Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới

Trường đại học tốt nhất thế giới hiện nay được xếp hạng dựa trên một số tiêu chí chất lượng như giảng dạy, nghiên cứu, các trích dẫn khoa học, triển vọng quốc tế và thu nhập ngành. Sau đây hãy cùng Nghe An Data tìm hiểu top 10 trường đại học hàng đầu trên thế giới hiện nay nhé.

Đại học Harvard của Mỹ

Trường đại học Harvard là đại học hàng đầu và là một trong các trường đại học đào tạo giỏi nhất thế giới. Ngôi trường được thành lập năm 1636, cho đến hiện tại trường đã đào tạo được rất nhiều nhân tài kiệt suất với nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ: 161 người đoạt giải Nobel, 50 người đoạt giải thưởng Pulitzer và rất nhiều danh hiệu, giải thưởng học thuật khác.

Bên cạnh đó ngôi trường này còn có khuôn viên trường rộng lớn, có giá trị như Viện Radcliffe, hai nhà hát, năm bảo tàng. Trường còn sở hữu hệ thống thư viện hàn lâm lớn nhất thế giới với hàng triệu đầu sách, bản thảo,..

Ngoài ra Đại học Harvard còn đứng thứ 2 trong danh sách trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Cho đến nay thì rất nhiều cựu sinh viên của Harvard đạt các thành tựu lớn: tám vị từng làm tổng thống Hoa Kỳ, nhiều nguyên thủ quốc gia của các nước khác, rất nhiều tỷ phú và các học giả Rhodes, Marshall. Chính vì vậy nhiều năm liền Đại học Havard luôn nằm trong top đầu những trường đại học tốt nhất thế giới.

Nếu các bạn thường xuyên xem các bộ phim ngôn tình của Hàn Quốc cũng có thể thấy các cậu ấm cô chiêu những người tài giỏi thường lựa chọn ngôi trường này để theo học sau về kế thừa sự nghiệp tài phiệt của gia đình.

Trường Đại học Stanford của Mỹ

Không thể thiếu trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới đó chính là trường Đại học Stanford – ngôi trường có chương trình đào tạo về hóa học đứng đầu thế giới.

Stanford được thành lập vào năm 1891 có 71 khoa đại học 92 khoa sau đại học và bảy trường nghiên cứu, ngôi trường được đánh giá là một trong những trường đại học nghiên cứu và nghệ thuật tự do hàng đầu thế giới.

Bên cạnh việc đào tạo trình độ trường còn cho sinh viên tham gia rất nhiều dự án nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ liên bang, Viện Khoa học Carnegie và Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cũng như các tổ chức độc lập..

Khuôn viên trường rộng lớn có diện tích đứng thứ 2 thế giới, nơi đây còn được biết đến với sức mạnh học tập, sự giàu có,… Các công ty như Google, Nike, Instagram và Yahoo là do cựu sinh viên của trường đại học Stanford thành lập và phát triển đến bây giờ. Nơi đây từng đào tạo ra các lãnh đạo của chính phủ Mỹ, các thành viên Quốc hội Mỹ, hơn 30 tỷ phú, 17 phi hành gia và 18 người đoạt giải Turing

Khuôn viên trường học Stanford gồm có Công viên Nghiên cứu Stanford, các dịch vụ như: bưu điện, cứu hỏa/cảnh sát, trung tâm mua sắm và hơn 690 tòa nhà khác. Bên cạnh việc học tập sinh viên trường còn có thể tham gia các tổ chức sinh viên, các đội thể thao,…Ngôi trường đại học hàng đầu thế giới này là mơ ước của rất nhiều người và nếu có được tấm bằng của ngôi trường này chắc chắn tương lai bạn cực kì rộng mở.

Đại học Oxford của Anh

Đại học Oxford là ngôi trường tiếp theo nằm trong danh sách những ngôi trường tốt nhất thế giới. Oxford là viện nghiên cứu liên hợp và cũng là viện đại học lâu đời nhất nước Anh đồng thời đây cũng là trường đại học nổi tiếng nhất thế giới.

Bảo tàng Nghệ thuật và Khảo cổ học Ashmolean là lâu đời nhất thế giới những bộ nhạc cụ và nhà hát từ thế kỷ 17 cũng thuộc đại học Oxford. Ngoài ra Oxford còn có 38 trường cao đẳng và 6 ký túc xá, Oxford còn là thành viên của Russell Group – nhóm các trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Anh, Coimbra Group – mạng lưới các trường đại học hàng đầu tại châu Âu.

