Bình Định Thuộc Miền Nào, Có Bao Nhiêu Huyện, Thị Xã

Bình Định thuộc miền nào? Bình Định có bao nhiêu huyện, thị xã ? Hãy cũng mình khám phá và tìm hiểu những điều thú vị, đặc biệt của miền đất thân thương này nhé.

Bình Định Thuộc Miền Nào

Bình Định Miền Nào
Bình Định thuộc miền nào

Tỉnh Bình Định thuộc miền nào? Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, giáp tỉnh Quảng Ngãi ở phía Bắc, giáp tỉnh Phú Yên ở phía Nam, giáp tỉnh Gia Lai ở phía Tây và giáp Biển Đông ở phía Đông với đường bờ biển dài 134 km.

Tỉnh Bình Định Có Bao Nhiêu Huyện, Thị Xã

Tỉnh Bình Định có bao nhiêu huyện, thị xã? Hiện nay Bình Định gồm có 11 đơn vị hành chính bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 2 thị xã và 8 huyện.

✔ Thành phố: Thành phố Quy Nhơn. Năm 2010 thành phố Quy Nhơn được công nhận là đô thị loại 1 theo Qyết định số 159/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ

✔ 3 Thị Xã: Thị xã An Nhơn và thị xã Hoài Nhơn

✔ 8 huyện, gồm: An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước, Vân Canh và Vĩnh Thạnh.

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Định
Bản đồ hành chính tỉnh Bình Định

Điều Kiện Tự Nhiên – Xã Hội

Vị Trí Địa Lý

Bình Định là một tỉnh thuộc duyên hải miền Trung Việt Nam, cụ thể là thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Theo hướng Bắc – Nam, lãnh thổ của tỉnh trải dài 110 km và có chiều ngang với độ hẹp trung bình là 55 km (chỗ rộng nhất 60 km và chỗ hẹp nhất 50 km).

Tỉnh Bình Định giáp tỉnh Quảng Ngãi ở phía Bắc, giáp tỉnh Phú Yên ở phía Nam, giáp tỉnh Gia Lai ở phía Tây và giáp Biển Đông ở phía Đông với đường bờ biển dài 134 km.

Bình Định là cửa ngõ ra biển thuận lợi nhất và gần nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Đông Bắc Campuchia, vùng Nam Lào và Thái Lan (bằng cảng biển quốc tế Quy Nhơn và Quốc lộ 19).

Địa Hình

Bình Định có địa hình tương đối phức tạp với địa hình thấp dần từ tây sang đông: phía tây là vùng núi rìa, phía đông là dãy Trường Sơn Nam, tiếp theo là vùng trung du và cuối cùng là vùng ven biển.

Địa hình vùng núi chiếm 70% diện tích toàn tỉnh với độ cao trung bình 500-1.000 m, trong đó độ cao trên 1.000 m có 11 đỉnh núi.

Vùng đồi: với độ cao dưới 100m, nằm ở vị trí tiếp giáp giữa miền núi phía tây và đồng bằng phía đông.

Vùng đồng bằng: địa hình đồng bằng của tỉnh phần lớn là các đồng bằng nhỏ có độ cao trung bình khoảng 25–50 m được hình thành do các yếu tố địa hình và khí hậu chứ không có dạng đồng bằng châu thổ, những đồng bằng này thường nằm ven biển, được ngăn cách với biển bởi các đồi cát, đầm phá hay các dãy núi hoặc nằm trên lưu vực các con sông.

Đồng bằng thuộc hạ lưu sông Côn là đồng bằng lớn nhất của tỉnh Bình Định.
Vùng ven biển: chủ yếu là các cồn cát, đụn cát hình thành nên một dãy hẹp chạy dài ven biển với trung bình chiều rộng khoảng 2 km, quy mô hình dạng biến đổi theo thời gian.

Khí Hậu

Khí hậu của tỉnh chịu sự chi phối của vị trí địa lý và địa hình. Bình Định nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam nên khí hậu của tỉnh là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.
Nhiệt độ không khí trung bình năm: biến đổi từ 20,1 – 26,1°C ở khu vực miền núi và 27°C ở vùng duyên hải.

Độ ẩm tuyệt đối trung bình tháng trong năm: biến đổi từ 22,5 – 27,9% ở khu vực miền núi và 27,9% ở vùng duyên hải.

Độ ẩm tương đối trung bình tháng trong năm: biến đổi từ 79 – 92% ở khu vực miền núi và 79% ở vùng duyên hải.

Tỉnh Bình Định có mùa khô bắt đầu từ tháng 1 – 8 và mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 – 12.

