32.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Cây Kim Ngân: Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào, Có tác dụng gì

Cây Kim Ngân là một trong những loại cây cảnh phong thủy dùng để trang trí và có thể mang lại may mắn, tiền tài về cho gia chủ nên rất được nhiều người yêu thích.

Cây Kim Ngân là cây gì?

Cây kim ngân (tên khoa học: Lonicera periclymenum) là một loài thực vật có hoa ưa bóng râm, những nơi ánh sáng yếu nên rất thích hợp làm cây cảnh trong nhà.

Ở ngoài tự nhiên cây kim ngân sinh trưởng rất mạnh, chiều cao thân cây có thể lên tới 16m và có thể ra hoa kết trái. Khi trồng để làm cây cảnh thì có thể kìm hãm sự phát triển của cây.

Đặc Điểm Của Cây Kim Ngân

Thuộc loài cây thân dẻo nên khi làm cây cảnh người ta thường trồng nhiều cây con cùng một gốc rồi bện lại như bím tóc.

Lá Kim Ngân là loại lá kép chân chim gồm 5 lá nhỏ, tượng trưng cho ngũ hành. Lá lúc nào cũng xanh tươi nên rất vượng phong thủy tiền tài, sức sống mãnh liệt.

Hoa cây Kim Ngân thường nở vào tháng 4 đến tháng 11. Hoa kim ngân nở về đêm, toả hương thoang thoảng, gồm những cánh lớn màu kem nhạt.

Cây có quả hạch, mọc thành quả hình bầu dục, đường kính khoảng 10cm, màu xanh lục. Khi chín chuyển sang nâu, bên trong chia thành 5 ngăn có từ 10-20 hạt.

Ý Nghĩa Của Cây Kim Ngân

Với thân cây to mập mạp, đứng vững chãi có ý nghĩa như bậc nam nhi đại trượng phu, chính nhân quân tử, rộng lượng bao dung.

Thân xoắn bện vào nhau biểu tượng cho sức mạnh của đoàn kết để cùng nhau phát triển. Lá cây xanh tươi quanh năm mang ý nghĩa sức sống dồi dào, vượng phong thủy tài lộc.

Theo phong thủy thì khi bạn đặt cây kim ngân ở những nơi liên quan đến tiền tài thì nó sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Cây kim ngân có tác dụng gì?

Trong tự nhiên cây kim ngân phát triển mạnh mẽ, cây có thể cao tới 16- 18m nên được trồng để lấy gỗ.

Còn khi làm cây cảnh trong nhà, cây kim ngân có tác dụng làm sạch không khí, đuổi muỗi, trang trí nhà cửa.

Ngoài ra cây kim ngân mang ý nghĩa phong thủy rất tốt như mang lại may mắn về tiền bạc, thuận lợi về sự nghiệp nên thường được dùng làm quà tặng khai trương, tân gia.

Kim ngân hợp mệnh gì, tuổi nào

Theo tiếng Hán, Kim tức là tiền, vàng; Ngân tức là ngân lượng, ngân hàng, kho lưu trữ. Ghép lại thì Kim Ngân có ý nghĩa mang lại may mắn về tiền tài, ngày càng tăng lên chứ không giảm vì sẽ được thần tài cất giữ.

Cây Kim ngân hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy, cây Kim Ngân hợp với mệnh Mộc, Thủy, Hỏa vì Thủy sinh Mộc (tương hợp), Mộc sinh Hỏa (tương sinh).

Tuy nhiên cây Kim Ngân là cây cảnh phong thủy rất tốt nên ai cũng có thể phù hợp nếu biết cách cân bằng âm dương ngũ hành bằng cách phối hợp màu sắc theo bản mệnh.

  • Người mệnh Thổ: Thổ là đất nuôi dưỡng cây để phát triển nhưng cây lại hút dinh dưỡng, đâm rễ vào đất nên sẽ tương khắc với Mộc. Để cân bằng người mệnh Thổ có thể sử dụng chậu màu đỏ, màu cam của mệnh Hỏa.. để cân bằng âm dương (Hỏa sinh Thổ).
  • Người mệnh Kim: Nên trồng cây kim ngân trong bình thủy sinh vì Kim sinh Thủy ( tương sinh).

Cây kim ngân hợp với tuổi nào

Loài cây kim ngân hợp với tuổi của 12 con giáp, nhưng hợp nhất vẫn là tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Tuất.

Nếu bạn là người ít may mắn về con đường kinh doanh làm ăn, chưa phát triển tốt thì đừng quên mua cho mình một cây kim ngân để chăm sóc nhé.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân

Cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân khá đơn giản, không tốn nhiều công sức. Cây có thể trồng trong chậu hoặc trồng kiểu thủy sinh.

Cách trồng cây Kim Ngân trong chậu

Đất: Nên dùng đất tơi xốp trộn mùn gỗ để thoát nước nhanh, giữ độ ẩm tốt kết hợp phân bón để cho cây phát triển tốt nhất.

Nước: Chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần theo dạng phun sương, không cần tưới nhiều.

Dinh dưỡng: Bón phân vi sinh NPK cho cây, bón 1 – 2 tháng/ lần bằng cách hòa vào nước rồi tưới quanh gốc. Mùa đông hạn chế bón phân vì lúc này rễ cây hấp thụ kém.

Cách trồng Kim Ngân kiểu thủy sinh

Để trồng thủy sinh bạn nên dùng bình thủy tinh trong suốt để dễ dàng quan sát quá trình hấp thụ dinh dưỡng cũng như phát hiện các bệnh liên quan đến cây như thối rễ, nấm mốc.

+ Chỉ nhúng phần rễ cây kim ngân vào nước thủy sinh, không ngâm phần thân nhằm tránh bị thối và chết cây.

+ Tùy theo chiều cao của bình mà đổ vào lượng nước vừa phải, tốt nhất là khoảng 2/3 bình sau đó nhúng rễ. Để đẹp hơn bạn có thể dùng sỏi để trang trí cho bình. Một tháng thay nước một lần.

Lưu ý: Đây là loài cây ưa bóng râm nên bạn tránh đặt cây ở những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Cây Kim Ngân có tác dụng trang trí, lọc sạch không khí vừa mang ý nghĩa phong thủy cực tốt cho gia chủ. Nếu bạn đang tìm kiếm, lựa chọn cây cảnh trong nhà thì cây Kim Ngân là lựa chọn đúng đắn nhất.

Related Articles

Mới nhất