Các Thủ tướng Anh như: William Gladstone, Herbert Asquith, Clement Attlee, Harold Macmillan, Harold Wilson, Edward Heath, Margaret Thatcher, Tony Blair và cựu thủ tướng David Cameron đều là các cựu sinh viên của ngôi trường đại học danh tiếng này.

Bên cạnh đó còn có các tiểu thuyết gia nổi tiếng: Lewis Carroll, CS Lewis… Trường đại học Oxford đã đào tạo ra số lượng lớn sinh viên có đóng góp to lớn trong nhiều lĩnh vực: văn học, nghệ thuật, khoa học và y khoa.

Có 47 cựu sinh viên của trường đoạt giải Nobel, 12 vị vua, một vị giáo hoàng, bảy vị thánh công giáo và 25 Thủ tướng Anh. Khoảng 95% sinh viên của ra trường có việc làm hoặc học lên bậc cao hơn trong thời gian ngắn.

Đại học Cambridge (Anh)

Nếu Oxford là ngôi trường đại học lâu đời nhất tại Anh thì Đại học Cambridge được đánh giá là trường đại học tốt nhất và lâu đời thứ tư trên thế giới đang còn hoạt động.

Được thành lập năm 1209 do các học giả của trường đại học Oxford lập nên. Đến nay nó đã trở thành một trong những trường danh giá tốt nhất thế giới được nhiều nguyên thủ cấp cao từng theo học gồm: 15 Thủ tướng Anh, 23 nguyên thủ lớn ở các nước Ấn Độ, Singapore, và Jordan. Ít nhất có 9 quân vương, Thái tử Charles, và rất nhiều nhân vật hoàng gia khác từng theo học tại đây.

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh, liên tục đứng đầu một số bảng xếp hạng kể từ năm 1997. Đây cũng là một trong những trường đại học được lựa chọn nhiều nhất trong nước Anh và thế giới được so sánh với Đại học Oxford.

Nhờ danh tiếng và sự xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện tại trường đã là thành viên của các tổ chức lớn như Coimbra Group, Russell Group,… Thư viện của trường cũng được đánh giá là một trong những thư viện nghiên cứu tốt nhất trên thế giới.

Trường Đại học Cambridge đã đào tạo ra hơn 80 sinh viên đạt giải thưởng Nobel trong nhiều lĩnh vực tiêu biểu như: Ernest Rutherford và Niels Bohr đã khám phá ra cấu trúc nguyên tử và hiện tượng phóng xạ, Francis Crick, James Watson và Maurice Wilkins, những người đã xác định được cấu trúc chung của DNA,…

Về chính trị thì có Thủ tướng đầu tiên của Singapore ông Lý Quang Diệu và ông Kim Dae-Jung , cựu Tổng thống Hàn Quốc và người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2000. Bên cạnh đó còn rất nhiều sinh viên xuất sắc và nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Học viện công nghệ Massachusetts thường được viết tắt là MIT cũng nằm trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới . Ngôi trường nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu, giáo dục trong các chuyên ngành sinh học, kinh tế học cũng như khoa học, kỹ thuật.

Đặc biệt trong các dự án quốc phòng quan trọng như các dự án về hạt nhân, khoa học máy tính, không gian, các công nghệ nano của chính phủ Mỹ, MIT là một trong những đối tác quan trọng.

Từ khi thành lập đến nay ngôi trường đại học tốt nhất thế giới này đã gặt hái được nhiều thành công và giải thưởng. Các cơ sở của trường đều được nằm trong bảng xếp hạng các trường Cao đẳng tốt nhất của US News & World Report, nhiều năm liên tiếp MIT lọt vào danh sách các trường Đại học Sáng tạo Nhất thế giới của Reuters.

Các giải thưởng cá nhân cũng rất nhiều: 93 người được giải Nobel, 25 người nhận giải thưởng Turing, 58 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia, 45 Học giả Rhodes, 29 người nhận Huân chương Công nghệ và Sáng tạo Quốc gia và 50 Học giả MacArthur. Bên cạnh đó còn phần lớn sinh viên tốt nghiệp MIT có việc làm tại các công ty, tổ chức hàng đầu.

