28.2 C
Vinh
Monday, April 22, 2024

Cầu ngói Thanh Toàn: Khám phá cây cầu cổ 245 năm tuổi ở Huế

Cầu ngói Thanh Toàn là một trong những di tích cổ với kiến trúc độc đáo chưa đầy giá trị văn hóa – nghệ thuật của Việt Nam. Vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc, phong cảnh hữu tình và bình dị khiến cây cầu trở thành một địa điểm du lịch rất hấp dẫn ở Huế.

Cùng với các công trình nổi tiếng khác như Đại Nội Huế, Lăng Thủ Đức, chùa Thiên Mụ…thì cầu ngói Thanh Toàn đã được bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch công nhận là di tích văn hóa cấp Quốc gia.

Giới Thiệu Về Cầu Ngói Thanh Toàn

Cầu ngói Thanh Toàn thuộc xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khu vực này nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8 km.

Cây cầu này bắc qua một con sông nhỏ hẹp ở cuối làng Thanh Toàn. Ngôi làng được thành lập vào cuối thế kỷ 16, hầu hết các già làng là người Thanh Hóa theo chúa Nguyễn Hoàng vào đây.

Sau này, bà Trần Thị Đào – Một người cháu của họ Trần (khoảng đời thứ 6) đã quyên góp tiền cho làng xây dựng cây cầu này. Năm 1990 cây cầu được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.

Cách Đi Tới Cầu Ngói Thanh Toàn

Nằm ở vùng ngoại ô, Cầu ngói Thanh Toàn cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km theo hướng Đông Nam. Giao thông thuận lợi nên bạn có thể tới đây bằng xe máy hoặc xe taxi:

+ Xe máy: Đây là phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam giúp bạn chủ động hơn trong việc di chuyển và thời giant ham quan. Giá thuê khoảng 100.000 – 180.000vnđ/ngày.

+ Xe taxi: Với nhóm du khách 4 người trở lên thì đây là phương tiện vừa an toàn vừa tiết kiệm. Đừng quên hỏi giá dịch vụ trước khi lên xe nhé. Một số hãng taxi uy tín ở Huế như taxi Mai Linh, taxi Thành Công…

Hướng dẫn đường đi: Từ trung tâm bạn đi theo đường Tố Hữu sau đó rẽ trái tại ngã tư ( chỗ giao nhau với đường Hoàng Quốc Việt) rồi đi thẳng về phía chợ cầu Ngói là tới nơi.

Cầu Ngói Thanh Toàn Có Gì Thú Vị

Khám phá vẻ đẹp cổ kính tại cầu Thanh Toàn

Cầu Thanh Toàn được xây dựng theo lỗi kiến trúc “thượng gia hạ kiều” tức là trên nhà dưới cầu. Thuật ngữ này thường để đề cập tới các cây cầu gỗ có mái che phía trên.

Đây là lối kiến trúc cổ hết sức nhân văn của người Việt xưa, bên câu có nhà để khách bộ hành dừng chân nghỉ ngơi dọc đường.

Cầu dài 18m, rộng 5m được chia làm 7 gian chính. Mái nhà được lợp hoàn toàn bằng ngói lưu ly. Cầu thiết kế 2 bục gỗ có lan can dọc theo 2 bên thân cầu để du khách có thể ngồi nghỉ ngơi, ngắm cảnh thư giãn. Vật liệu chính của cây cầu này là gỗ, tạo cảm giác chắc chắn và mát mẻ.

Chụp ảnh bên cạnh cầu ngói Thanh Toàn

Di tích cầu ngói Thanh Toàn nối liền hai bờ của một con sông nhỏ Như Ý. Dòng sông chảy êm đềm, nhẹ nhàng tạo nên một khung cảnh vô cùng trữ tình.

Du khách có thể chụp ảnh với khung cảnh thiên nhiên và kiến trúc bên ngoài, bên trong cây cầu.

Tham gia lễ hội cầu ngói Thanh Toàn

Nếu du khách có dịp đến Huế vào mùa lễ hội thì đừng quên ghé thăm cầu ngói Thanh Toàn. Bởi nhân dịp này, người dân địa phương sẽ tổ chức lễ rước linh vị bà Trần Thị Đạo – người có công lớn trong việc xây dựng cây cầu.

Trong lễ hội có tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch rất hấp dẫn để du khách thưởng ngoạn, trải nghiệm.

Cầu ngói Thanh Toàn đã có tuổi đời hơn 245 năm, không chỉ là gắn liền với nếp sinh hoạt,lễ hội, văn hóa của người dân Thanh Thủy mà còn là địa điểm du lịch Huế thu hút đông đảo du khách hằng năm. Nếu bạn là người yêu lịch sử, kiến trúc cổ thì đây là điểm đến không nên bỏ qua.

Related Articles

Mới nhất