Văn Hóa Nghệ Thuật

Bình Định không chỉ là cái nôi của phong trào Tây Sơn gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng dân tộc nổi tiếng Quang Trung – Nguyễn Huệ, mà còn là mảnh đất nổi tiếng với bề dày lịch sử lâu đời của nền văn hoá Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa,…

Tỉnh Bình Định cũng rất nổi tiếng với truyền thống thượng võ, có nhiều làng võ nổi tiếng, vang danh khắp xứ, cùng nền văn hoá phong phú đa dạng các loại hình nghệ thuật như hát bội (tuồng), bài chòi, hò bá trạo của cư dân vùng biển, nhạc võ Tây Sơn,… cùng với nhiều lễ hội như: lễ hội cầu ngư, lễ hội Đống Đa Tây Sơn, lễ hội của các dân tộc miền núi..

Bình Định là nơi giao hòa và hội tụ của nhiều nền văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc anh em, phản ánh nhiều khía cạnh của đời sống tinh thần và tâm linh như:, lễ hội Cầu Ngư, lễ hội Đổ Giàn, lễ hội chợ Gò, lễ hội Đua thuyền,…

Top 10 Địa Điểm Du Lịch Bình Định Nổi Tiếng Nhất

Khi tìm hiểu ” Bình Định thuộc miền nào” thì chắc hẳn bạn cũng muốn các điểm tham quan nổi tiếng phải không nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 10 địa điểm du lịch Bình Định nổi tiếng nhất dưới đây nhé:

Tượng Đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành

Tượng đài nguyễn Sinh Sắc

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành là địa điểm đầu tiên du khách nên ghé thăm khi đặt chân đến với thành phố biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) hữu tình, xinh đẹp và thơ mộng này.

Đây là tượng đài đầu tiên về Bác Hồ và thân phụ của Bác ở Việt Nam và cũng là tượng đài về Bác thứ ba sau tượng đài Bác tại bến cảng Nhà Rồng ở thành phố Hồ Chí Minh và tượng đài Bác tại trường Dục Thanh – Bình Thuận

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành nằm ở Quảng trường trung tâm thành phố trên đường Nguyễn Tất Thành, khánh thành vào ngày 18-5-2017 nhằm kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Bác.

Biển Quy Nhơn, Bình Định

Biển quy nhơn Bình Định

Du lịch tắm biển chưa bao giờ thôi hấp dẫn, thu hút với du khách thập phương và Biển Quy Nhơn là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến với thành phố Biển xinh đẹp này.

Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, dân dã bởi làn nước xanh trong cùng những bãi cát vàng trải dài óng ánh, đến với bãi Biển Trung Tâm Thành Phố Quy Nhơn du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm với thiên nhiên và tận hưởng những giây phút thư giản thoải mái sau tất cả những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Kỳ Co

Kỳ co Bình Định

Được ví von như Maldives, Kỳ Co nằm ngay dưới chân núi Phương Mai, xã Nhơn Lý, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

Bãi biển Kỳ Co chạy dài uốn cong theo hình lưỡi liềm với một mặt giáp biển và hai mặt giáp núi, có vị trí tách biệt, ngăn cách hoàn toàn với khu vực đất liền. Đến đây bạn sẽ hoàn toàn say đắm với vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ kì vĩ của thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho nơi này.

Còn gì thích thú hơn khi vừa được nô đùa với làn nước trong xanh vừa có thể đi dạo bên những rặng dừa xanh ngắt và hát vu vơ một vài khúc tình ca cùng những người mình yêu thương.

Eo Gió

Eo gió Bình Định

Tên gọi Eo Gió được bắt nguồn từ địa hình của khu vực này, đứng từ trên những mỏm đá nhìn xuống xung quanh bạn sẽ nhìn thấy một eo biển nhỏ được bao bọc, che chắn bởi hai dãy núi duyên dáng uốn lượn ôm gọn bãi biển tuyệt đẹp ở đây.

Eo Gió cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20km, nằm ở thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý. Không kém cạnh bất kì bãi biển nào ở miền Trung, Eo Gió sở hữu làn nước xanh trong, những bờ đá gập ghềnh và tiếng sóng vỗ rì rào toả bọt trắng xóa.

Cù Lao Xanh

Cù Lao Xanh
Cù Lao Xanh, Thành Phố Quy Nhơn, Bình Định

Khác biệt hoàn toàn với du lịch Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô…, du lịch đảo Cù Lao Xanh là một trải nghiệm mới, rất lạ, đặc biệt với những du khách yêu thích nét mộc mạc, hoang sơ và bình dị của thiên nhiên, trải nghiệm những khoảnh khắc thư giãn và đắm mình với thiên nhiên sông nước.

Cù Lao Xanh còn có tên gọi khác là đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cù Lao Xanh ấn tượng với du khách bởi nước biển màu xanh ngắt và bờ cát trắng trải dài bên cạnh là làng chài của ngư dân nằm ngay dưới chân núi. Ở trên đỉnh núi là ngọn hải đăng sừng sững với độ cao 119 m.