Chính vì chất lượng cũng như trình độ đào tạo ở đây tốt như vậy nên nhiều năm liền Viện Công nghệ Massachusetts nằm trong top các trường đại học tốt nhất thế giới. Tuy nhiên thì quy trình tuyển chọn sinh viên đầu vào của trường rất là khắt khe chỉ số ít sinh viên được chọn bù lại thì sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có cơ hội cao làm việc tại các công ty tập đoàn phát triển hàng đầu thế giới như Amazon, Google, Apple.

Viện Công nghệ California

Cái tên tiếp theo trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới đó chính là Viện Công nghệ California, ngôi trường có ngành khoa học vũ trụ tốt nhất thế giới. Ngôi trường còn được biết đến là nơi đặt Phòng Thí nghiệm sức đẩy phản lực của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Học viện Công nghệ California được thành lập vào năm 1891 với tên gọi Đại học Throop tại Pasadena, California và hiện nay đã được đổi tên thành Học viện Công nghệ California hay còn gọi là Caltech. Caltech được biết đến là đại học tư thục gồm có sáu đơn vị thành viên và ngành trọng tâm của trường là khoa học và kỹ thuật.

Caltech là luôn coi trọng về chất lượng đào tạo hơn là số lượng vì vậy mặc dù là ngôi trường đại học lớn tốt hàng đầu thế giới nhưng sinh viên của trường khá ít chỉ khoảng hơn 2000 sinh viên. Tuy nhiên các đóng góp của cựu sinh viên cũng như giảng viên của trường được công nhận cả trong lẫn ngoài nước gồm 39 giải thưởng Nobel.

Bên cạnh chương trình đào tạo chất lượng ngôi trường đại học tốt nhất thế giới này còn cung cấp các dihcj vụ và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, chất lượng tối ưu nhất cho sinh viên: phòng thí nghiệm, an ninh và công nghệ thông tin,… Caltech sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn sinh viên yêu thích và đam mê các ngành khoa học.

Trường đại học Luân Đôn

Trường đại học Luân Đôn cũng được đánh giá và lựa chọn nằm trong top những ngôi trường tốt nhất trên thế giới. Đây là trường công lập được thành lập vào năm 1826 có trụ sở chính tại Luân Đôn bao gồm 31 trường trực thuộc và hàng ngàn sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngôi trường từng đạt vị trí cao nhất trong list các trường đại học tốt nhất tại London và tốt hàng đầu trên thế giới đặc biệt về sức mạnh nghiên cứu. Trường còn là một thành viên của Russell nhóm các đại học ưu tú, và cùng với Oxford và Cambridge là một phần của Tam giác vàng.

Vị trí của trường nằm ngay trung tâm thành phố London thành phố nổi trội nhất thế giới. Các cựu sinh viên của trường cũng có được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực: âm nhạc, Khoa học và Kỹ thuật,… Hiện tại cả sinh viên và giảng viên của Đại học London đã nhận được 29 giải Nobel. Khi hộc tập tại đây sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc làm việc với các bệnh viện giảng dạy nổi tiếng như: Bệnh viện Miễn phí Hoàng gia, Bệnh viện Mắt Moorfields và Bệnh viện Great Ormond.

Đại học Hoàng gia London

Cái tên tiếp theo trong danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới chúng ta đề cập đến đó là Đại học Hoàng gia London trường đại học công lập nổi tiếng thuộc hệ thống Trường Đại học London.

Được thành lập năm 1907 bởi Hoàng tử Albert và sự bảo trợ của Hoàng gia, từ khi thành lập đến nay Đại học Hoàng gia London phát triển trở thành trường đại học tốt nhất trên thế giới và một trong những trường hàng đầu về đào tạo các lĩnh vực khoa học, y học và chăm sóc sức khỏe

Khác với các trường đại học khác, Đại học Hoàng Gia London không đào tạo đa ngành mà lựa chọn tập trung chính vào Khoa học và công nghệ. Các khoa của trường gồm có: kinh tế, Kỹ thuật, Y Dược và Khoa học tự nhiên.

Thay vì đào tạo đa ngành, Đại học Hoàng gia London chọn cho mình hướng đi riêng là tập trung vào Khoa học và công nghệ. Trường có 4 khoa: Kỹ thuật, Y Dược, Khoa học tự nhiên và Kinh tế. Đến năm 2007 sau kỉ niệm 100 năm thành lập thì trường tách ra khỏi hệ thống trường Đại học London.

