Con nưa 9 lỗ mũi cực độc ở Việt Nam

Con nưa là một loài bò sát thuộc họ rắn, chúng có kích thước và hình dáng tương tự như  trăn nhưng lại sở hữu chất độc cực mạnh có thể gây chết người rất cao. Hãy cùng Nghe An Data đi tìm hiểu loài bò sát ” sát thủ” này nhé.

Con Nưa Là Con Gì

Con nưa là con gì
Con nưa là con gì? Có thật không?

Nưa hay còn  gọi là rắn hoa bướm, có tên khoa học là Daboia russelii và thường được người dân gọi là trăn chín mũi. Nưa là loài bò sát thuộc họ rắn, có kích thước và hình dáng tương tự như  trăn nhưng độc tố của chúng mạnh hơn rất nhiều, thậm chí gây chết người rất nhiều so với rắn và trăn.

Lý do nó được gọi là nưa 9 mũi là vì nó có 9 lỗ mũi với 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ mũi phụ.Loài bò sát này có 2 râu dài chứa chất lỏng đặc sệt màu trắng đục. Chất lỏng này cũng là nọc độc của trăn chín mũi rất giống với mũ cóc. Nọc độc này thường được loài động vật này dùng để săn bắt mồi hoặc tự vệ khi bị tấn công.

Con Nưa Có Độc Không, Ăn Được Không?

Nưa 9 mũi được coi là loài cực độc, chất độc không chỉ có trong răng mà còn ở râu và các cơ quan nội tạng. Nọc độc của nưa có thể khiến nạn nhân xuất huyết máu, làm ngưng trệ tuyến yên và dẫn đến tử vong

Ăn thịt Nưa có thể gây co giật, loạn nhịp tim, đau cơ, nôn mửa, thậm chí có thể suy thận, nguy hiểm đến tính mạng.

Những người vô tính ăn phải thịt Nưa thường bị ngộ độc với các biểu hiện như sốt cao, ớn lạnh, vã mồ hôi, sốt cao kèm theo nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, khó tiêu….

Trường hợp nặng có thể gây tử vong rất cao, nếu ngô độc nhẹ cũng phải đi cấp cứu khẩn cấp và điều trị dài ngày.

Ngoài ra, nọc độc của nưa có thể là rụng lông trên cơ thể, làm tê liệt, mềm nhũn các cơ bắp, thậm chí người bị trúng độc của con Nưa có thể biến thành một đứa bé trước tuổi dậy thì….

Hầu hết những người bị con Nưa 9 mũi cắn thường tử vong, một sô ít được cứu chữa kịp thời thì mang di chứng làm thay đổi diện mạo cơ thể như đã nói trên.

Phân Biệt Con Nưa Và Con Trăn

Phân biệt trăn và nưa
Cách phân biệt trăn và nưa đơn giản

Nưa và trăn đều thuộc họ trăn có hình dáng bên ngoài rất giống nhau nên người bình thường rất khó phân biệt. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Nưa và Trăn là Nưa có nọc cực độc gây chết người. Việc nhầm lẫn giữa hai loài bò sát này đã gây ra nhiều vụ việc đáng tiếc ở nước ta.

Tuy nhiên để phân biệt nưa và trăn bạn có thể dựa vào 4 điểm dễ nhận biết nhất mà Nghe An Data tiết lộ dưới đây:

+ Điểm khác biệt đặc biệt và rõ ràng nhất về ngoại hình giữa hai loài này là trăn có hai lỗ mũi và con Nưa có chín lỗ mũi.

+ Trong khi trườn, đầu của trăn thường bò gần mặt đất thì đầu của con nưa 9 mũi lại hay ngóc lên, có những chiếc răng chứa đầy nọc độc. Vào lúc ban đêm, Nưa thường thở ra khí độc,nghe tiếng phì phò, rất nguy hiểm với trẻ em.

+ Con nưa có mùi thối như xác chết, thậm chí đứng cách xa 10 met vẫn ngửi thấy mùi rất hôi.

+ Các loài trăn thường sống trong các hốc đá, hang hốc để làm nơi ẩn náu còn con Nưa thì hay sống trong bọng cây ở các khu rừng rậm ẩm ướt.

Trên đây là một số thông tin về con Nưa – loài trăn sát thủ cực độc ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết. Hi vọng, bài viết cũng cấp các kiến thức hữu ích đối với bạn.