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Khu du lịch ghềnh ráng

Ghềnh Ráng nằm ở phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố khoảng 3km. Điểm thu hút du khách đặc trưng của nơi này chính là những bãi đá nhấp nhô nằm liền kề nhau theo đường cong tuyệt đẹp của eo núi Xuân Vân, và màu xanh ngọc bích của nước biển cùng tiếng rì rào của sóng vỗ.

Đây là nơi ngày xưa dành riêng cho Nam Phương Hoàng Hậu đến nghỉ mát và tắm biển nên còn có tên gọi khác là bãi tắm Hoàng Hậu.

Nằm bên cạnh sườn núi chính là nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ Hàn Mặc Tử – một thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ đi vào lòng người trong làng thi ca Việt Nam. Từ những năm 1927, Ghềng Ráng đã được nhà vua Bảo Đại chọn là nơi nghỉ mát cho hoàng gia.

Tháp Đôi Bình Định

Tháp đôi Bình Định

Bạn là người yêu mến và muốn tìm hiểu khám phá những nét đẹp độc đáo của những kiến trúc văn hóa cổ đại thì Tháp đôi Quy Nhơn là địa điểm bạn không nên bỏ lỡ.

Tháp Đôi còn có tên gọi khác là Tháp Hưng Thạnh, nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 3km. Tháp Đôi được xây dựng trong giai đoạn thế kỷ X đến thế kỷ XV nên một phần vẻ đẹp Tháp Đôi chịu ảnh hưởng sâu sắc của nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc Angkor Wat.

Tháp Đôi được hình thành từ gạch nung xếp khít lên nhau theo kiểu cách của người Chăm và được cố định bằng chất kết dính siêu bền chặt mà cho đến nay vẫn chưa được lý giải.

Bãi Xếp

Bãi xếp Quy Nhơn
Bãi xếp Quy Nhơn

Bãi Xếp Quy Nhơn còn có tên gọi khác là Bãi Xép, Bình Định nằm ở phường Ghềnh Ráng, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 20km.

Bãi Xếp được biết đến là một trong những bãi biển xinh đẹp nhất ở Quy Nhơn. Nơi đây hấp dẫn đông đảo du khách tham quan và du lịch nghỉ dưỡng bởi cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc, với sự kết hợp hài hoà, tinh tế giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng những bãi đá hoang sơ với rừng phi lao xanh ngắt mênh mông kiến tạo nơi đây trở thành chốn thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng cho những người thích tận hưởng cái đẹp và sự lãng mạn.

Suối Khoáng Nóng Hội Vân

Suối khoàng nóng hội vân bình định

Là một trong nhiều suối nước nóng tự nhiên nổi tiếng ở Việt Nam, đến với Suối nước nóng Hội Vân du khách không chỉ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng cảnh đẹp của thiên nhiên, đắm mình thư giãn trong làn nước tươi mát, sảng khoái mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản độc lạ đến từ dòng suối kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng này.

Suối nước nóng Hội Vân nằm ở thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km và là nguồn suối nước nóng duy nhất ở tỉnh Bình Định.

Khu Dã Ngoại Trung Lương

Khu dã ngoại Trung Lương Bình Định
Khu dã ngoại Trung Lương ở Bình Định

Với khung cảnh lãng mạn như trời Tây khi đến với Khu dã ngoại Trung Lương du khách sẽ không khỏi xao xuyến, bất ngờ với vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, tận hưởng không khí thanh bình, tươi mát. Đến đây du khách không chỉ được tắm biển mà còn có thể cắm trại cùng gia đình, bạn bè, lặn ngắm san hô.

Khu dã ngoại Trung Lương nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km, nằm trên trục đường ĐT 639, thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát.

Khu dã ngoại Trung Lương được xây dựng trên một diện tích rộng với những thiết kế độc đáo, tinh tế, mang lại cho du khách cảm giác thoáng đãng, hòa mình với thiên nhiên nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ trang thiết bị tiện nghi và hiện đại nhằm phục vụ khách du lịch một cách chu đáo và tốt nhất.

Bình Định không những nổi tiếng với những bãi biển đẹp mà còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon, lạ miệng mang đậm nét đặc trưng văn hóa của miền đất võ như: Nem chợ huyện, bánh Hỏi lòng heo, Rượu Bàu Đá, bánh Ít lá gai, bún Chả cá Quy Nhơn, bún Song Thằn,…

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức về Bình Định thuộc miền nào, có bao nhiêu huyện, thị xã. Cũng như tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị và bổ ích về miền đất võ thân thương và giàu màu sắc này.