Trường còn là một trong sáu trường đại học tốt nhất của Anh, ngang tầm Oxford và Cambridge. Giảng viên và cựu sinh viên trường đã nhận được 14 giải thưởng Nobel và 81 học bổng danh giá từ Khoa học Y tế , bên cạnh đó còn có các đột phá như: phát hiện ra penicillin, sự phát triển của phép chụp ảnh giao thoa lade và những nền tảng của sợi quang.

Hiện tại các nhà nghiên cứu của trường đại học Hoàng Gia London đang tiến hành các dự án nghiên cứu để ứng phó với các vấn đề nóng bỏng hiện nay như biến đổi khí hậu, cải thiện sức khỏe toàn cầu, phát triển bền vững các nguồn năng lượng và các vấn đề an ninh.

Đặc biệt khi theo học tại đây sinh viên sẽ được tham gia cùng nghiên cứu với các nhà nghiên cứu nổi tiềng thế giới và được tiếp cận với trình dộ tiên tiến từ sớm.

Đại học Chicago (Mỹ)

Tiếp theo lại là một cái tên trường đại học của Mỹ lọt top những ngôi trường tốt nhất thế giới là Đại học Chicago. Ngôi trường được thành lập từ năm 1890 tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ bởi Hội Giáo dục Baptist Hoa Kỳ bằng khoản tiền được hiến tặng từ tỷ phú dầu lửa John D. Rockefeller.

Trường đại học Chicago có khoảng 182.000 cựu sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau, 52 chuyên ngành, 5 phân hiệu và 6 viên nghiên cứu sau đại học. Bên cạnh đó trường còn đảm nhiệm nhiệm vụ quản lý Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne và Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia Fermi cho Bộ Năng lượng và quyền giám sát trực tiếp Phòng thí nghiệm Sinh học Biển và là một trong những đối tác sáng lập của dự án Kính viễn vọng Magellan Khổng lồ.

Kiến trúc của trường có sự pha trộn giữa kiến trúc Gothic cổ điển và các kiến trúc hiện đại do các kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế. Khuôn viên trường có 11 khu ký túc xá với 38 tòa nhà riêng biệt – đây là nơi sinh hoạt,vui chơi giải trí cho toàn bộ sinh viên của trường.

Chất lượng giảng viên của ngôi trường cũng rất đáng nể với 92 giáo sư của trường từng đoạt giải thưởng Nobel và các cựu sinh viên của trường cũng có thành tựu đáng kể như Milton Friedman từng đoạt giải Nobel toán học, Jesse Jackson nhà hoạt động dân quyền, thẩm phán của tòa án tối cao Mỹ ngài John Paul Steven.

Ngôi trường này cũng chính là địa điểm nơi thực hiện phản ứng hạt nhân nhân tạo tự lực đầu tiên của thế giới và trường còn có nhà xuất bản riêng lớn nhất Hoa Kỳ.

Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH) là cái tên cuối cùng được nhắc đến trong danh sách này. Được đánh giá là trường đại học hàng đầu thế giới ETH phát triển mạnh mẽ và nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực: hóa học, toán học và vật lý, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại các điều kiện tuyệt vời cho việc nghiên cứu khiến ngôi trường từ lâu đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho các sinh viên trong nước cũng như các du học sinh.

Bên cạnh đào tạo các cử nhân ngành: Kỹ thuật, khoa học, kiến trúc, toán học, thể thao và khoa học quân sự thì ETHcòn tập trung mạnh vào việc bảo tồn hệ sinh thái tương lai của trái đất.

Vào năm 2005, Trường được xếp hạng 12 về Khoa học và Kỹ thuật do tạp chí Times bình chọn. Ngoài ra trường còn có thư viện với kho tàng sách hàng triệu cuốn. Hệ thống nhà hàng và quán ăn ngay trong khuôn viên trường đa dạng giúp sinh viên có thể tha hồ lựa chọn.

Thời điểm hiện tại trường có 19.800 sinh viên, học viên, trong đó 4.000 tiến sĩ đến từ hơn 120 quốc gia. Các thành tựu đáng kể của cựu sinh viên trường từng đạt 21 người đoạt giải Nobel (nổi bật nhất là Albert Einstein và Wolfgang Pauli); 1 huy chương Fields Medal, 2 người thắng giải Pritzker.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ trường đại học tốt nhất thế giới uy tín để du học thì danh sách trên là 1 trong những trường hàng đầu bạn nên tìm kiếm.