotyphlops carlae là loài động vật nhỏ nhất trong số 3.100 loài động vật được biết đến từ trước tới hiện tại.

Rùa Đốm Speckled Padloper

Rùa Đốm Speckled Padloper

Nhắc tới con vật nhỏ nhất thế giới thì không thể không kể đến rùa Đốm Speckled Padloper với kích thước ở con trưởng thành chỉ có 11 cm.

Rùa đốm có chiếc mai màu lốm đốm rất tốt trong việc ngụy trang trước kẻ thù nhưng hiện nay chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ tuyệt chủng trước nạn săn bắt, các loại động vật ăn thịt và mất dần môi trường sống.

Tê Tê Pink Fairy Armadillo

Tê Tê Pink Fairy Armadillo

Tê Tê Pink Fairy Armadillo có kích thước khoảng 8 – 12cm, chúng được xếp vào danh sách những loài động vật nhỏ bé nhất thế giới. Khác hẳn với loài rùa loài động vật này có lớp vảy cứng tách biệt hoàn toàn với cơ thể.

Môi trường sinh sống của loài động vật này chính là vùng đồng bằng cỏ khô hoặc những bãi cát ở trung tâm đất nước Argentina. Loài vật này dành 18-19 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để ngủ.

Thức ăn chủ yếu của loài động vật này là côn trùng, ấu trùng và các loài động vật không xương sống. Lớp vỏ cứng bên ngoài chính là chiếc vỏ bao bọc hữu hiệu giúp loài tê tê thoát khỏi nguy hiểm.

Sóc Bay Sugar Glider

Sóc Bay Sugar Glider

Có nguồn gốc từ nước Papua – New Guinea, Indonexia và bờ biển đông nước Úc, loài động vật nhỏ bé này đang được nhiều người dân Việt Nam nuôi làm thú cưng.

Với kích thước con trưởng thành có chiều dài từ 16 – 20cm và thường sống trên cây, Sóc bay sở hữu một màng mỏng kéo dài từ giữa cánh tay đến cuối chân sau làm cho chúng có khả năng bay xa tới 60 – 100 mét vài giây.

Loài sóc này rất dễ thuần hóa và thân thiện, gần gũi với con người. Đồ ăn yêu thích của chúng là các loại có vị ngọt như cái tên Sugar của chúng : mật hoa, bông hoa, phấn hoa, nhựa cây, lá, chồi cây, hạt và côn trùng.

Khỉ Lùn Pygmy Marmoset

Khỉ Lùn Pygmy Marmoset

Trong đại gia đình linh trưởng thì Khỉ lùn là thành viên nhỏ nhất với kích thước con ở độ tuổi sinh sản dài chỉ 12cm và nặng 170 gram.

Ngoài tự nhiên, khỉ lùn sống ở rừng nhiệt đới Amazon và các nước Nam Mỹ với lối sống từng bầy nhỏ gồm 5-6 con, trong đó con đầu đàn là con đực và có 1 con cái chuyên sinh sản.

Hình thức giao tiếp của Khỉ lùn rất phức tạp bao gồm âm thanh, bộ phận sinh dục, hóa chất tiết ra từ tuyến trên ngực hoặc bằng các cử chỉ.

Hiện nay, loài khỉ lùn đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng bởi môi trường sống và nạn buôn bán động vật hoang dã.

Chuột Lemur Hay Chuột Xám Vượn Cáo

Chuột Xám Vượn Cáo

Chuột Lemur còn có tên khoa học là Microcebus murinus, là loại động vật của Madagascar cũng là cái tên được liệt kê trong danh sách những con linh trưởng tí hon nhất trên thế giới.

Loài vật này có kích thước từ 5,5 – 12cm (chỉ bằng một chiết lược. Chúng sống trên cây nhưng rất khó để nhìn thấy chúng vì chúng chỉ dám thò mặt ra để đi kiếm ăn vào ban đêm.

Thức ăn yêu thích của chúng là hoa quả, lá cây và côn trùng. Tuy nhiên có một vài trường hợp vượn cáo chuột xám đực vẫn tàn nhẫn ăn thịt con cái mặc dù trong bề ngoài của chúng thì rất nhút nhát.

Cá Ngựa Hippocampus Denise

Cá Ngựa Hippocampus Denise

Cá ngựa hay có tên gọi khác là hải mã là tên gọi chung của 1 chi động vật sống ở đại dương của những vùng biển nhiệt đới.

Với chiều dài con lớn nhất chỉ 16 cm, Cá ngựa Hippocampus denise là loài thuộc họ Syngnathidae được liệt kê vào danh sách những loài động vật nhỏ nhất trên thế giới.

Môi trường sống của cá ngựa Hippocampus denise chủ yếu là ở các rạn san hô, dưới độ sâu 13 – 90 mét nằm ở phía Tây Thái Bình Dương. Với kích thước nhỏ bé của mình, ban đầu c bị nhầm lẫn là cá ngựa con.

Cá ngựa Hippocampus Denise được tìm thấy nhiều ở ngoài khơi miền Nam Nhật Bản, miền bắc nước Úc, Indonesia và New Caledonia.

Ở khu vực Đông Á nói chung và ở Trung Quốc và Việt Nam nói riêng Cá ngựa được xem như một loài thuốc quý để chữa bệnh.

Trên đây là top 14 con vật nhỏ nhất thế giới cung cấp nhiều thông tin, kiến thức thú vị, hữu ích về thế giới động vật hoang dã. Hãy tiếp tục cùng mình khám phá vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên hoang dã qua những bài viết tiếp theo nhé.