Đèo Ngang Thuộc Địa Phương Nào, Tỉnh Nào

Đèo Ngang thuộc địa phương nào, tỉnh nào được đông đảo mọi người tìm hiểu về nó bởi khá nổi tiếng khi xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học Việt Nam. Hãy cùng Nghe An Data tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Đèo Ngang thuộc địa phương nào

Đèo Ngang thuộc địa phương nào? Đèo Ngang thuộc địa phận tỉnh Quảng BìnhHà Tĩnh, đồng thời cũng là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh thành miền Trung này.

Đèo Ngang nằm trên trục của đường quốc lộ 1A dãy Hoành Sơn xuất phát từ Tây Trường Sơn chạy Ngang ra biển Đông, đó cũng là lý do vì sao con đèo này lại có tên là đèo Ngang.

Chiều dài của đèo Ngang là 6km và đỉnh cao nhất là 250m. Phía Bắc của đèo thuộc xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 75km.

Phía Nam của đèo Ngang thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 80km.

Lịch sử đèo Ngang

Khi thắc mắc “Đèo Ngang thuộc địa phương nào” thì chắc hẳn bạn cũng muồn biết về lịch sử của con đèo nổi tiếng này phải không nào?

Sử sách có ghi chép lại rằng Đèo Ngang đã có cách đây cả hàng nghìn năm trước, cho đến 500 năm sau thì đèo ngan được người ta biết đến với nhiệm vụ là ranh giới chia cắt Đàng Trong và Đàng ngoài của đất nước.

Vào thời của vua nhà Nguyễn thì Đèo Ngang được khai phá sau đó đắp đá để thành đường nối liền hai bên chân núi của dãy Hoàng Sơn.

Vào năm 1833, vua Minh Mạng đã cho xây dựng thêm cổng gác ở đỉnh đèo Ngang có chiều cao đến hơn 4m, hai bên thành dài hơn 30m để kiểm soát việc lưu thông qua lại của người dân. Cho đến hôm nay thì công trình vẫn còn nguyên dấu tích và vẫn uy nghi đậm chất cổ xưa ở ngay trên đỉnh đèo.

Vào đầu tháng 4 năm 2003 thì nhà nước đã có chủ trương đầu tư xây dựng lại đường đi qua đèo Ngang theo các giải pháp công nghệ đào hầm hiện đại, công trình xây dựng do tổng công ty Sông Đà đầu tư và thì công.

Đến tháng 8 năm 2004  thì đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động, bao gồm hai đường hầm : 1 đường hầm dành cho xe cơ giới và đường còn lại dành cho người đi bộ.

Kinh nghiệm du lịch đèo Ngang

Đèo Ngang là một điểm đến chưa bao giờ hết hot đối với các tín đồ mê du lịch.  Để đến được với đèo Ngang bạn có thể đi bằng nhiều phương tiện khách nhau như xe khách hoặc xe ô tô, và nếu bạn là một dân phượt thì bạn cũng có thể đi trên chính con xe máy của mình.

Nếu bạn ở xa nhưng thời gian được nghĩ làm không cho phép bạn ngồi xe lâu thì lựa chọn dành cho bạn là đi máy bay, hoặc tàu hỏa đến Quảng Bình sau đó thuê xe Quảng Bình để đến được với nơi bạn muốn đến.

Tuy nhiên đèo Ngang không như những nơi khác, nếu bạn đi bằng xe máy thì cõ thể gần gũi với thiên nhiên hơn.

Tuy nhiên đi bằng ô tô thì sẽ thoải mái hơn rất nhiều, có thể ngồi trên ô tô nhìn qua ô cửa sổ để quan sát toàn cảnh đẹp tuyệt của đèo Ngang bởi màu xanh mượt của cây cối, đi băng qua núi để đến với đỉnh, phóng tầm mắt để nhìn được bao quát bức tranh thiên nhiên vô cùng tuyệt mỹ.

Còn khi đi xe máy thì bạn thường phải tập trung lái xe hơn để tránh nguy hiểm trên đèo nên sẽ không nhìn ngắm được đèo một cách trọn vẹn nhất.

Đèo Ngang_ một điểm đến vô cùng hấp dẫn , bạn đã có kế hoạch cho chuyến đi đến đèo Ngang chưa? Hy vọng bài viết chia sẻ về đèo Ngang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đèo Ngang thuộc địa phương nào, lịch sử đèo Ngang và đặc biệt bỏ túi được kinh nghiệm du lịch đèo Ngang để có những chuyến thám hiểm thật thuận lợi và đầy ấn tượng.